Hoạt chất tiêu diệt tế bào ung thư trong vòng một giờ
Thảo luận về "Kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư" tại Hà Nội ngày 13/11, Giáo sư John D. Sunal, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Mỹ (CSRD) cho biết, Oleocanthal A là hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất. Đây là chất có tác dụng kháng viêm mạnh.
Oleocanthal được coi là tác nhân ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phản ứng viêm và oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư và bảo vệ thần kinh. Trong đó, phần lớn là các nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Kết quả các nghiên cứu khoa học, Oleocanthal A ngăn chặn khối u ác tính, vú, gan và tế bào ung thư đại tràng.
Hoạt chất này được cho rằng chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, còn tế bào tốt xung quanh nó sẽ tạm dừng hoạt động (ngủ yên) trong vòng 60 phút, sau đó vẫn tồn tại và phát triển bình thường.
Giáo sư John giải thích so với các tế bào của cơ thể, tế bào ung thư phình to hơn, túi chứa chất thải (túi bào) căng hơn, chứa nhiều chất thải hơn so với tế bào bình thường, màng tế bào mỏng. Hoạt chất Oleocanthal A sẽ tìm đến, tấn công và làm thủng túi bào của tế bào ung thư khiến chết trong vòng 30 phút đến một giờ. Còn các tế bào tốt không bị phình to, màng tế bào dày nên hoạt chất này sẽ không gây ảnh hưởng đến chúng.
Đối với những bệnh nhân đã phẫu thuật, Oleocanthal A ngăn sự phát triển của tế bào tiền ung thư, chặn di căn.
Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cần có các nghiên cứu thêm để phát triển chất Oleocanthal A. Hiện, Oleocanthal mới chỉ được chiết xuất từ quả oliu, chưa được nghiên cứu phát triển thành thuốc điều trị ung thư.
Theo Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của Ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Theo WHO, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam hiện nay là 87,2/100.000 người.
Thu hồi toàn quốc, tiêu hủy một loại dưỡng thể Nivea
Sản phẩm Nivea Extra Bright Night Nourish bị thu hồi trên toàn quốc do công thức thực tế không trùng...
Bệnh tay chân miệng ở TP.HCM tăng gần gấp đôi, 3 ca đã không qua khỏi
TP.HCM ghi nhận số ca tay chân miệng tăng gần gấp đôi, vượt ngưỡng cảnh báo và đã có 3...
Bộ Y tế thu hồi triệt để lô thuốc giảm đau, kháng viêm
Bộ Y tế ra quyết định thu hồi lô thuốc Aclon do không đạt tiêu chuẩn về độ đồng đều...
Chân dung 'người hùng' bắc thang cứu 7 người trong vụ cháy ở Hà Nội
Theo một clip được chia sẻ trên mạng xã hội, bất chấp khói đen dày đặc, 2 người đàn ông...