Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Trong 104g giá đỗ có chứa khoảng:

  • 31 kcal
  • 6.2g carbohydrate
  • 3.2g protein
  • Chất béo 0.2gram
  • 1.9g chất xơ
  • 34.3mg vitamin K
  • 13.7mg vitamin C
  • 63.4mg folate
  • 0.2mg mangan
  • 0.2mg đồng
  • 0.1 miligam vitamin B6
  • 0.9 miligam sắt
  • 21.8 miligam magiê
  • 155 miligam kali.

Giá đỗ làm từ hạt đậu nảy mầm

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh. So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đậu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội.

So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ so với đậu đã tăng lên vượt trội - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi hạt đỗ xanh nảy mầm, hàm lượng đường và chất béo giảm, nhưng lượng protein, axit amin, vitamin A, C, hợp chất chống lão hóa (isoflavones), chất diệp lục lại tăng cao.

Giá đỗ chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người. Trong đó, vitamin B2 tăng 2 - 4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần so với hạt đậu xanh.

Ăn giá đỗ có tốt không?

Ăn giá đỗ có tác dụng gì là đề tài được ít người quan tâm đến, bởi giá đỗ đã quá thân thuộc và gần gũi đối với mọi người. Tuy nhiên, khi đi sâu tìm hiểm về các công dụng của giá đỗ, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì giá đỗ có thể mang lợi nhiều lợi ích sức khỏe đến vậy.

Giá đỗ có thể mang lợi nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Để giải đáp thắc mắc về việc ăn giá đỗ hàng ngày có tốt không, ăn giá đỗ nhiều có tốt không? Mời bạn đọc cùng Phụ Nữ Sức Khỏe tìm hiểu về những công dụng mà giá đỡ mang lại cho sức khỏe khi ăn hàng ngày.

1. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Giá đỗ là nguồn cung cấp vitamin C rất lớn, đặc biệt có lợi trong việc chống lại các dấu hiệu và triệu chứng căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi.

2. Thiếu máu

Giá đỗ rất giàu chất sắt, giá đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp hemoglobin và protein có trong hồng cầu. Giá cũng đặc biệt giàu vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt từ ruột, ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu do thiếu sắt.

3. Tốt cho tim mạch

Ăn giá đỗ có tác dụng gì cho tim mạch. Vitamin K trong giá đỗ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của canxi trong mạch máu, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim mạch hiện nay.

4. Giúp xương chắc khỏe hơn

Mangan trong giá đỗ kết hợp với canxi, vitamin D, magie, kẽm, đồng… giúp cải thiện khung xương ở phụ nữ, làm giảm nguy cơ loãng xương.

5. Giảm táo bón

Do hàm lượng chất xơ cao, giá đỗ có thể giúp cải thiện nhu động ruột và làm giảm các dấu hiệu táo bón.

6. Giảm triệu chứng liên quan đến mãn kinh

Giá đỗ rất giàu phytoestrogen, có hoạt tính giống như estrogen, giúp làm giảm nhiều triệu chứng liên quan đến mãn kinh do việc giảm nồng độ estrogen. Phytoestrogen được tìm thấy trong giá đỗ cũng có hiệu quả trong việc chống lại bệnh loãng xương liên quan đến mãn kinh.

7. Chống lão hóa da

Người ta đã chứng minh rằng phytoestrogen có trong giá đỗ có tác dụng với một số thụ thể estrogen có trong da, kích thích sự tổng hợp axit hyaluronic, collagen và elastin, đây đều là những thành phần quan trọng của cấu trúc da.

Đẹp da là một trong những tác dụng của giá đỗ được nhiều chị em quan tâm - Ảnh minh họa: Internet

Chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi, lấy 500g giá đậu tương khô, đem rang, tán nhỏ mịn, trộn rượu trắng. Uống 3g/lần, 3 lần/ngày, liên tục trong ba tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn.

Do đó, việc tiêu thụ thường xuyên giá đỗ xanh có thể giúp ngăn ngừa nhiều thay đổi của da liên quan đến tuổi tác, bao gồm cả độ đàn hồi và mất độ ẩm, nám da. Đặc biệt, ăn giá đỗ trị mụn rất hiệu quả do công dụng làm mát cơ thể từ bên trong.

