Khám phá tác dụng của quả ươi với sức khỏe để phòng ngừa bệnh tật
Nội dung bài viết
Từ xa xưa ông bà của chúng ta đã biết tận dụng các loại hoa quả trong tự nhiên để làm dược liệu bồi bổ sức khỏe hay chữa bệnh. Đến nay, thế hệ sau của chúng ta vẫn tiếp tục duy trì và nghiên cứu nhiều hơn nữa để tìm ra được thêm công dụng chữa trị.
Trong bài viết bên dưới, hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của quả ươi - một trong những "thần dược" tự nhiên từ ngàn xưa và lí do tại sao loại trái này được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng như thế.
Quả ươi là quả gì?
Quả ươi còn có tên gọi khác là đười ươi, ươi bay, an nam tử. Hạt ươi khô có kích thước bằng đầu ngón tay, màu đen và vỏ nhăn nheo. Khi dùng, đem hạt ngâm vào nước, sau một thời gian sẽ thấy nở phồng lên, thịt dâng có thể đầy chén.
Đặc điểm của cây ươi
Cây ươi có thân thẳng đứng dạng thân cau, cao từ 20-25m, đường kính 50-100cm. Lá màu xanh đậm, mọc tập trung ở đỉnh cành. Cuống lá dài từ 10-30cm. Về phần hoa, hoa có kích thước nhỏ, ống dài. Quả mặt ngoài màu đỏ, mặt trong màu bạc. Hạt to hình bầu dục hay thuôn dài đỏ nhạt.
Cây ươi mọc trong rừng chủ yếu ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt ở Lâm Đồng. Cây thường mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới ở độ cao không quá 1000m, trên đất dày, ẩm, màu mỡ. Cách 4 năm cây mới cho quả một lần. Mùa hoa từ tháng 1-4, hoa chính tháng 3. Mùa quả từ tháng 6-8, chín rộ tháng 5.
Quả có cánh, về già tự rụng và bay rơi quanh gốc nên còn gọi là quả ươi bay. Cũng vì thời gian ra quả lâu nên loại "thảo dược" này được xem là thực phẩm quý. Về thành phần hạt, y học đã chỉ ra hạt gồm 2 phần: 65% là vỏ và 35% là nhân. Thành phần dinh dưỡng trong chúng gồm: chất béo, tinh bột, sterculin, fructose, bassorin, tanin,...
Tác dụng của quả ươi
Chữa gai cột sống
Bệnh nhân gai cột sống ngoài tập các bài thể dục để cải thiện độ dẻo dai của xương khớp nên kết hợp thêm uống nước từ quả ươi để đẩy nhanh tiến độ hồi phục. Cách nấu nước rất đơn giản: chị em rửa sạch 5 hạt ươi rồi ngâm trong 700ml nước sôi để nguội. Đến khi hạt nở bung, mềm thì bỏ vỏ, gân sơ rồi vớt lấy phần cơm cho vào ly nước. Muốn dễ uống, chị em thêm ít đường phèn, mỗi ngày dùng 3 lần sẽ thấy hiệu quả.
Điều trị chảy máu cam
Tình trạng chảy máu cam thường xuất hiện do cơ thể tồn đọng nhiều nhiệt nóng. Hạt ươi có tác dụng thanh nhiệt tốt sẽ là giải pháp tuyệt vời cho người bệnh. Rất đơn giản, chị em rang vàng 5 hạt ươi rồi cho vào siêu hoặc nồi nấu lấy nước. Loại nước này có thể dùng thay nước lọc hằng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe.
Điều trị táo bón
Chế độ dinh dưỡng không hợp lý kèm theo nóng trong người là nguyên nhân khiến bạn dễ gặp táo bón. Để điều trị chứng bệnh khó chịu này, chị em có thể nấu hạt ươi theo cách bên trên. Thời điểm uống thích hợp nên là vào buổi sáng lúc bụng đói. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm hạt é, hạt chia vào thức uống để tăng vị và tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.
Điều trị mụn nhọt
Mụn nhọt xuất hiện khiến việc sinh hoạt của bạn gặp nhiều khó khăn? Đừng lo vì đã có dược liệu từ thiên nhiên hạt ươi "cứu nguy". Bên cạnh việc sắc lấy nước uống thanh lọc, thải độc từ bên trong. Bạn có thể tác động thêm từ bên ngoài bằng cách lấy nước trộn với cơm, ít muối. Sau đó đem hỗn hợp này đắp lên mụn nhọt mỗi ngày 1 lần. Thực hiện đến khi mụn nhỏ dần và biến mất là được.
