Rau củ, trái cây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để tránh bị sâu bệnh phá hoại hoặc muốn rau củ tươi xanh, đẹp mắt, nhanh chín, nhanh thu hoạch người trồng đã sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa, hóa chất tăng tưởng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ được tưới chất kích thích, nếu không rửa sạch mà ăn phải dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm.

Một số loại rau củ "ngậm" hóa chất nhìn bằng mắt thường không thể nào thấy được. Ảnh VTV

Cà chua

Cà chua khá rẻ, được nhiều người ưa chuộng vì vừa ăn sống vừa có thể nấu chín, có người còn dùng để đắp mặt. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, cà chua cũng là một loại quả dễ bị nhiễm độc vì người bán muốn cà chua chín đều, đẹp thì phải sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Tốt nhất bạn nên chọn những quả còn cuống, hơi xanh và chờ cà chua chín đều để ăn thì sẽ an toàn hơn.

Rau muống 

Theo Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), rau muống là loại rau chứa nhiều thuốc kích thích, trừ sâu hàng đầu trong nhóm rau ăn lá. Trên VN Express, đã từng có trường hợp dùng dầu nhớt thải tưới rau muống và bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thạc sỹ Nông nghiệp Trần Minh Tuấn chia sẻ: "Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên. Những loại rau muống thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính thì không nên mua vì có thể chúng được bón quá nhiều các loại phân đạm, hóa chất.

Rau muống sạch khi luộc lên có màu xanh tươi. Ảnh cooky

Rau cải

Đây cũng là loại rau có tỷ lệ "ngậm thuốc" cao, vì rau cải hút nhiều sâu bọ phá hoại nên các chủ vườn thường xuyên tưới thuốc trừ sâu, phân đạm trước khi thu hoạch. Nếu vừa tưới xong, sáng mai đem đi bán thì vô cùng nguy hiểm, lượng phân bón, thuốc trừ sâu không có đủ thời gian phân hủy khi ăn vào sẽ gây ngộ độc cho cơ thể. Các loại rau cải lá to, xanh bất thường chứng tỏ bón nhiều phân đạm nitrat, không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Súp lơ

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Theo các chuyên gia, loại rau này khó trồng, dễ bị sâu cắn phá nên mới trồng từ 5-6 ngày đã phả bón phân thuốc. Nguyên một vụ phải tới cỡ 14-15 lần thuốc. Vì thế, khi mua về cần rửa sạch sẽ, nấu kĩ để loại bỏ bớt các chất gây hại. 

Giá đỗ 

Theo các chuyên gia An toàn vệ sinh thực phẩm giá đỗ cũng là một trong những thực phẩm ngậm khá nhiều hóa chất. Dấu hiệu nhận biết đó là thân hơi mập, nhiều nước nhìn mơn mởn, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn, tươi lâu, lâu bị úng. Còn giá được trồng bình thường thì sợi dài, ốm, có rễ, lá mầm. Các bạn nên lưu ý các loại giá trụng ngoài tiệm phở, cháo, bún giá rẻ thường sử dụng giá đỗ bẩn, có hại cho sức khỏe.

Giá đỗ sạch sẽ có lá và rễ như thế này. Ảnh Sức Khỏe Đời Sống
 

Dưa chuột

Dưa chuột thường được các nhà vườn phun thuốc liên tục để trái dài, thon, xanh tươi. Dưa chuột thường được ăn sống nên rất nguy hiểm cho cơ thể. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên rửa kỹ, ngâm muối, gọt vỏ sạch sẽ. Nếu có triệu chứng như nôn mửa, chóng mặt đau đầu thì nên đến gặp bác sĩ vì khả năng ngộ độc thực phẩm là khá cao.

Mướp đắng

Mướp đắng cũng khó trồng, dễ bị sâu đục, vì thế người trồng thường sử dụng hóa chất để hạn chế sâu bọ. Mướp đắng không ngậm hóa chất thường nhỏ, dài, có nhiều sớ gân nhỏ li ti trên thân. Còn đối với những loại quả to, bóng bẩy, có màu xanh đậm, sớ gân bóng loáng đều là những quả được làm tươi bằng chất hóa học.

Sự khác biệt giữa khổ qua sạch và loại ngậm thuốc. Ảnh Sức Khỏe Đời Sống

Vì lợi nhuận, nhiều người bán đã dùng hóa chất để "hô biến" rau củ xanh tươi, chín đều đẹp mắt để bán chạy hàng, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà chúng ta ngưng ăn rau củ quả, cách tốt nhất là mua ở những mối quen, trong siêu thị, cửa hàng có tiếng hoặc nếu có điều kiện thì nên sử dụng rau củ được trồng hữu cơ. Theo BS Landrigan, Chủ tịch Khoa phòng ngừa, Trường Y Mount Sinai (Mỹ) "chỉ cần ăn rau củ sạch trong 2 tuần là giảm 95% lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể”.

Tin liên quan