Đi chợ gặp những loại rau củ này nhớ phải mua ngay, vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại ít bị ngâm hóa chất
Thông thường các loại rau sẽ được phun thuốc để hạn chế sự phá hoại của sâu bọ. Vì thế, người trồng rau sẽ dùng một lượng lớn để bảo vệ ‘tài sản’ của họ. Tuy nhiên, cũng có những loại rau ít dùng đến hóa chất trong quá trình trồng trọt. Bạn nên chọn mua cho gia đình thường xuyên nhé!
Củ sen
Củ sen là nguyên liệu được sử dụng hàng ngày trong những bữa ăn gia đình thanh đạm từ canh, món chiên và nước uống. Với nguồn dinh dưỡng của củ sen bao gồm nhiều vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ và một số khoáng chất như kẽm, mangan, magie, sắt, đồng.
Củ sen mọc trong ao nên từ lúc trồng đến khi thu hoạch ngay cả việc bón phân cũng vô cùng ít. Chúng chủ yếu hấp thu dinh dưỡng từ môi trường sống. Nước và bùn giúp củ sen hầu như không bị sâu bệnh.
Bí ngô
Do bí ngô có hệ thống rễ phát triển tốt, có khả năng thích nghi và chống chịu sâu bệnh rất tốt. Ngay cả khi có một số sâu bọ nhỏ trong quá trình sinh trưởng, nó vẫn có thể tự chữa lành trong trường hợp bình thường, mà không cần phun thuốc.
Nếu mua bí để dự trữ không dùng ngay thì nên chọn những quả bí còn cuống sẽ có thời hạn bảo quản lâu hơn.
Đặc biệt, đối với những miếng bí đỏ được cắt ra thành từng khía để bán, nên lưu ý mua những miếng bí có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột bí đặc vì đây thường là bí ngon, chất lượng.
Quả mướp
Mướp là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, món ăn quen thuộc của mùa hè. Mướp không dễ bị tấn công bởi sâu bọ, thậm chí có thể làm ngừng sự phát triển của chúng. Đặc biệt mướp trên giàn nên khó phun thuốc bảo vệ thực vật hơn các loại rau khác.
Để mua được những quả mướp ngon, hãy quan sát kỹ và lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây.
Củ cải
Củ cải là loại rau thường được gieo trồng vào mùa thu và thu hoạch vào đầu mùa đông. Khi ăn đúng vụ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Ngoài ra, củ cải phát triển dưới lòng đất nên ít bị tổn thương bởi côn trùng, ngay cả khi có côn trùng trên lá thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Hương vị cay của củ cải cũng không hấp dẫn côn trùng.
Cải cúc, rau mùi và thì là
Cải cúc, rau mùi và thì là có khả năng xua đuổi côn trùng nhờ vào mùi hương mạnh mẽ của chúng, khiến côn trùng không muốn lại gần. Do đó, số lượng côn trùng bám vào các loại rau này thường rất ít, giúp hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn an toàn cho người già và trẻ nhỏ.
Dưới đây đều là những loại rau củ tốt cho sức khỏe người dùng nhưng ít bị ‘tẩm’ chất độc hại. Bạn nên chọn mua cho gia đình mình nhé!
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...