Vào những ngày mùa hè nóng bức, ngoài các biện pháp cụ thể để chống nắng thì bạn cũng cần ăn những món có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ẩm, tiêu đờm, cải thiện trí nhớ. Tháng 6 đã bước vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ nhiều mưa, nóng ẩm nên thích hợp ăn nhiều rau củ quả theo mùa. Có một loại rau mà bạn không nên bỏ qua trong mùa hè này để giải nhiệt và tăng cường cho sức khỏe thông qua món ăn, đó là: Rau má. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica. Đây có thể được coi là một loại thực vật vừa là thực phẩm vừa là một vị thuốc. Vào mùa hè, rau má có thể được nhìn thấy ở khắp nơi trên đồng ruộng hoặc trong khu đất nhà bạn. Chúng ta cũng đã rất quen thuộc với những món ngon hay thức uống ngon lành được làm từ rau má như: nước rau má đậu xanh, nước ép rau má dừa, nước ép rau má củ đậu, nộm rau má... Rau má được tận dụng để làm nước uống hay món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Rau má có mùi thơm đặc trưng, kết cấu giòn và dai. Rau má rất bổ dưỡng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe. Rau má được mệnh danh là "thuốc bổ thần kinh" vì nó chứa chất saponin triteroenoid có thể giúp bạn giảm lo âu và tăng cường các chức năng thần kinh, cải thiện trí nhớ. Chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.

Đã có những nghiên cứu chứng minh rau má có thể giảm tốc độ ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu đã cho thấy tác dụng của nước rau má giúp tăng cường khả năng nhận thức nên rất tốt cho người cao tuổi. Đồng thời, rau má giúp cơ thể thanh nhiệt, tiêu ẩm và giảm đờm.

Trong dân gian còn sử dụng loài cây này để trị say nắng, viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, lupus đỏ hệ thống, đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, động kinh, hen suyễn,...

Ăn rau má vào mùa hè rất tốt không chỉ vì rẻ tiền, chế biến được nhiều món ngon mà còn bởi nhiều công dụng với sức khỏe nên bạn đừng bỏ qua. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn công thức làm 3 món ngon từ rau má. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

1. Canh gà rau má

Nguyên liệu làm món canh gà rau má

1/2 con gà, 1 nắm rau má (khoảng 300gr), 1 nhánh gừng, lượng gia vị và bột nêm thích hợp, một chút bột tiêu.

Cách làm món canh gà rau má

Bước 1: Rau má bạn chọn mua những phần cây non, lá có màu xanh không quá đậm. Sau đó bạn nhặt và ngắt rau má thành từng đoạn. Rửa sạch rồi ngâm rau má với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.  

Bước 2: Thịt gà bạn bóp với chút muối, gừng rồi rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Đun sôi một lượng nước vừa đủ sau đó trụng thịt gà để loại bỏ huyết thừa và tạp chất. Sau đó vớt thịt gà ra để ráo.

Bước 3: Bạn cho thịt gà vào nồi, thêm vào nồi lượng nước thích hợp cùng gừng thái lát. Đun sôi trong khoảng 20-25 phút ở mức lửa vừa để xương gà có thể ra hết chất ngọt, nêm thêm chút muối. Sau đó bạn cho rau má vào tiếp tục nấu sôi trong khoảng 15 phút. 

Bước 4: Để canh đậm đà và hợp khẩu vị, lúc này bạn hãy nêm thêm chút gia vị, bột nêm rồi đun sôi lại và tắt bếp. Lấy canh gà rau má ra bát tô, rắc thêm chút bột tiêu là bạn đã có thể thưởng thức. 

 

Thành phẩm món canh gà rau má

Với thao tác vô cùng đơn giản bạn đã có một tô canh thanh mát sẵn sàng cho bữa cơm mùa hè. Canh nấu theo cách này rất thơm và ngọt. Rau má đang vào mùa lại tốt cho sức khỏe nên bạn hãy nấu ngay món canh này cho gia đình thưởng thức nhé!

