Sữa đậu nành bày bán trên thị trường rất nhiều nhưng liệu có đảm bảo đủ vệ sinh và dinh dưỡng? Thay vì băn khoăn lo lắng về vấn đề này, chị em hãy học ngay cách làm sữa đậu nành để tự chế biến tại nhà cho các thành viên trong gia đình thưởng thức.

Lợi ích khi uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Thành phần phytoestrogen trong đậu nành giúp cơ thể hấp thụ canxi cho xương thêm chắc khỏe. Đặc biệt với phụ nữ, giai đoạn tiền mãn kinh khiến hormone sinh lý trong cơ thể họ thay đổi, dễ dẫn đến việc thiếu hụt canxi, ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương.

Ngăn ngừa triệu chứng tiền mãn kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh khiến cuộc sống phụ nữ ảnh hưởng rất nhiều, từ mất ngủ, dễ trầm cảm, hay cáu gắt đến mắc bệnh béo phì, tiểu đường,... Nguyên nhân là do lượng hormone trong cơ thể họ rơi xuống mức thấp nhất vào thời điểm này. Giải pháp lý tưởng đặt ra không gì khác hơn ngoài việc bổ sung phytoestrogen trong sữa đậu nành vào cơ thể để giảm đi các triệu chứng khó chịu.

Ngăn chặn hình thành ung thư tuyến tiền liệt

 Sữa đậu nành vừa rẻ vừa có nhiều công dụng cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Phytoestrogen trong sữa đậu nành có khả năng ngăn ngừa hormone sinh dục nam testosterone tiết ra quá nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ hình thành ung thư tuyến tiền liệt giảm đi đáng kể. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra: những người đàn ông ăn nhiều đậu nành thường ít mắc bệnh về nam khoa hơn hẳn.

Chống lão hóa

Thành phần omega 3 và omega 6 có trong sữa đậu nành giúp bảo vệ mạch máu không bị vỡ. Không những thế, chúng còn được xem như chất keo có tác dụng bám dính lên thành mạch máu, ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do. Ngoài ra, sữa đậu nành còn hạn chế được sự tích tụ của cholesterol, từ đó làm chậm lại quá trình lão hóa.

Giảm cân

Một ly sữa đậu nành chỉ chứa 80 calo, tương đương một ly sữa tách kem, ít béo. Về thành phần, các axit béo có trong loại sữa này còn ức chế sự hấp thụ chất béo của đường ruột, giảm thiểu nguy cơ tăng cân. Nếu mong muốn lấy lại vóc dáng thon gọn, chị em nên bổ sung sữa đậu nành vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

 Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết đâu là thời điểm uống thích hợp nhất - Ảnh minh họa: Internet

Uống sữa đậu nành vào thời điểm nào là tốt nhất?

Có 2 thời điểm thích hợp để sữa đậu nành phát huy công dụng tốt nhất trong cơ thể bạn. Đầu tiên, hãy nên uống vào buổi sáng sau khi thức dậy. Đây là thời điểm giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất từ sữa, đồng thời cũng giúp bạn thuận tiện hơn trong việc vệ sinh.

Thời điểm thứ hai là trước khi đi vào giấc ngủ từ 1-2 tiếng. Vào khoảng thời gian này, cơ thể sẽ hấp thu nhanh isoflavones trong sữa đậu nành, kiểm soát hình thành mỡ vào ban đêm nên đặc biệt thích hợp cho người đang muốn giảm cân.

Cách làm sữa đậu nành tại nhà

 Cách làm sữa đậu nành ngon tại nhà vô cùng đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

120g đậu nành

1,2 lít nước

3-4 cọng lá dứa

Dụng cụ

Máy xay sinh tố

Vải lọc

Cách chế biến

Đầu tiên, trút đậu nành ra thau, xả dưới vòi nước mạnh để bọt và các hạt lép, mốc trôi hết ra ngoài. Sau đó, ngâm đậu trong nước từ 6-8 tiếng, cách 2-3 tiếng thay một lần để giảm nồng độ chua và để hạt sạch bóng hoàn toàn. Tiếp theo, đổ nước ngâm rồi xả lại lần nữa để hết bọt, bóp vỏ đậu thật mạnh cho nước chua ra hết.

Cho đậu nành vào máy xay nhuyễn - Ảnh minh họa: Internet

Trút toàn bộ đậu nành vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước để xay thành hỗn hợp mịn. Sau đó, cho hỗn hợp này vào nồi to, thêm 1 lít nước và khuấy đều. Để thành phẩm thu được không còn cặn, đừng quên đổ qua rây lọc, bóp mạnh cho sữa chảy ra hết.

Tiếp theo, đổ phần nước vừa thu được vào nồi có sẵn lá dứa, đun trên lửa nhỏ từ 20-30 phút là hoàn thành. Món sữa đậu nành thơm ngon đã được nấu xong, chị em chỉ việc múc ra ly, thêm đường, đá (tùy sở thích) là có thể thưởng thức ngay.

Các món ngon từ sữa đậu nành

Bánh quy sữa đậu nành

 Bánh quy sữa đậu nành là một món ngọt bạn rất nên thử - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

60g bơ

80g đường trắng

60ml sữa đậu nành

160g bột mì

Dụng cụ

Lò nướng

Túi bóp kem

Giấy nến

Cách chế biến

Đầu tiên, cho bơ vào tô đánh đều cùng 80g đường, 1 muỗng cà phê muối. Sữa đậu nành chia thành 2 phần, lần lượt đổ vào hỗn hợp bơ và tiếp tục đánh thật bông. Kế đến, cho bột mì vào trộn đều. 

Trút hỗn hợp vừa làm vào túi bóp kem, đồng thời lót giấy nến lên khay nướng. Tùy vào sở thích của mình mà chị em có thể nặn bột lên khay với kích cỡ và hình dáng theo ý muốn. Sau đó, cho bánh vào lò nướng từ 10-15 phút ở 170 độ C.

Vậy là rất nhanh chóng, bạn đã làm xong món bánh quy sữa đậu nành vô cùng thơm ngon, mới lạ. Để bảo quản, có thể cho bánh vào hộp hoặc túi nilon, đặt nơi thoáng mát và dùng dần.

Bánh đậu nành mè đen

 Kết hợp cùng mè đen, bạn sẽ có được món bánh đậu nành vô cùng tuyệt vời - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

160g bột đậu nành

65ml dầu bắp

30g mứt đậu đỏ

5g mè đen

1 lòng đỏ trứng gà

15g đường

Cách chế biến

Đầu tiên, cho 90g bột đậu nành vào tô trộn cùng 15g đường, 30ml dầu bắp, 1 ít nước. Phần bột đậu còn lại cho vô tô khác trộn chung 35ml dầu bắp. Nhồi thật kĩ để thu được 2 khối bột đồng nhất, dẻo mịn.

Sau đó, cán hỗn hợp bột thứ nhất hơi dẹt để đặt hỗn hợp thứ hai lên tạo thành một khối duy nhất. Tiếp tục cán bột, gập đôi lại, cán lần nữa, gấp đôi lần nữa khoảng vài lần thì dừng lại.

Kế đến, trải bột ra, cho mứt đậu đỏ vào giữa rồi cuộn lại thành thanh dài. Dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó đặt lên khay có lót giấy nến. Để thành phẩm đạt hình thức bắt mắt, đừng quên phết lòng đỏ trứng và rắc thêm mè đen lên mặt bánh.

Hoàn tất, đặt khay vào lò nướng ở 190 độ C trong 20 phút. Bánh chín vàng, tỏa mùi thơm hấp dẫn là chị em có thể lấy ra ngay, đặt lên dĩa thật đẹp và mang đến cho các thành viên trong nhà thưởng thức.

Súp bông cải trắng sữa đậu nành

 Món súp thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm. Để không ngán, bạn có thể chấm kèm bánh mì cũng rất thú vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 bông cải trắng

2 muỗng canh dầu ô liu

100ml sữa đậu nành

1/2 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu

2 tép tỏi băm

1/4 muỗng cà phê tiêu

600ml nước dùng gà

Cách chế biến

Đầu tiên, cắt nhỏ bông cải, cho vào chảo xào cùng dầu ô liu, tỏi băm trong 3-5 phút. Đừng quên nêm thêm gia vị gồm 1/4 muỗng cà phê đường, tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, bột nhục đậu khấu để món ăn thêm đậm đà.

Sau đó, đổ nước dùng gà vô nấu trong 8-10 phút thì thêm sữa đậu nành. Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho hỗn hợp vừa nấu vào xay thật nhuyễn mịn là hoàn thành món súp bông cải sữa đậu nành thật bổ dưỡng. Để thêm dưỡng chất và thêm vị cho món ăn, chị em rưới thêm ít dầu ô liu vào tô, đảm bảo ngon khó cưỡng.

Cách làm sữa đậu nành cũng như các món ngon từ loại thức uống này được hướng dẫn trên đây sẽ giúp chị em biến thực đơn mỗi ngày của mình càng thêm phong phú. Chúc bạn thành công!