Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn 1 củ tỏi sống mỗi ngày?
Tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Tỏi rất giàu vitamin C và B6, mangan và selen, tất cả đều góp phần cải thiện chức năng miễn dịch. Tiêu thụ tỏi thường xuyên có liên quan đến việc giảm tần suất cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu với 146 người tham gia được công bố tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy những người dùng bổ sung tỏi hàng ngày ít bị cảm lạnh hơn 63% và thời gian cảm lạnh ngắn hơn 70% so với nhóm dùng giả dược.
Giúp giảm huyết áp
Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một căn bệnh phổ biến có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát. Tỏi có thể làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng mạnh hơn khi còn sống, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.
Giảm mức cholesterol
Tỏi sống cũng có thể tác động tích cực đến mức cholesterol. Tỏi được biết là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (thường được gọi là cholesterol "xấu") trong khi có khả năng làm tăng cholesterol HDL (cholesterol "tốt"). Một phân tích tổng hợp gồm 39 thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí The Journal of Nutrition cho thấy việc bổ sung tỏi giúp giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL. Điều này làm cho tỏi trở thành một thực phẩm bổ sung có giá trị trong chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe tim mạch.
Có đặc tính kháng sinh
Đặc tính kháng khuẩn và kháng virus của tỏi đã được chứng minh rõ ràng. Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi, chẳng hạn như allicin, mang lại khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại các mầm bệnh khác nhau. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và thậm chí có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật. Đặc tính kháng khuẩn của tỏi hiệu quả đến mức thậm chí có thể chống lại các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như Salmonella và E. coli.
Giúp giải độc
Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp cơ thể loại bỏ độc tố và kim loại nặng. Tỏi có thể làm giảm đáng kể nồng độ chì trong máu và làm giảm các triệu chứng nhiễm độc, chẳng hạn như đau đầu và huyết áp cao. Tác dụng giải độc của tỏi là do khả năng tăng sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ gan trong quá trình giải độc.
Lời khuyên thiết thực khi sử dụng tỏi sống
Mặc dù lợi ích sức khỏe của tỏi sống rất ấn tượng nhưng điều cần thiết là phải tiêu thụ đúng cách để phát huy tối đa tác dụng. Dưới đây là một số mẹo:
Băm hoặc nghiền tỏi và để yên trong khoảng 10 phút trước khi ăn. Khoảng thời gian chờ đợi này cho phép hình thành allicin, hợp chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của tỏi.
Ăn tỏi sống có thể khó khăn do hương vị cay nồng. Bạn có thể trộn tỏi sống với một thìa mật ong, thêm vào món salad hoặc kết hợp với các thực phẩm khác để ngon miệng hơn.
Bắt đầu với một lượng nhỏ, chẳng hạn như nửa tép, và tăng dần lên một tép đầy đủ mỗi ngày. Điều này giúp cơ thể điều chỉnh và giảm nguy cơ khó chịu ở đường tiêu hóa.
Tiết lộ loại rau quý: Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng...
Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.
Loại lá là "mỹ phẩm thiên nhiên" ăn được giúp quản lý đường huyết, chống viêm và tăng cường miễn...
Không những có tác dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc và da đầu, loại lá này còn được sử dụng như thực phẩm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp...
Rau mồng tơi nhiều chất nhầy, nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột, từ đó người bị táo bón có thể đi đại tiện dễ hơn. Mồng tơi thường được chế biến trong các món canh cua, tôm khô hoặc rau mồng tơi xào tỏi, xào bò.
Việt Nam có loại rau là 'giấc mơ của người ăn kiêng' giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung...
Chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, loại rau này từ lâu đã rất quen thuộc với người Việt, cả dùng để ăn sống hay nấu chín.