Thời điểm nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng cà rốt

Cà rốt chứa nhiều chất xơ nhưng lại là chất xơ ở dạng không hòa tan.  Do đó, mẹ không nên cho bé ăn cà rốt từ quá sớm hoặc ăn quá nhiều sẽ gây nên hiện tượng táo bón rất khó chịu cho trẻ.

Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm bằng cà rốt là 9 tháng tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Thạc sĩ Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, cho biết: thời điểm tốt nhất để bé làm quen với cà rốt trong bữa ăn dặm từ 9 tháng tuổi.

Vào giai đoạn này, bé đã bắt đầu tập bò hoặc tập đi, bé thường xuyên sử dụng tay và các ngón tay nhiều hơn. Do đó, mẹ cần phải tăng cường thức ăn giàu bột đường để hỗ trợ các hoạt động của cơ bắp.

Mỗi ngày trẻ phải được ăn đủ 3 bữa, mỗi bữa khoảng 180ml cháo hạt và thực phẩm giàu đạm, rau củ và dầu thực vật. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ này sẽ giúp bé tăng trưởng trung bình khoảng 300g cân nặng và 1cm chiều cao mỗi tháng. Lúc trẻ được 1 tuổi, trẻ sẽ đạt cân nặng tối thiểu 9kg và chiều cao là 75cm.

Mỗi ngày trẻ phải được ăn đủ 3 bữa, mỗi bữa khoảng 180ml thức ăn dạng bột - Ảnh minh họa: Internet

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt

Cà rốt là loại rau củ giàu dinh dưỡng, glucid, chất xơ, ngoài ra còn có các nguyên tố vi lượng, vitamin và khoáng chất. Trong đó, hàm lượng caroten trong cà rốt là cao nhất. Trong 100g cà rốt có chứa 3.62mg carotene.

Cho trẻ ăn dặm bằng cà rốt đúng cách sẽ giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch, tăng cường thể trạng, ngăn ngừa việc thiếu vitamin A, cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch.

Cà rốt là loại rau củ giàu dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến bột cho trẻ ăn dặm bằng cà rốt

Cà rốt rất tốt cho bé nhưng vẫn có rất nhiều bà mẹ chưa biết cách chế biến món ăn thật hấp dẫn từ loại rau củ này. Bài viết sẽ gợi ý đến mẹ món súp cà rốt đậu trắng thịt gà cho bé ăn dặm được ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Đặc biệt, món ăn này rất phù hợp khi bé bị bệnh, khó chịu hay bị nhạt miệng… do mùi vị đậm đà của món ăn sẽ giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn.

Để thực hiện món súp cà rốt, đậu trắng, thịt gà này, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Cà rốt: 30g

Đậu trắng luộc chín: 20g

Thịt gà: 20g

Bột mì số 11: 10g

Bơ: 1 muỗng canh (khoảng 10g)

Bánh mì sandwich: 1 lát

Dầu ăn

Cách thực hiện:

Thịt gà nạc rửa sạch, cắt lát, xay nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch: 2/3 luộc chín, xay nhuyễn, 1/3 còn lại đem cắt mỏng, sau đó băm mịn. Đậu trắng bóc bỏ vỏ lụa, tán mịn bằng muỗng hoặc xay vừa nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng, cho ½ lượng bơ đã chuẩn bị chảo cho đến khi bơ nóng. Sau đó cho bột mì vào chảo xào đến khi ngả vàng, cho tiếp thịt gà, cà rốt xay và đậu trắng nghiễn vào xào chung.

Cho nước dùng vào đến khi hỗn hợp trong chảo đạt độ sệt vừa phải, nấu sôi rồi cho phần cà rốt băm vào. Sau khi tắt lửa, cho ½ phần bơ còn lại vào khuấy đều.

Bữa ăn giàu chất dinh dưỡng đảm bảo cân bằng giữa lượng đường, đạm, tinh bột, chất béo và chất xơ - Ảnh minh họa: Internet

Bánh mì sandwich cắt bỏ phần rìa cứng, chiên vàng trong chảo dầu rồi giã mịn. Rắc một ít bánh mì chiên giòn giã mịn lên mặt dĩa súp rồi cho bé ăn.

Cho trẻ ăn dặm bằng cà rốt mang lại cho trẻ nguồn dinh dưỡng hữu ích để phát triển toàn diện. Mẹ nào vẫn chưa thêm cà rốt vào khẩu phần ăn của trẻ thì hãy nhanh tay thực hiện để không bỏ sót nguồn dinh dưỡng quý giá này.