Công thức này sẽ nướng bánh bằng nồi chiên không dầu, nhồi bột bằng tay nhé.

Nguyên liệu:

280g Bột mì số 13

30g Đường trắng

3g Men instant

3g Muối

1 quả trứng gà

100g Sữa tươi không đường

30g Bơ lạt

Bột Tangzhong

Làm Tangzhong gồm 20g Bột mì số 13, 100g nước lọc

Hỗn hợp phết bánh gồm 1 cái lòng đỏ trứng, 15g sữa tươi không đường

Cách làm:

Bước 1: Làm Tangzhong: cho 20g bột mì và 100g nước lọc vào nồi, khuấy đều cho hòa quyện. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, khuấy liên tục đến khi bột đặc sệt và chuyển sang màu đục như hồ dán thì nhắc xuống. Cho ra chén, để nguội và cất vào ngăn mát 1 tiếng. (Tangzhong có thể làm sẵn và cất tủ lạnh, sử dụng ngon nhất trong 48h).

 Tangzhong sẽ giúp bánh mì mềm nhẹ và kéo dài độ tươi ngon của bánh mì sau nhiều ngày

Bước 2: Rây 280g bột mì số 13 ra tô rồi tạo 4 lỗ trống, cho vào lần lượt 30g đường trắng, 12g sữa bột, 3g men instant và 3g muối rồi trộn đều lên. Thêm vào 100g sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà và tangzhong vào tô. Trộn lên cho đều và không còn thấy bột khô nữa. Hỗn hợp bột khá ẩm nên sau khi trộn để bột nghỉ 5 phút trước khi đem nhồi sẽ giúp quá trình nhồi bột dễ dàng hơn.

Bước 3: Sau khi nghỉ, bạn lấy bột ra nhồi khoảng 10-15 phút đến khi khối bột mịn và bớt dính tay. Tiếp theo cho 30g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng) vào giữa, gói lại và tiếp tục nhồi cho bơ quyện vào cục bột. Lúc mới cho bơ vào bạn sẽ thấy cục bột tách thành những miếng rời rạc, nhưng nhồi thêm 1 chút là sẽ kết dính lại với nhau ngay. Lúc này bột cũng đỡ dính tay hơn, dẻo dai mịn màng hơn. Sau khi cho bơ, nhồi thêm khoảng 10-15 phút nữa đến khi khối bột mịn dẻo căng bóng là đem bột đi ủ được rồi. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách một là bọc kín tô bột, ủ từ 40 - 60 phút đến khi cục bột nở to gấp đôi, hai là bọc kín cục bột cho vào ngăn mát ủ chậm qua đêm.

Bước 4: Bột sau khi đã ủ xong bạn ấn xẹp hết lỗ khí bên trong rồi đem chia nhỏ, phần chia bột này bạn cứ canh cho phù hợp với các khuôn đang sẵn có trong gia đình. Bạn có thể dùng khuôn sandwich, khuôn oval, vuông tròn chữ nhật đều được. Xếp bột vào khuôn và ủ ở nơi ấm áp thêm 45-60 phút nữa cho bột nở gấp đôi.

Bước 5: Chuẩn bị hỗn hợp phết mặt với 1 cái lòng đỏ và 10-15g sữa tươi không đường. 

Bước 6: Phết lên bánh rồi đem nướng trong nồi chiên không dầu đã làm nóng ở 150 độ - 10 phút (có phủ giấy bạc để mặt trên không bị cháy quá nhanh). Sau đó gỡ giấy bạc và nướng thêm 7 phút nữa cũng ở 150 độ là xong.

Chúc mọi người thành công!

Nguồn: Tara Nu/Yêu bếp