2. Thạch rau má

Nguyên liệu làm món thạch rau má

350g rau má, 1 gói bột rau câu trắng (35gr), 50gr đường, 1 lít nước.

Cách làm món thạch rau má

Bước 1: Rau má bạn mua về nhặt bỏ lá vàng úa, cỏ dại, cắt bỏ gốc quá già. Sau đó rửa rau má thật sạch và để ráo nước.

Bước 2: Cho rau má đã rửa sạch vào máy xay sinh tố (hoặc máy ép nước trái cây) và thêm một lượng nước thích hợp vào. Đậy nắp cối máy xay và ấn nút xay nhuyễn rau má. 

Bước 3: Bạn đổ phần rau má vừa xay xong ra rây, lọc lấy nước ép, bỏ bã rau đi. Tiếp theo bạn cho phần bột rau câu và đường vào bát tô, trộn đều và hòa tan bằng một chút nước rau má. Sau khi phần bột rau câu và đường đã tan hoàn toàn, bạn cho vào nồi cùng với toàn bộ nước rau má, khuấy đều.

Bước 4: Đặt nồi nước thạch rau má lên bếp, bật lửa vừa và đun sôi. Lưu ý trong quá trình đun bạn phải khuấy thường xuyên để tránh bị bén và trào ra bếp. Khi nước thạch sôi và chuyển màu trong thì bạn tắt bếp. Đổ phần nước thạch rau má vừa nấu vào khuôn hoặc khay lớn, chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh để đông lại. Lúc này bạn có thể dùng dao cắt thạch rau má thành từng miếng nhỏ thưởng thức với nước đường hoa nhài, hoặc cho vào sữa chua, sữa tươi hay chè...

Thành phẩm thạch rau rau má

Thạch rau má là một món ăn chơi rất thanh mát và có công dụng thanh nhiệt giải độc trong mùa hè nắng nóng. Đảm bảo món ăn này sẽ được cách thành viên trong gia đình bạn yêu thích bởi hương vị thanh mát, giòn ngon.

3. Nộm rau má thịt bò

Nguyên liệu làm nộm rau má thịt bò

250gr rau má, 150gr thịt bò, 1 củ hành tây, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành khô, 1 quả chanh, 1 quả ớt, 5 tép tỏi, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, một chút dầu ăn, lượng muối - đường - bột tiêu vừa phải. 

Cách làm nộm rau má thịt bò

Bước 1: Rau má bạn mua về đem nhặt bỏ lá già, rễ. Sau đó rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút, rồi vớt ra để thật ráo nước. Hành khô bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái thành các lát mỏng rồi cho vào tô nước lạnh ngâm để khử mùi hăng. Ớt rửa sạch, thái miếng nhỏ. Thịt bò đem rửa sạch, thấm khô nước sau đó thái lát mỏng, cho vào bát cùng với chút tỏi băm, bột tiêu và dầu hào ướp khoảng 10 phút.

Sơ chế các nguyên liệu (Ảnh: ĐMX)

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì thêm tỏi băm vào phi vàng rồi vớt ra để riêng. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào chín. Tiếp theo bạn chuẩn bị một bát tô, cắt chanh và vắt lấy nước cốt vào. Sau đó cho thêm khoảng 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường kính, 2 thìa canh nước lọc, tỏi và ớt đã băm nhuyễn. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Cho rau má, cà rốt, hành tây vào âu lớn. Sau đó cho cho khoảng 1/2 phần nước sốt vào, trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau đó bạn cho thịt bò vào, rồi cho nốt phần sốt còn lại vào và tiếp tục trộn đều. Lúc này bạn có thể nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Nộm rau má trộn xong bạn cho ra đĩa, rắc tỏi phi lên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món nộm rau má thịt bò

Món nộm rau má thịt bò với vị chua ngọt của nước sốt kết hợp với rau má tươi giòn và thịt bò mềm thơm chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng.