Học cách làm bánh quy giòn tan, thơm phức chiêu đãi cả nhà
Bánh quy là loại bánh nướng có nguồn gốc từ Ba Tư, ra đời vào thế kỉ thứ VII trước Công nguyên. Mãi đến thế kỉ XII-XIII sau Công nguyên thì món bánh này mới thực sự phổ biến ở Châu Âu rồi truyền sang các nước Châu Á, Châu Mỹ. Và hiện nay, bánh quy đã trở thành món bánh được nhiều người yêu thích và thường sử dụng để đãi khách trong các dịp sinh nhật, liên hoan, lễ Tết,...
Những chiếc bánh quy nho nhỏ, vàng ươm với nhiều hình dáng ngộ nghĩnh, xinh xắn luôn có sức hấp dẫn mạnh mẽ với các tín đồ hảo ngọt, nhất là các trẻ nhỏ. Bánh có nhiều loại, nhiều hương vị khác nhau được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như bơ, dầu, đường, bột mì, trứng gà,... Bánh có vị ngọt béo, giòn bên ngoài, xốp xốp bên trong, khi ăn có cảm giác như tan trong miệng. Thưởng thức một vài chiếc bánh với tách trà ấm nóng hay ly cà phê vào những ngày se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bên cạnh cách làm bánh quy theo dây chuyền sản xuất hiện đại, thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc bánh quy giòn tan, thơm phức ngay tại nhà.
Hướng dẫn làm bánh quy đơn giản với nhiều hương vị khác nhau
1. Cách làm bánh quy bơ thơm phức, vàng ươm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 190gr bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
- 100gr đường xay
- 1 quả trứng gà
- 2gr muối nhuyễn
- 1tsp vanila
- 200gr bột mì
Hướng dẫn làm bánh quy bơ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bột mì: Bạn đem rây cho mịn.
Trứng gà: Tách riêng lấy lòng trắng trứng.
Bước 2: Làm bánh quy bơ
Dùng máy đánh trứng để đánh bơ cho tan. Lưu ý bạn nên bật máy ở tốc độ thấp để để bơ quyện vào nhau và không bị bắn ra ngoài.
Thêm 100gr đường vào đánh đều cho tới khi hỗn hợp bông xốp và chuyển sang màu vàng nhạt.
Lúc này bạn đánh hỗn hợp ở tốc độ trung bình. Từ từ cho phần lòng trắng trứng vào. Sau đó thêm 2gr muối cùng 1tsp vanila và đánh ở tốc độ trung bình để hỗn hợp quánh mịn. Cho bột mì từ từ vào hỗn hợp đồng thời dùng phới đánh trứng để trộn bột cho tới khi thấy hỗn hợp dẻo mịn và đặc.
Cho hỗn hợp vào túi bắt kem để tạo hình. Bên cạnh đó, bạn dùng một số dụng cụ tạo hình bánh quy mua ở các cửa hàng làm bánh hoặc các đồ dùng có sẵn ở nhà để tạo hình tùy theo sở thích.
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước khoảng 3-5 phút. Cho bánh đã được tạo hình vào và nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Khi thấy mặt bánh ráo, bạn hạ nhiệt độ xuống 150 độ C và nướng tiếp từ 15 đến 20 phút đến khi bánh chuyển qua màu vàng đẹp mắt thì hoàn thành.
Bánh vừa mới ra lò sẽ hơi mềm nên bạn đợi thêm từ 5-10 phút rồi mới lấy bánh ra khỏi khay nướng để bánh không bị vỡ.
Lưu ý với cách làm bánh quy bơ:
Trong quá trình đánh hỗn hợp bơ, đường, trứng, bột bạn thường xuyên dùng spatula để vét thành âu để hỗn hợp được đánh đều và đồng nhất.
Ở cách làm bánh quy ngon này, bạn không nên dùng máy đánh trứng ngay khi cho bột vào vì bạn sẽ không thể kiểm soát được lượng bột. Nếu cho bột quá tay bánh dễ bị chai cứng.
2. Cách làm bánh quy socola chip tuyệt ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 225gr bơ nhạt
- 1 cục đá lạnh
- 280gr bột mì
- 3/4 muỗng cà phê baking soda
- 1 muỗng cà phê muối
- 140gr đường
- 2 quả trứng gà
- 2 muỗng cà phê hương liệu vani
- 140gr đường nâu
- 225gr socola chip (hoặc thanh socola thái nhỏ)
Cách làm bánh quy socola chip:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho bơ nhạt vào và đun cho tan chảy. Khi thấy bơ chuyển sang màu hơi nâu thì bạn nhấc ra khỏi bếp, quấy khoảng 15 giây rồi đổ vào một cái âu lớn.
Bước 2: Thả một viên đá vào bơ, quấy đều. Cách này sẽ làm bơ nguội nhanh chóng. sau khi đá tan hoàn toàn, bạn đặt âu bơ vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Trong một cái âu khác, bạn trộn đều các nguyên liệu khô như bột mì, baking soda, muối.
Bước 4: Đánh đều hỗn hợp trứng, đường, vani bằng máy đánh trứng. Lưu ý đánh ở tốc độ trung bình cho tới khi hỗn hợp có màu vàng nhạt và hơi chảy là dừng.
Bước 5: Trộn đều các nguyên liệu ở trên. Thêm bơ nâu và đường nâu vào hỗn hợp. Tiếp đến, bạn dùng máy đánh trứng đánh đều rồi cho bột và socola và đánh cho nhuyễn mịn.
Bước 6: Lấy hỗn hợp nguyên liệu đã hoàn thành cho vào ngăn mát tủ lạnh cho tới ngày hôm sau. Bước này khá quan trọng, giúp bột bánh có thời gian "nghỉ", có độ ẩm vừa phải và hương vị đậm đà hơn.
Bước 7: Bật lò nóng ở nhiệt độ 160 độ C. Tạo hình bánh theo ý thích hoặc vo viên tròn rồi đè bẹp bằng tay và cho vào khay nướng bánh. Với cách làm bánh quy này, bạn nướng từ 13 đến 15 phút cho tới khi bánh có màu vàng nâu. Lật bánh lại và nướng thêm để bánh giòn ngon hơn. sau khi nướng xong, cho khay bánh lên rack thoáng để bánh nguội trước khi cho ra đĩa hay lọ.
Lưu ý với cách làm bánh quy socola chip:
Bạn nhớ đừng bỏ qua khâu làm lạnh nguyên liệu vì khâu này sẽ giúp bánh đậm đà và giòn ngon hơn.
Việc bỏ đá vào bơ sẽ giúp bơ nhanh nguội đồng thời duy trì được độ ấm của bánh.
Tất cả các nguyên liệu phải được hòa quyện đồng đều vì vậy dùng máy đánh trứng là cần thiết để giúp bánh đạt trạng thái ngon nhất, không bị chỗ đậm chỗ nhạt.
Chọn socola có vị đắng vừa phải để hài hòa với vị ngọt của bánh.
3. Cách làm bánh quy dừa giòn rụm, béo ngậy
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200gr dừa nạo
- 75gr bột mì đa dụng
- 65gr bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
- 100gr đường
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 1/2tsp vanila
- 1 ít muối tinh
- 1tsp bột baking soda
Cách làm bánh quy bơ dừa:
Bước 1: Dừa nạo bạn nên cắt ngắn để bắt bánh dễ hơn. Sau đó sấy dừa ở nhiệt độ từ 150-160 độ C cho dừa khô bớt và hơi xém vàng.
Bước 2: Cho bơ và đường vào âu và đánh mịn bằng máy đánh trứng. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì cho tiếp từng lòng đỏ vào đánh đều.
Bước 3: Cho bột mì, dừa khô vào hỗn hợp bơ đường ở trên trộn thật đều. Sau đó vo thành những viên tròn nhỏ đều nhau và tạo hình bánh theo ý thích.
Bước 4: Bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ khoảng 160 độ C. Cho bánh vào khay và nướng khoảng 15-20 phút cho tới khi thấy dừa xém xém, chuyển sang màu vàng rơm là được.
Lưu ý với cách làm bánh quy dừa:
Sấy dừa vừa phải, không quá khô để phần dừa trên bánh không bị xác.
Tất cả các nguyên liệu phải được đánh đều để hương vị bánh đều nhau, không bị chỗ đậm chỗ nhạt.
4. Cách làm bánh quy trà xanh ngọt thanh, bắt mắt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 quả trứng gà
- 390gr bột mì
- 12gr bột trà xanh
- 20gr kem tươi
- 200gr bột đường
- 8gr bột sư tử
- 30gr sữa bột
- 300gr bơ để nhiệt độ thường
- Một ít muối
Cách làm bánh quy trà xanh:
Bước 1: Chơ bơ, trứng gà, bột đường, xíu muối, kem tươi vào một cái âu lớn. Dùng máy đánh trứng đánh đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau và hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp bột mì, trà xanh, sữa bột, bột sư tử và rây cho mịn. Trút hỗn hợp này vào tô bơ và đánh bằng máy đánh trứng ở mức độ thấp nhất cho tới khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào túi đựng bột đã gắn đui bắt bánh. Bạn bắt đầu bắt bánh ra khay nướng có lót giấy chống dính. Chú ý chừa khoảng cách giữa những chiếc bánh để khi nướng bánh không bị dính vào nhau.
Bước 4: Lò nướng bật trước 10 phút ở nhiệt độ khoảng 160 độ rồi cho khay bánh vào. Sau khoảng 10 phút thì chỉnh nhiệt độ 180 độ, rồi dưới 170 độ và nướng thêm khoảng 10 phút nữa thì bánh chín.
Lấy khay bánh ra khỏi lò nướng cho nguội bớt, sau đó xếp bánh lên giá sắt cho bánh nguội hẳn mới đem trữ bánh trong lọ để dùng dần.
Lưu ý với cách làm bánh quy trà xanh:
Nếu muốn bánh có vân đẹp, bạn nên sử dụng đuôi bắt hoa có độ sâu cho hoa. Bắt hoa cao một chút đối với cách làm bánh quy này để khi nướng bánh bị chảy ra là vừa đẹp.
Bạn có thể thay khay nướng bánh có màu sáng thay vì khay đen vì khay đen hấp nhiều nhiệt khiến bánh quy mau chảy.
Chọn loại bột trà xanh làm bánh nguyên chất hoặc bột trà xanh để pha trà, làm capuchino,... để bánh có hương vị thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...