8. Tăng cường hormone nữ giới

Trong giá đỗ chứa các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega - 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ. Ăn nhiều giá đỗ sẽ khiến cơ thể sản sinh ra Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn.

Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp chị em chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt...

9. Giải độc

Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ. Để chữa ngộ độc thức ăn và kim loại, chứng bí đái, say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.

10. Giá đỗ chữa được rất nhiều bệnh

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như: bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, giá đỗ chữa ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng nước giá đỗ trị ho, trị bệnh đầy bụng, phân sống, khản tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...

Tác dụng của giá đỗ đối với bà bầu

Ăn giá đỗ có tốt cho bà bầu không? Do chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý và rất tốt cho bà bầu.

Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực… thường được dùng dưới dạng tươi sống hoặc muối chua. Tuy nhiên, lưu ý phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn giá đỗ sống.

Bà bầu ăn nhiều giá đỗ sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp bà bầu tránh bị sảy thai trong thai kỳ. Lượng vitamin E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn giá đỗ sống - Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ có thai, huyết áp cao có thể dùng giá đậu tương đun kỹ lấy nước uống nóng. Ngày uống hai lần bệnh sẽ giảm hẳn.

Phụ nữ ít sữa sau khi sinh ăn giá đỗ cũng làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Khi bị ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, bà bầu có thể lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm nhiều lần trong ngày (không nuốt). Mẹo nhỏ dùng giá đỗ trị khan tiếng, trị ho mà không cần dùng thuốc sẽ giúp bà bầu tránh được các nguy cơ tiềm tàng các tác dụng phụ cho mẹ và bé khi dùng thuốc Tây.

Tác dụng của giá đỗ đối với nam giới

Giá đỗ là loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin E và C. Vitamin E giúp tinh dịch khỏe mạnh, vitamin C giúp tinh trùng không bị dính vào nhau, tinh trùng khỏe mạnh di chuyển nhanh, tăng sự hưng phấn và ham muốn của các quý ông. Ngoài ra điều quan trọng là giúp nam giới tăng thời gian xuất tinh, khắc phục xuất tinh sớm.

Quý ông có thể sử dụng giá đỗ bằng món luộc, giá xào tim cật hay là dưa giá…, đây đều là những món ăn ngon miệng mà lại hữu ích cho tinh trùng.

Ăn giá đỗ đúng cách là như thế nào?

Chỉ nên ăn giá đỗ nấu chín, hạn chế các loại khuẩn sán xâm nhập vào cơ thể. Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng vẫn có nguy cơ ngộ độc bởi giá thường được làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển.

Hơn nữa, giá sống chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối - Ảnh minh họa: Internet

Không ăn giá đỗ khi đói, nên kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau để tránh những phản ứng có thể xảy ra khi bụng yếu. Vì giá đỗ tính hàn, cần kiêng không ăn khi cơ thể đang đói vì sẽ gây đau bụng, không tốt cho dạ dày. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Không nấu giá chung với gan lợn do hàm lượng vitamin C ở trong 2 loại thực phẩm này sẽ bị oxy hóa, không còn nhiều dinh dưỡng.

Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc: do tính giải các chất độc nhưng cũng giải luôn tác dụng của thuốc, vì thế nếu đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó thì không nên ăn giá đỗ quá gần với thời điểm uống thuốc.

Không ăn giá đỗ khi đói vì dễ bị "lạnh bụng" - Ảnh minh họa: Internet

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường là ngâm - ủ truyền thống thì rất sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ thường sử dụng thuốc kích thích để tăng năng suất.

Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư. Tốt nhất là nên tự trồng giá để dùng vì cách làm giá đỗ cũng rất dễ dàng.

Sau khi hiểu rõ việc ăn giá đỗ có tác dụng gì cho sức khỏe, chị em đã có thể an tâm hơn khi thêm giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nếu có điều kiện, chị em nên tự làm giá đỗ tại nhà, vừa mang lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, vừa là một công việc vô cùng thú vị.