Dược thiện cho người viêm phế quản
Ngoài dùng thuốc nên kết hợp ăn uống dưỡng sinh để tăng sức đề kháng của cơ thể hỗ trợ điều trị. Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho người bệnh:.
Cháo lê: quả lê 500g, nhân ý dĩ 100g, đường phèn vừa đủ. Nhân ý dĩ rửa sạch ngâm nước vớt ra để ráo; lê bỏ hạt cắt thành quân cờ. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cháo, chia ăn 2 lần trong ngày.
Cháo nếp hành: hành lá phần trắng 5 đoạn, gừng tươi 3 lát, gạo nếp 60g, giấm ăn 5g. Cho gạo nếp đã đãi sạch vào nồi cùng gừng, hành, nước vừa đủ nấu cháo. Cháo chín, cho giấm ăn vào trộn đều. Chia ăn 2 lần trong ngày.
Cháo tứ nhân: bạch quả nhân, hạnh nhân đều 25g; hạch đào nhân, lạc nhân đều 50g; trứng gà 1 quả. Các vị nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng lấy 20g thuốc và cho 1 quả trứng gà vào nấu chín ăn buổi sáng hằng ngày.
Cháo vỏ quýt: vỏ quýt tươi 30g rửa sạch, nước vừa đủ. Vỏ quýt nấu lấy nước bỏ bã, cho gạo 50-100g đã vo sạch vào nấu cháo loãng. Ngày ăn 2 lần.
Gà hầm sa sâm: gà ri 1 con làm sạch bỏ nội tạng, sa sâm 30g cho vào bụng gà, đổ nước vừa đủ ninh nhừ. Ăn cả gà và nước.
Canh cá diếc nấu hạnh nhân: cá diếc 1 con đánh vảy bỏ mang ruột rửa sạch, hạnh nhân ngọt 9g, đường đỏ vừa đủ. Cho các vị vào nồi đất, đổ nước vừa đủ đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Ăn cá uống canh trong ngày.
Lê chưng bối mẫu: lê xanh 1 quả, bối mẫu 9g, đường phèn vừa đủ. Thái lê thành miếng nhỏ, bối mẫu nghiền nhỏ, cho đường phèn vào nấu chín chia ăn trong ngày.
Canh bách hợp: bách hợp 100g rửa sạch cho vào nồi cùng với đường trắng 50g, nước vừa đủ đun sôi rồi đun nhỏ lửa khoảng 60 phút. Ăn trong ngày.
Canh phổi lợn lá chanh: phổi lợn 200g rửa sạch, lá chanh 15g. Cho cả hai vào nồi, nước vừa đủ đun nhỏ lửa tới chín, cho gia vị. Ăn cái uống nước.
Nước ngó sen củ cải: củ cải 250g, ngó sen tươi 250g, lê 2 quả rửa sạch thái nhỏ, mật ong vừa đủ. Tất cả giã nhỏ, vắt lấy nước cho mật ong vào trộn đều, chia uống trong ngày.
Nước hải đới: hải đới 500g, gừng 45g, đường đỏ vừa đủ cho vào 1 lít nước sắc còn 450ml. Mỗi lần uống 15ml, ngày 3 lần, 10 ngày là một đợt điều trị.
Trà phật thủ mật ong: phật thủ 30g, cho nước đun sôi, chắt lấy 1 bát nước hòa 20ml mật ong uống thay trà.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...