Chắc hẳn bất kì bà mẹ nào cũng muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Bởi thế, mẹ có thể hy sinh thời gian, công việc yêu thích thậm chỉ cả bản thân mình để con được là đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian. Cũng cùng một tình yêu bao la như vậy, chị Lâm Mỹ Hương (sinh năm 1991 ở Vũng Tàu) đang từng ngày cố gắng chăm sóc con trai là bé Lê Gia Hải (bé Mon) - 15 tháng một cách tốt nhất có thể.
Chị tâm sự: "Từ ngày có con, em đã thay đổi rất nhiều, tất cả mọi việc em đều có thể gác lại để dành thời gian cho con. Từ lúc bầu bí em chú ý đến cách chăm sóc sức khỏe bản thân để có một thai kì khỏe mạnh, rồi khi sinh Mon, em lại từng bước học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh tốt, và đến khi con chuẩn bị bước vào độ tuổi ăn dặm, em tiếp tục trang bị cho mình mảng kiến thức mới về ăn dặm để sẵn sàng cùng con bước vào giai đoạn bước ngoặt quan trọng".
Hiện tại bé Hải 15 tháng tuổi, con đã cùng mẹ vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách nhẹ nhàng và nhiều kỉ niệm. Thế nhưng khi được hỏi về quá trình đó, chị Hương vẫn giữ nguyên cảm xúc lo lắng, hồi hộp... như thuở ban đầu. Chị nói: "Hải 6 tháng là em cho con tập làm quen với bữa ăn đầu tiên trong đời. Cho dù em đã trang bị cho mình khá nhiều kiến thức nhưng đó chỉ là lý thuyết, khi bước vào thực hành thì quả thật không hề dễ dàng như người ta nói. Nhưng em cũng may mắn được con hợp tác nên mẹ con em đã vượt qua thời điểm đó không quá nặng nề".
Bé Hải thật đáng yêu - Ảnh: NVCC
Phương pháp chị chọn để áp dụng cho con đó là phương pháp ăn dặm kết hợp 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Theo chị đây là phương pháp tối ưu, phù hợp nhất với con chị.
Với sự khéo léo và cẩn thận của mình, chị Hương đã từng ngày chuẩn bị từng bữa ăn cho con với đầy đủ dinh dưỡng. Với chị, trong bữa chính của con luôn phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất: chất đạm, tinh bột, vitamin khoáng chất và chất béo. Ngoài những bữa chính như vậy, chị Hương còn rất chú trọng đến những bữa phụ của con.
Chị chia sẻ: "Nhiều mẹ coi bữa phụ của con không quan trọng, mẹ có thể cho con ăn tạm thứ gì đó cũng được nhưng em thì lại khác, dù là bữa chính hay bữa phụ, em đều muốn tự tay chuẩn bị cho con. Như vậy, em mới thực sự yên tâm được. Bữa phụ của Mon thường được ăn vào lúc ngủ trưa dậy. Em thường xuyên thay đổi thực đơn cho con để con luôn thấy ăn uống là niềm vui thích".
Bữa phụ cho con có vai trò rất quan trọng trong việc giúp bé phát triển toàn diện và bổ sung lượng dinh dưỡng còn thiếu hụt trong bữa chính. Đôi khi, bữa phụ còn là "vị cứu tinh" cho mẹ khi bé ốm sốt, mọc răng, chán ăn các món trong bữa chính. Bữa ăn phụ còn tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng hơn và hứng thú hơn trong mỗi bữa ăn".
Khi được hỏi kĩ hơn về các bữa phụ, chị Hương nói: "Cũng như các món em làm cho con trong bữa chính, mọi nguyên liệu đều phải được lựa chọn rất kĩ, rõ nguồn gốc để đảm bảo tính an toàn, giữ gìn sức khỏe cho con. Khi chế biến các món cho con dưới 1 tuổi, em không dùng đường hay chất phụ gia nào mà tận dụng vị ngọt, mùi thơm từ hoa quả tự nhiên để làm cho con ăn. Đến giờ con hơn 1 tuổi, em mới dùng gia vị nêm vào món ăn cho con nhưng với lượng rất ít và phải là loại gia vị dành riêng cho bé".
Thời gian đầu, cho con ăn bữa phụ, em chỉ làm mấy món đơn giản như đậu hũ gà, đậu hũ yến mạch... để con làm quen dần. Sau này, em mới tìm hiểu nhiều công thức mới để thay đổi thực đơn cho con".
Cứ như thế, bé Mon được lớn lên bằng tình yêu của mẹ. Chị Hương luôn cố gắng dùng hết tâm huyết của mình để trở thành một bà mẹ hoàn hảo nhất trong mắt con.
Dưới đây là 1 số công thức bữa phụ cho bé chị Hương đã tìm hiểu và làm theo. Các mẹ cùng tham khảo để làm cho con:
1. Đậu hũ yến mạch
- Ngâm yến mạch loại cán mỏng 30p (thay nước 1-2 lần) rồi rửa cho bớt nhớt.
- Bỏ yến mạch với cà rốt (hoặc các loại thực phẩm muốn mix chung) vào máy xay, xay nhuyễn với tỉ lệ yến mạch và nước 1:1 hoặc 1:1,5
- Cho vào túi lọc vắt nước.
- Bắc hỗn hợp đã lọc cho lên bếp khuấy đều tay đến khi sệt là được.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ.
- Sau 2-3 giờ lấy ra hết lạnh thì cho bé ăn kết hợp với sốt trái cây (sốt trái cây là trái cây ép hoặc xay, nghiền).
- Đậu hũ bảo quản được ngăn mát trong 2 ngày.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- Pha 30ml sữa ở nhiệt độ 40 độ, các mẹ có thể pha lượng sữa gấp đôi hoặc đặc hơn liều lượng pha trên hộp.
- Khăn xô/ giấy bạc, rây lọc.
Cách làm:
- Tách lấy lòng đỏ trứng, khuấy đều trong 1 chén nhỏ.
- Đổ từ từ vào lòng đỏ trứng (khuấy nhẹ tay theo 1 chiều tránh tạo bọt khí và xốp bánh). Dùng rây rây lại cho mịn. Đổ hỗn hợp thu được vào hũ (nếu có bọt khí lấy tăm chọc vỡ hoặc hớt bọt khí để khi hấp bánh Flan được mịn).
Có 3 cách hấp
- Cách 1: Hấp bằng máy hâm sữa: đặt bên trong máy 1 cái ly nhỏ xong để hũ flan lên đậy khăn xô lên hũ, hấp ở nhiệt độ 70 độ tầm 15-20p.
- Cách 2: Hấp cách thủy: đun nước sôi, nước sôi thì vặn nhỏ lửa xong lót dưới nồi 1 chiếc khăn xô lót dưới xửng hấp. Sau đó mới đặt hũ flan và đặt bên trên hũ 1 cái khăn xô và hé vung nồi ra để tránh cho nước ở nắp nồi nhỏ xuống bánh làm bề mặt bánh bị rỗ và lưu ý luôn hấp ở lửa nhỏ, lửa to nhiệt độ hấp quá cao cũng sẽ làm rỗ flan.
- Cách 3: Hấp bằng nồi cơm: sau khi cơm nhẩy nút chín đặt hũ flan đã đậy nắp và hấp trong 15-20p là được.
Lưu ý nguyên tắc cơ bản để được thành phẩm ngon mịn:
- Hũ thủy tinh phải khô ráo vì nếu ướt bánh dễ bị tách nước.
- Đậy khăn xô hoặc giấy bạc và để lửa nhỏ để tránh bị rỗ mặt bánh.
- Tránh đánh mạnh hỗn hợp dễ làm bánh bông xốp.
- Mẹ có thể thêm vani (cho trẻ trên 1 tuổi) để bánh có mùi thơm ngon hơn.
Nguyên liệu
- 500g xoài
- 100ml whipping cream
- 100 ml sữa tươi
- Gelatin 1 gói (8-9g)
- Đường tùy ý
Cách làm
- Cho 1 nửa gelatin vào chén cho 1 ít nước vào ngâm 5 phút cho gelatin nở ra.
- Xoài gọt vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
- Đổ hỗn hợp xoài vừa xay vào nồi, bật bếp nấu lửa nhỏ và khuấy đều cho tới sôi lăn tăn thì cho gelatin vào, khuấy đều là tắt bếp.
- Khi hỗn hợp xoài trong tủ lạnh đã đông mới tiến hành nấu phần kem sữa.
- Lấy hũ panna cotta xoài đã đông ra và rót hỗn hợp sữa cho đầy hũ, để các hũ panna cotta trở lại tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa cho hỗn hợp lạnh và đông lại là được.
* Lưu ý : bé dưới 1 tuổi không nên dùng whipping, sữa tươi thay bằng sữa công thức.
