Thời tiết nắng nóng như hiện nay khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi thế, vào những ngày như thế này, nhiều mẹ đã tìm đến những công thức các món giải nhiệt để giúp bé xua tan cái nóng bức của mùa hè và hơn hết là rất tốt cho sức khỏe của con.

Giống như các bà mẹ khác, chị Phạm Thị Hồng (sinh năm 1985 ở Quảng Bình) cũng tìm tòi và đã làm cho cậu con trai là bé Nhật Minh (bé Sun) rất nhiều món thạch giải nhiệt thơm ngon, bổ dưỡng và thanh mát khiến bé vô cùng thích thú. 

Chị chia sẻ: "Mùa hè nắng nóng, người lớn chúng ta còn mệt mỏi, huống hồ là trẻ nhỏ. Có những ngày nắng quá,  Sun lười ăn lắm may mà có những món thạch giải nhiệt mẹ làm giúp con có thêm năng lượng". 

Gia đình hạnh phúc của chị Hồng - Ảnh: NVCC

Chị Hồng bắt đầu làm thạch cho con ăn lúc con chừng 8 tháng tuổi, chị nói: "Ngay từ những ngày đầu giới thiệu cho con biết đến các món thạch, con đã tỏ ra rất hào hứng. Cứ thấy mẹ mang thạch tới là con cuống cuồng đòi măm măm. Đó là động lực để mình cố gắng mỗi ngày". 

Với những món thạch chị Hồng đã làm, các bé ăn thô tốt là có thể ăn được. Các nguyên liệu chị chọn để làm thạch cho con đều là những nguyên liệu hữu cơ, đảm bảo an toàn chất lượng.

Vậy là ngoài những bữa chính với đầy đủ dinh dưỡng, chị Hồng đã tạo thêm 1 thực đơn bữa phụ cho con là những món thạch thơm ngon. Chị chia sẻ: "Những món thạch này, Sun hay được ăn vào giờ ngủ trưa dậy, đây được coi là bữa phụ của con trong ngày". 

Cậu con trai nhỏ đáng yêu - vị khách nhí đặc biệt khiến chị Hồng muốn dành cả tâm huyết và tình yêu thương của mình để chăm sóc - Ảnh: NVCC

Cho dù công việc của chị Hồng rất bận rộn nhưng chị Hồng vẫn cố gắng dành thời gian cho Sun được nhiều nhất có thể. Tất cả mọi việc đều được chị sắp xếp một cách khoa học và hợp lý.

Đối với những món thạch đó, chị tranh thủ thời gian làm vào buổi tối để ngày hôm sau có thạch cho bé ăn. Hoặc chị ấy chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ tối để sáng hôm sau dậy sớm tranh thủ nấu trước khi đi làm. "Mỗi món thạch cũng mất chừng 20 phút để hoàn thành nên các mẹ đều có thể làm cho con mình thưởng thức", chị Hồng nói.

Để nói về cách làm các món thạch giải nhiệt cho mùa hè này, chị Hồng chia sẻ: "Mình là người khá cẩn thận đặc biệt là trong việc chăm sóc con. Thế nên bất kì thứ gì định cho con ăn mình đều cân nhắc rất kỹ. Cũng như làm thạch, mình tuyệt đối không thêm bất kì thứ phụ gia nào.

Vị ngọt có trong các món thạch của con, mình dùng đường hữu cơ, đường thốt nốt hoặc đường phèn để nấu cho bé chứ không sử dụng đường dành cho người lớn. Hoặc nếu hôm nào mà làm thạch hoa quả có vị ngọt rồi thì mình tận dụng vị ngọt và màu tự nhiên của hoa quả để làm chứ cũng hạn chế độ ngọt cho con. Mình biết, trẻ nhỏ ăn ngọt nhiều cũng tốt cho sức khỏe nên cũng muốn tập cho con có thói quen ăn nhạt hơn".

Sau khi thành công ở rất nhiều món thạch, được "vị khách đặc biệt" của mình chấm điểm rất cao, chị Hồng chia sẻ kinh nghiệm: "Về làm thạch thì mình khuyên các mẹ nên mua bột làm thạch hữu cơ của Nhật hoặc của Đức. Vì những bột này làm cho thạch mềm, ngon phù hợp cho các bé. Đây là điều quan trọng giúp món thạch có ngon hay không đấy các mẹ ạ!".

9 công thức làm món thạch giải nhiệt cho bé

1. Thạch ngô

Nguyên liệu 
- 1 bắp ngô
- 50ml nước cốt dừa
- 1/3 gói thạch 
- Đường (tùy khẩu vị)

Cách làm

Để làm thạch ngô, đầu tiên bạn cần rửa sạch ngô, tách hạt rồi đem luộc ngô chín. Tiếp đến bạn lấy hạt ngô rồi xay nhuyễn với nước ngô, lọc lấy phần nước ngô thơm ngon nhất (200mL).

 Đun sữa ngô với bột agar và đường để làm thành thạch ngô này. Bạn đổ hỗn hợp vừa đun sôi vào khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch ngô nhanh đông. Để làm nước cốt dừa thơm hơn khi chan lên phần thạch, bạn đun nước cốt dừa lên, khi nào ăn, bạn chỉ cần chan nước dừa vào thạch là xong.

2. Thạch bưởi đào

Nguyên liệu 
- Bưởi 2 múi
- Nước ép bưởi 15ml 
- Bột rau Nhật: 3g 
- Đường 10g

 Cách làm
Hòa tan 10g đường và 3g bột rau câu với 100 ml nước cho lên bếp đun sôi, sau đó cho 15 ml nước ép bưởi vào khuấy đều. Khéo léo xếp các múi bưởi vào khuôn tùy ý. Tiếp đó, rót hỗn hợp vào các khuôn thạch bưởi.  Xếp khuôn thạch vào ngăn mát để ít nhất 1 giờ cho thạch đông hoàn toàn.

3. Thạch dưa hấu

Nguyên liệu
- Bột rau câu Nhật: 1 gói
- Ít đường theo khẩu vị
- Nước lọc
- 1/2 trái dưa hấu đã được rửa sạch. Bạn bổ dọc đôi trái dưa, nạo ruột dưa, bỏ hạt, để riêng trong tô sạch.
 

Cách làm 
Bạn ép phần ruột dưa hấu đã nạo để chắt lấy nước bằng cách cho vào máy ép hoặc máy xay sinh tố. Sau đó, dùng lọc rây nhiều lần để loại bỏ phần cặn. Lấy gói bột rau câu đổ ra trộn với lượng đường tùy theo khẩu vị.
Bắc nồi, đổ 50 ml nước, đun lửa lớn. Nước sôi, hạ lửa vừa, đổ hỗn hợp bột rau câu pha đường vào, khuấy đều tay để hòa tan hoàn toàn. Canh khoảng 5 phút sau, đổ nước ép dưa hấu vào nồi, vẫn quấy đều tay.
Cách làm thạch rau câu dưa hấu này cần giữ lại vỏ dưa hấu đã nạo ruột ban đầu nhé. Vì đến công đoạn này, bạn sẽ đổ hỗn hợp thạch rau câu từ dưa hấu ở trên vào vỏ dưa này. Cho vỏ dưa đã đổ thạch vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 2 tiếng đồng hồ là thạch rau câu dưa hấu đông sương lại.

4. Thạch đỗ đen 

Nguyên liệu
- 100ml nước đỗ đen 
- 50g dừa nạo và 100ml nước dừa
- Bột agar 
- Đường thốt nốt

Cách làm 
- Cho 100ml nước dừa và 50 g dừa nạo xay mịn lọc lấy nước cốt dừa.
- Cho 100 nước cốt dừa và 1 thìa bột agar và đường vào hòa tan và sôi. Đổ hỗn hợp vào cốt cho vào tủ lạnh.
- Ninh đỗ đen lấy 100 ml nước, hòa với ít đường thốt nốt và 1 thìa cafe bột agar đun sôi. Đổ hỗn hợp sau đun lên lớp cốt dừa đã đông.
- Cứ tiếp tục tạo lớp thạch đỗ đen - cốt dừa cho đến hết nguyên liệu.
 

5. Thạch rau câu sữa bắp lá dứa

Nguyên liệu
- Bắp 1 Trái 
- Sữa tươi không đường 180 ml 
- Kem whipping 50 ml 
- Đường 100g 
- Bột rau câu dẻo 1 gói 
- Lá dứa 2 cây 

Cách làm
Bắp rửa sạch, tách hạt rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 180ml sữa tươi xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ bã. Cho phần sữa bắp vào nồi nấu tới khi sôi lăn tăn, vừa nấu vừa khuấy để tránh sữa bị khét.
 
Sau đó, cho vào 50ml kem whipping cùng với 100ml nước lọc rồi khuấy đều. Trộn 1 muỗng cà phê bột rau câu cùng với 50g đường rồi cho vào nồi sữa bắp và khuấy đều. Giữ nồi sữa bắp trên bếp để tránh rau câu bị đông. Đổ một lớp rau câu sữa bắp vào khuôn và chờ đông lại.
Dùng máy xay sinh tố xay lá dứa cùng với 1 ít nước, sau đó dùng rây lọc bỏ bã. Trộn 1 muỗng cà phê bột rau câu với 50g đường còn lại, sau đó nấu sôi 200ml nước rồi cho bột rau câu vào khuấy đều. Khi nước rau câu sôi lại, vặn nhỏ bếp, đổ 50ml nước cốt lá dứa vào nồi khuấy đều.
Giữ nồi trên lửa nhỏ trong quá trình đổ rau câu vào khuôn để rau câu không bị đông lại. Đổ tiếp một lớp rau câu lá dứa mỏng lên trên lớp rau câu sữa bắp. Đợi lớp rau câu đông thì lại tiếp tục đổ lớp rau câu sữa bắp. Làm lần lượt nhiều lớp như vậy cho đến khi hết rau câu. 
Sau khi đổ hết thạch, các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch đông hoàn toàn và chờ lạnh và cắt thành từng miếng vừa ăn là có thể thưởng thức rồi.

