Hạt hướng dương tuy tốt nhưng ăn theo cách này khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng
Thông tin dinh dưỡng của hạt hướng dương
Hạt hướng dương thu hoạch từ hoa hướng dương. Khi hoa bắt đầu tàn, chuyển sang màu nâu thì mọi người bắt đầu lấy hạt từ hoa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hạt hướng dương chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như các vitamin A, B, C, D, E… có tác dụng làm giảm cholesterol, giúp làm đẹp da, mượt tóc, ngừa lão hóa hiệu quả.
Các nguyên tố vi lượng khác trong hạt hướng dương như natri, phốt pho, I ốt, magie, silic, kẽm… tốt cho các hệ cơ quan trong cơ thể con người. Ăn một lượng vừa phải sẽ giúp làm giảm căng thẳng, phòng chống trầm cảm, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện chức năng gan.
Bên cạnh đó, các acid béo trong hạt hướng dương tạo ra collagen và elastin trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ hiệu quả cơ chế kháng khuẩn, giúp làn da phụ nữ luôn mịn màng, sáng khỏe.
Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hạt hướng dương sai cách
Hướng dương là loại hạt lành mạnh, giàu dinh dưỡng cho mọi người trong dịp Tết. Tuy nhiên ăn quá nhiều thực phẩm này có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Không dành cho người ăn kiêng: Hướng dương là loại hạt đặc biệt nhiều dinh dưỡng nhưng không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Theo đó, hàm lượng chất béo quá cao trong hạt hướng dương khiến cơ thể nạp vào lượng lớn calo.
Ước tính, 100g hướng dương chứa đến 520kcal, tương tương vài miếng thịt lợn nướng, một chiếc bánh mì và bằng một thanh sô cô la. Do đó, những ai có ý định giảm cân hoặc đang ăn kiêng nên hạn chế ăn hướng dương.
Ảnh hưởng đến răng miệng: Hướng dương cũng ảnh hưởng đối với sức khỏe răng miệng do quá trình cắn lớp vỏ cứng của hạt hướng dương quá nhiều gây phá hủy men răng. Kết quả là cao răng hình thành nhiều hơn, bộ nhai yếu dần gây gia tăng mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.
Chất độc hại tích lũy trong cơ thể: Ăn quá nhiều hạt hướng dương cũ có thể gia tăng chất cadmium trong cơ thể. Hậu quả dẫn đến mắc các bệnh nghiêm trọng về thận hoặc thần kinh.
Ảnh hưởng đến cổ họng: Ăn quá nhiều hướng dương cũng có thể khiến cổ họng bạn bị khản giọng, mất tiếng vì bám bụi, các dây thanh âm bị ảnh hưởng. Ăn hướng dương còn gây ra tình trạng ợ nóng, viêm ruột hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Ăn hạt hướng dương đúng cách như thế nào?
Để tận dụng những dưỡng chất trong hạt hướng dương, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn một cách hợp lý.
Không ăn hạt hướng dương quá nhiều
Trong ngày Tết, bạn không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương sống hay đã qua chế biến. Ăn hướng dương quá nhiều không những khiến bạn tăng cân do nạp nhiều calo mà gan cũng bị ảnh hưởng. Nguyên nhân do lượng chất béo cao trong loại hạt này có được chuyển hóa ở gan có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc bình thường của gan.
Không ăn hạt hướng dương đã tẩm gia vị
Nhiều loại hạt hướng dương được chế biến có tẩm ướp thêm nhiều gia vị để hướng dương có vị mặn, hướng dương rang bơ…. Trên thực tế, ăn hướng dương đã qua chế biến sẽ không tốt bằng ăn loại hạt nguyên thủy.
Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết, công đoạn thêm muối, đường và các thành phần khác vào hạt hướng dương không chỉ làm gia tăng calo mà còn khiến cơ thể bạn hấp thu nhiều muối, đường, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.
Nên ăn hạt hướng dương nguyên thủy
Do đó, để tốt cho sức khỏe, bạn có thể nhâm nhi hạt hướng dương nguyên thủy đã rang bóc vỏ hoặc rang khô. Bạn cũng có thể ăn nhân hạt hướng dương sống không muối. Đồng thời, có thể ăn kết hợp hạt hướng dương cùng bột yến mạch, thêm vào salad hay ăn cùng sữa chua.
Cần lưu ý bảo quản hướng dương đúng cách, tránh bị ôi vì lượng chất béo trong hướng dương khá nhiều.
Ăn nhiều cà chua có tác dụng gì cho sức khỏe?
Cà chua là thực phẩm được mệnh danh là nhà máy dinh dưỡng bởi loại quả này cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Là thực phẩm quen thuộc và mang đến nhiều lợi ích nhưng bạn đã biết cà chua có tác dụng gì? và liều lượng một ngày nên ăn mấy quả cà chua là phù hợp?=
Công dụng và tác hại của đậu bắp ít người biết
Đậu bắp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách cũng gây ra các tác hại khôn lường. Vậy cụ thể tác hại của đậu bắp là gì?
Nên uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?
Bột sắn dây được biết đến là thực phẩm khá quen thuộc với nhiều gia đình. Không chỉ giúp mát gan, thải độc, bột sắn dây còn mang đến nhiều công dụng cho làn da. Thế nhưng nếu không biết cách sử dụng, loại thực phẩm này cũng mang đến những tác hại khôn lường cho người dùng. Vậy uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?
Những tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá hẹ tươi
Bạn có biết uống nước lá hẹ tươi là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Hãy cùng tham khảo công dụng của nước lá hẹ tươi cho cơ thể con người.