Để không mắc các bệnh về xương khớp nên ngừng ăn ngay những thực phẩm này
Các bệnh lý về xương khớp không chỉ xuất hiện ở người già, người ở tuổi trung niên mà tình trạng này còn xảy ra ở nhiều người trẻ, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tình trạng đau khớp, thoái hóa khớp không phải đến một cách ngẫu nhiên mà chính từ thói quen ăn uống hàng ngày.
Nếu chị em không ngừng ngay việc ăn những món dưới đây, tình trạng đau nhức xương khớp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Măng, củ kiệu và những thực phẩm muối chua
Thực phẩm muối chua, đặc biệt là măng, chứa chất các hợp chất có hại cho xương khớp, điển hình là cyanide. Hợp chất này sẽ chuyển thành acid cyanhydric khi hấp thụ vào cơ thể và gây ra các cơn đau nhức kéo dài.
Do đó, những phụ nữ thường xuyên đau nhức xương khớp nên ngừng ngay việc ăn măng. Ngoài chất cyanide, hầu hết các thực phẩm muối chua đều chứa acid oxalic gây tích tụ canxi và cản trở sự hấp thu của kẽm, không tốt cho xương khớp.
Những thực phẩm chứa nhiều chất béo
Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo, chúng sẽ trở thành năng lượng thừa gây tích mỡ, dẫn đến thừa cân, béo phì. Việc tăng cân không kiểm soát sẽ gây sức ép lên cơ thể, đặc biệt là xương khớp, làm cho tình trạng đau nhức trở nên nặng nề hơn.
Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thay thế các thực phẩm chứa nhiều chất béo như phô mai, sữa nguyên kem bằng những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, có lợi cho cơ thể như sữa đậu nành, cá, các loại đậu…
Hạn chế dùng các chất kích thích như trà, cà phê
Nếu bạn đang nạp quá nhiều các chất kích thích như trà, cà phê vào cơ thể, về lâu dài sẽ gây ra mất ngủ, căng thẳng dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Ngoài ra, khi tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, làm tăng cholesterol trong máu.
Đặc biệt, các chất kích thích còn làm giảm sự hình thành xương mới trong chu trình phát triển của xương. Vì vậy, nếu không muốn tình trạng đau nhức xương khớp kéo dài thường xuyên, bạn nên hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng trà, cà phê.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”