Điều trị viêm họng mãn tính
Các chứng bệnh viêm họng hạt, viêm họng mãn tính, khàn tiếng những tưởng sẽ không thể điều trị dứt điểm nay có thêm hi vọng nhờ vào hạt ươi. Theo nghiên cứu từ trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, uống nước hạt ươi và ăn cả vỏ sẽ giúp người bệnh điều trị viêm họng rất tốt. Duy trì loại thức uống này cùng với ít đường trong vòng 2 tuần, người bệnh sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm.
Chữa ho khan, viêm đường tiết niệu
Nước hạt ươi là một trong những liều thuốc tự nhiên có tác dụng chữa ho khan, viêm đường tiết niệu hiệu quả. Trường hợp bị ho khan, chị em có thể ngâm từ 2-5 hạt ươi vào ly nước nóng. Đợi hạt nở, vỏ bong tróc thì vớt bỏ hạt, pha thêm chút đường và dùng nhiều lần trong ngày. Lưu ý khi pha nước, chị em chỉ pha vừa đủ uống, không để nhiều ngày, hạt lên men và bị nhớt sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của quả ươi với bà bầu
Với những công dụng được mô tả bên trên, có thể thấy hạt ươi là loại dược liệu thiên nhiên rất tốt cho bà bầu dưỡng thai. Khi uống nước nấu từ loại hạt này, thai phụ sẽ được thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa táo bón, mụn nhọt, nhiệt miệng. Đây đều là những triệu chứng thường xuyên xuất hiện mà bất cứ mẹ bầu nào cũng mong muốn tìm cách khắc phục.
Tuy nhiên, vì ươi mang tính hàn nên phụ nữ mang thai tuyệt đối không được lạm dụng quá mức. Nếu trong quá trình dùng có xuất hiện triệu chứng đờm trắng, ho đờm, buồn nôn thì nên dừng sử dụng ngay. Cũng giống như mọi loại dược liệu khác, tuy mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng bạn chỉ nên dùng trong chừng mực. Nếu bổ sung quá mức lại gây tác dụng ngược sẽ không hay.
Món ăn từ quả, hạt ươi
Chè ươi, hạt é
Nguyên liệu
6-10 hạt ươi
5-6 muỗng cà phê hạt é
20g đường phèn
Cách chế biến
Đầu tiên, ngâm hạt ươi vào 100ml nước ấm. Đến khi chúng nở ra, dùng tay nhẹ nhàng gỡ lớp vỏ mềm cho bong ra rồi bỏ hạt. Tiếp theo, cho hạt é, đường phèn vào nồi đun cùng 200ml nước. Đường tan, đổ ươi vô nồi rồi tắt bếp. Món chè ngon hơn khi dùng lạnh. Vì vậy, chị em đợi nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc múc ra ly dùng ngay với đá đều được.
Chè ươi, táo tàu
Nguyên liệu
50 hạt ươi
200g táo tàu
400g đường phèn
2 ống vani
Cách chế biến
Trước tiên, ngâm hạt ươi trong nước nóng cho nở rồi bỏ vỏ cứng, vớt bỏ hạt. Về phần táo tàu, đem chúng rửa qua nước ấm, để ráo. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp nấu tan đường cùng 1 lít nước. Đường tan, cho táo tàu vào nấu liu riu trên lửa nhỏ. Vừa nấu vừa hớt bọt để nước trong, thành phẩm múc ra đẹp mắt hơn.
Sau 20 phút, thêm ươi, vani vào nồi, khuấy đều là có thể nhắc xuống. Nếu thích dùng nóng, chị em múc ra chén mời mọi người thưởng thức ngay khi vừa nấu xong. Trường hợp muốn ăn lạnh cho mát, bạn đợi nguội rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi cần dùng múc riêng ra ly nhâm nhi.
Sau khi đã tìm hiểu tác dụng của quả ươi cũng như cách chế biến chúng, hi vọng chị em đã có thêm cho mình lượng kiến thức y khoa phong phú để bảo vệ sức khỏe cả nhà.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...