Axit uric là một chất hóa học được tạo ra bởi cơ thể khi phân hủy các chất được gọi là purin. Hầu hết axit uric này đi đến thận và được đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit uric, thì đây có thể là một vấn đề.

Để giảm nồng độ axit uric, bạn phải ăn đúng loại thực phẩm. Điều này cũng đúng với các bệnh như bệnh gút, khi đó ăn các loại thực phẩm giúp giảm axit uric có thể giúp giảm bớt tình trạng này.

Táo có hàm lượng chất xơ cao và điều này giúp bạn giảm axit uric. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp giảm axit uric một cách tự nhiên mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

1. Trái chuối

Nếu bạn bị bệnh gút do axit uric cao, chuối là một trong những loại trái cây tốt nhất giúp giảm axit uric trong máu. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ mắc các cơn gút. Chuối có hàm lượng purin tự nhiên rất thấp - một hợp chất tự nhiên phân hủy thành axit uric - làm cho nó trở thành lựa chọn tốt cho quá trình điều trị axit uric của bạn. Nghiên cứu này, được công bố trên Nutrients, cũng cho thấy điều tương tự.

2. Táo

Táo có hàm lượng chất xơ cao. Điều này giúp bạn giảm nồng độ axit uric. Chất xơ hấp thụ axit uric từ máu và loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể bạn. Hơn nữa, táo cũng giàu axit malic có xu hướng trung hòa tác dụng của axit uric trong cơ thể. Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương, cũng nói về tác động của táo đối với nồng độ axit uric.

3. Quả anh đào

Quả anh đào cũng là một loại thực phẩm để giảm axit uric. Bởi vì quả anh đào có thành phần chống viêm tự nhiên gọi là anthocyanins, có tác dụng kiểm soát nồng độ axit uric. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arthritis and Rhemotology cho thấy những người ăn quả anh đào có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn so với những người không ăn. Bằng cách giảm viêm, quả anh đào cũng ngăn axit uric kết tinh và lắng đọng trong khớp, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

4. Cà phê

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy nguy cơ mắc bệnh gút giảm khi những người tham gia uống cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn cũng mắc các bệnh lý khác thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa cà phê vào chế độ ăn uống của bạn.

5. Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây như cam và chanh là nguồn cung cấp vitamin C và axit citric dồi dào. Việc bổ sung những thực phẩm này có thể giúp bạn duy trì mức axit uric lành mạnh trong cơ thể, vì chúng có thể loại bỏ hiệu quả lượng axit uric dư thừa.

6. Trà xanh

Một số nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất trà xanh có thể giảm axit uric trong cơ thể, do đó, đây là thức uống tốt cho những người bị bệnh gút hoặc có nồng độ axit uric trong máu cao.

Làm thế nào để giảm axit uric hiệu quả?

Nếu bạn đang tìm cách để giảm nồng độ axit uric, thì việc thay đổi một số lối sống có thể giúp bạn tiến xa trong quá trình điều trị axit uric. Uống đủ nước, tránh uống rượu, kiểm soát cân nặng là những mẹo tuyệt vời để giảm axit uric.