6. Thạch lá dứa nhân bánh flan

Nguyên liệu
- 5 Lá dứa 
- 90 ml sữa công thức 
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Bột agar 
- Đường thốt nốt

Cách làm 
Làm bánh flan: Lòng đỏ trứng gà đánh tan nhưng đánh nhẹ nhàng, cho 90ml sữa CT( đã pha với nuớc ấm) đổ từ từ vào bát đựng lòng đỏ trứng gà khuấy nhẹ tay theo 1 chiều, lọc mịn. Cho hỗn hợp vào hộp bánh trên, vớt bọt khí nếu có, đậy nắp lại. Làm nóng nồi hấp trứớc 10 phút, đặt 1 chiếc khăn xô ẩm vào xửng hấp, cho bánh vào hấp nhỏ lửa trong 30 phút, kiểm tra bánh bằng tăm (được 3 bánh nhỏ).
Lá dứa rửa sạch cắt khúc xay với 150ml nuớc, lọc lấy nuớc. Đun nuớc lá dứa với 1 thìa đuờng thốt nốt và 1 thìa bột agar, đun sôi cho hỗn hợp tan hết.
Cho hỗn hợp thạch lá dứa vào 1/3 cốc, cho vào tủ lạnh 10 phút cho đông, lấy ra cho bánh flan vào, sau cho tiếp hỗn hợp thạch vào phủ kín nhân, cho vào tủ lạnh chờ bánh đông (khoảng 15 phút).

7. THẠCH SỮA DỪA LÁ DỨA 

Nguyên liệu 
- 3 Lá dứa 
- 3 thìa sữa công thức 
- 50ml nứoc cốt dừa (xay 20g cơm dừa với nước dừa lọc lấy nước cốt dừa)
- Bột agar 
- Đường 

Cách làm 
- Lá dứa rửa sạch cắt khúc xay với 100ml nuớc, lọc lấy nuớc. Đun nuớc lá dứa với 1 thìa đuờng thốt nốt và 1 thìa bột agar, đun sôi cho hỗn hợp tan hết. Cho hỗn hợp vào hộp để vào tủ lạnh.
- Lấy thạch lá dứa ra cắt từng miếng nhỏ
- Cho 100ml nuớc và 50ml nước cốt dừa và 1 thìa bột agar vào khuấy đều, đun lên bếp lửa nhỏ, hỗn hợp sôi, tắt bếp sau đó cho sữa công thức vào khuấy đều. Cho hỗn hợp thạch sữa cốt dừa vào bát, rồi cho thạch lá dứa vào, để vào tủ lạnh cho đông. Món thạch thanh mát đã hoàn thành, các bé rất thích.

8. Thạch hoa đậu biếc

Nguyên liệu
- 2 bông hoa đậu biếc
- Bột agar 
- Đường 

 Cách làm 
- Rửa sạch hoa đậu biếc, đun hoa với 100ml nước với 2 thìa đuờng thốt nốt và 1 thìa bột agar, đun sôi cho hỗn hợp tan hết. 
Vớt hoa ra, cho hỗn hợp vào hộp để ngăn mát 1 giờ đồng hồ.

9. Thạch thanh long nhân phô mai

Nguyên liệu
- Thanh long ruột đỏ 
- 90 ml sữa công thức 
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 viên pho mai
- Bột agar 
- Đường thốt nốt

Cách làm 
Làm bánh phomai: Cho 100ml sữa hòa với 1 lòng đỏ trứng gà, khuấy đều, cho hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa, cho 2 viên phomai vào khuấy đều, hòa tan 1 thìa bột agar cho vào khuấy đều, hỗn hợp sôi tắt bếp, cho hỗn hợp vào khuôn nhỏ (được 4 bánh nhỏ). Cho vào tủ lạnh 15 phút bánh đông.

Thanh long bỏ vỏ, cắt khúc xay với 200ml nuớc, lọc lấy nuớc. Đun nước thanh long với 1 thìa đuờng thốt nốt và 2 thìa bột agar, đun sôi cho hỗn hợp tan hết.

Cho hỗn hợp thạch lá dứa vào 1/3 cốc, cho vào tủ lạnh 10 phút cho đông, lấy ra cho bánh pho mai vào, sau cho tiếp hỗn hợp thạch vào phủ kín nhân, cho vào tủ lạnh cho bánh đông (khoảng 15 phút).

Chúc các mẹ thành công!