Trả lời:

Nước luộc thịt chứa các chất dinh dưỡng là hoàn toàn đúng. Thực tế, khi luộc thịt, nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt. Do đó, việc cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn tốt, có lợi cho sức khỏe, tăng cường chất đạm.

Tuy nhiên, nước thịt cũng có thể chứa chất bẩn. Thực tế, thịt khi mua về thường sẽ có tạp chất bám phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì nước dùng vẫn còn cặn bẩn, dễ thấy là bọt nổi lên khi luộc. Nếu không sơ chế cẩn thận, luộc cùng rau có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nói chung, khi ăn cũng kém ngon miệng.

Để loại bỏ cặn bẩn này, giải pháp thường được áp dụng là chần qua thịt để chất bẩn theo bọt tiết ra ngoài, sau đó rửa lại miếng thịt, luộc lại cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.

Tốt nhất, bạn nên mua thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng độc hại chứ không riêng gì nước luộc.

Những người thừa cân, muốn giảm béo nên hạn chế dùng nước luộc thịt ba chỉ, vì chất béo sẽ ra nước khá nhiều trong quá trình luộc.

Tiến sĩ Từ Ngữ
Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam