Điều gì xảy ra khi ăn tiết canh?
Tiết canh là món ăn truyền thống được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ tiết canh tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Liên cầu khuẩn lợn là một loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây nhiễm trùng nặng ở người. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn này dễ dàng lây lan khi tiêu thụ tiết sống hoặc nội tạng động vật không qua nấu chín. Những nguy cơ bao gồm:
- Viêm màng não mủ: Biểu hiện bằng sốt cao, đau đầu, cứng cổ, và có thể để lại di chứng thần kinh.
- Nhiễm trùng huyết: Gây sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thực phẩm chưa nấu chín, đặc biệt là tiết sống, là môi trường lý tưởng cho ký sinh trùng và vi khuẩn nguy hiểm:
- Sán lợn: Có thể gây tổn thương nghiêm trọng khi ấu trùng xâm nhập vào não, dẫn đến các cơn động kinh và di chứng thần kinh khác.
- Vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli: Gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, và nôn mửa.
Nguy cơ lây nhiễm bệnh dại
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) việc ăn tiết sống từ động vật nhiễm bệnh dại có thể dẫn đến nguy cơ lây truyền virus dại. Virus này tồn tại trong nước bọt và máu động vật, đặc biệt nguy hiểm khi tiêu thụ mà không qua nấu chín.
Tác động lâu dài đến sức khỏe
Tiết sống chứa hàm lượng cholesterol cao, không phù hợp với những người mắc bệnh mỡ máu, tim mạch, hoặc tiểu đường. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ, việc ăn thực phẩm sống thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính, đặc biệt là các bệnh liên quan đến chuyển hóa.
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim được cứu nhờ viện phí 0 đồng
Nhờ phương châm "cứu người trước, viện phí tính sau" mà 1 bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch...
Ăn gì để tránh mỡ trong máu?
Có những người ăn uống rất bình thường, nhưng các chỉ số mỡ máu, cholesterol vẫn tăng. Chuyên gia cho...
Cách rã đông thịt tưởng đúng hóa ra sai lầm
Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển và thậm chí gây...
Một sai lầm khi bảo quản thực phẩm nhiều người Việt hay mắc
Túi nylon có thể được sử dụng như một giải pháp tạm thời để đựng thực phẩm trong thời gian...