Nguyên liệu
- Bơ
- 100ml whipping cream
- 100 ml sữa tươi
- Gelatin 1 gói (8-9g)
- Đường tùy ý
Cách làm
- Cho 1 nửa gelatin vào chén cho 1 ít nước vào ngâm 5 phút cho gelatin nở ra.
- Bơ gọt vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
- Đổ hỗn hợp bơ vừa xay vào nồi, bật bếp nấu lửa nhỏ và khuấy đều cho tới sôi lăn tăn thì cho gelatin vào, khuấy đều là tắt bếp.
- Khi hỗn hợp bơ trong tủ lạnh đã đông mới tiến hành nấu phần kem sữa. Bạn cũng ngâm gelatin trong nước trước 5 phút cho mềm.
- Lấy hũ panna cotta bơ đã đông ra và rót hỗn hợp sữa cho đầy hũ, để các hũ panna cotta trở lại tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa cho hỗn hợp lạnh và đông lại là được.
* Lưu ý : bé dưới 1 tuổi không nên dùng whipping, sữa tươi thay bằng sct.
- 200g dâu tây
- 250ml whipping cream
- Đường tùy ý
Cách làm
- Dâu cắt cuống. Cho dâu vào máy sinh tố xay nhuyễn, xay xong lược dâu qua rây để được hỗn hợp mịn.
- Đánh bông whipping với đường.
- Trộn đều hỗn hợp whipping và dâu lại.
- Cho vào hộp đậy kín nắp để ngăn đá 4 tiếng trở lên. Dùng dụng cụ múc kem thành viên và thưởng thức.
- 200gram dâu tây
- Đường tùy ý
- 100ml sữa tươi/sữa công thức
- 100ml whipping cream
- 1 gói gelatin hữu cơ ( 8-9g)
Cách làm
- Cho gelatin vào chén cho 1 ít nước vào ngâm 5 phút cho gelatin nở ra.
- Lớp màu trắng: đun sôi lăn tăn 100ml sữa tươi, cho 1/3 gelatin vào khuấy đều cho tan, tắt bếp luôn. Sau đó đổ ra ly đợi cho nguội bớt sau đó bạn đem cất ngăn mát tủ lạnh cho se bề mặt.
- Lớp hồng nhạt : Dâu rửa sạch bỏ cuống xay nhuyễn với đường, lược dâu qua rây. Cho dâu vào nồi. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để dâu sôi lăn tăn thêm 2 – 3 phút. Vừa đun vừa quấy đều. Múc 1 nửa dâu ra 1 cái nồi khác để tí nữa làm lớp dâu cuối cùng. Sau đó cho 1 nửa phần gelatin vào nồi dâu đang nấu, khuấy đều là tắt bếp.
- Đánh 100ml whipping cream đến khi bông cứng (trước khi đánh cho âu và phới để đánh whipping vào tủ lạnh ngăn đá 10 phút thì khi đánh sẽ dễ bông hơn).
- Trộn 1 ít whipping cream vào hỗn hợp dâu, trộn nhẹ theo chiều từ dưới lên.
- Đổ vào ly tiếp tục lớp thứ 2 rồi cho vào tủ mát cho se bề mặt thứ 2.
- Sau khi bề mặt thứ 2 se lại tiếp tục bắc nồi dâu lên bếp cho sôi lăn tăn rồi cho gelatin còn lại vào khuấy đều tắt bếp ta được phần tráng gương.
- Đổ vào hũ và để lạnh tầm 2 tiếng là thưởng thức.
- Bơ 1 quả
- Gelatin 5g
- 100 ml sữa
- Đường tùy ý
Cách làm
- Cho gelatin vào chén cho 1 ít nước vào ngâm 5 phút cho gelatin nở ra.
- Bơ gọt vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ cho sữa, đường vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.
- Đổ hỗn hợp bơ vừa xay vào nồi, bật bếp nấu lửa nhỏ và khuấy đều cho tới sôi lăn tăn thì cho gelatin vào, khuấy đều là tắt bếp. Sau đó cho hỗn hợp bơ vừa nấu đổ vào khuôn hoặc hũ, đợi cho nguội bớt sau đó bạn đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho hỗn hợp đông lại.
- Nước cốt dừa (nếu dùng dừa khô thì lấy nước đảo dừa) cho 1 xíu đường + bột năng nếu thích. Cho vào nồi nhỏ khuấy cho tan đường và bột rồi cho lên bếp đun tới khi thấy sệt lại là được.
- Dâu
- Sữa chua
- 1 ít sữa tươi/ sữa công thức
Cách làm