Trứng là một loại thực phẩm có chi phí thấp, giàu chất dinh dưỡng, dễ mua và dễ chế biến. Những ưu thế này làm cho trứng trở thành một thực phẩm phổ biến, được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Trứng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đủ các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol,...Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Là món ăn bổ dưỡng nên trứng rất phù hợp để ăn vào bữa sáng. Bạn có thể ăn hai quả trứng vào bữa sáng để bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, ăn trứng không đúng cách có thể khiến chúng ta mắc bệnh. Những quả trứng dưới đây ăn ít vẫn tốt hơn.

1. Trứng muối

 

Trứng muối có hàm lượng canxi cao nhất vì trong quá trình chế biến, hàm lượng canxi trong vỏ trứng tan vào trong trứng. Tuy bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều trứng muối vì trong quá trình chế biến, trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ôxy hoá để ủ trứng.

Đặc biệt, hàm lượng chì nếu vượt quá hàm lượng cho phép thẩm thấu vào cơ thể sẽ gây ra các hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ… Ngoài ra còn ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu hàm lượng chì này tồn tại một thời gian dài trong cơ thể người sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi - nguyên nhân của bệnh loãng xương.

2. Trứng chiên lòng đào

Nhiều người thích thêm một quả trứng rán vào bát mì hoặc chỉ đơn giản là ăn trứng rán buổi sáng. Tuy nhiên nhiều người bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống phương Tây và rán trứng như bít tết tức là trứng kiểu nửa chín, nửa sống, phần sống này thường là phần lòng đào.

Trứng rán như vậy không được chế biến kỹ, chưa diệt hết vi khuẩn, sau khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm cúm gia cầm.

Ngoài ra, nếu không nắm được kỹ thuật nấu nướng, phần rìa của trứng sẽ bị cháy xém và protein cao phân tử có trong lòng trắng trứng sẽ chuyển thành axit amin phân tử thấp, thường có thể tạo thành các chất hóa học có hại cho sức khỏe con người ở nhiệt độ cao.

3. Trứng kết hợp với trà

Là một loại thức ăn có hương vị nhẹ, trứng ngâm trà là món ăn khá phổ biến ở Trung Quốc. Ở Việt Nam tuy chưa phổ biến nhưng nhiều người có thói quen sau khi ăn sáng sẽ uống cốc trà đá hoặc trà nóng. Tuy nhiên, hai thứ này kết hợp với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Vì trong trà có chứa axit tannic, chất này kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu hóa do nhu động ruột giảm, kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột.

4. Ăn trứng sống

Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng mà còn ít có dinh dưỡng.

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thụ, chỉ có protein sau khi được nấu chín mới có lợi hơn cho cơ thể.

Ngoài ra, trứng sống sẽ mang vi khuẩn nếu ăn có thể dẫn đến các phản ứng bất lợi như tiêu chảy, thậm chí có thể xảy ra ngộ độc salmonella.

5. Thêm đường, xì dầu vào trứng

Nhiều người có sở thích thêm đường khi chế biến các món có trứng. Tuy nhiên, hai thứ này khi được nấu chung do tác dụng của nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại vật chất gọi là lysine, làm phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng. Do lysine có tác dụng đông máu nên sau khi vào cơ thể sẽ gây hại. 

Ngoài ra, không ít người thích ăn trứng với xì dầu nhưng trypsin có trong xì dầu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ gây tổn thất thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai chất này. Do vậy, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khi chọn cách ăn như vậy.