Đu đủ chữa đau dạ dày
Đu đủ là trái cây thông dụng, quen thuộc với nhiều gia đình. Đu đủ xanh thường được dùng để nấu canh, nấu cháo. Quả chín thơm ngọt, bổ dưỡng, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tốt cho người mắc bệnh dạ dày.
Dưới đây là những bài thuốc hay từ đu đủ đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây mà bạn đọc nên tham khảo:
Chữa viêm dạ dày: Đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g, sắc uống. Nếu viêm dạ dày, ruột cấp tính thì lấy đu đủ khô 15g, vỏ bí đao 10g, lá ngải 6g; đem 3 thứ trên hấp cách thủy; uống mỗi ngày 2-3 lần.
Chữa khó tiêu: Đu đủ xanh khô (mộc qua) 30g, chỉ xác 10g, gừng khô 6g; đem sắc kỹ; uống mỗi ngày 1-2 lần.
Chữa tỳ vị hư nhược: Đu đủ 30g, củ mài 15g, sơn tra 6g, gạo nếp 100g, nấu cháo ăn ngày 2 lần sáng và chiều.
Chữa đau lưng mỏi gối: Đu đủ 30g, ngưu tất 15g, hoàng kỳ 10g, đỗ tương 15g, câu kỳ tử 10g, cam thảo 3g, sắc uống. Nếu viêm khớp dạng thấp thì lấy đu đủ 1 quả, rượu 0,5 lít; cho đu đủ vào ngâm rượu khoảng 2 tuần; hàng ngày uống 1 ly rượu nhỏ hâm nóng trước khi đi ngủ.
Chữa lao phổi: Đu đủ 15g, cam thảo 6g; đem hai thứ trên sắc kỹ; uống nước thuốc ngày 2 lần.
Chữa đau nửa đầu: Đu đủ 20g, kê huyết đằng 30g, thổ nguyên 6g; tất cả đem sắc kỹ; lấy nước thuốc uống mỗi ngày 2 lần.
Chữa viêm tiểu cầu thận cấp tính: Đu đủ 20g, tiểu kế tươi 30g; rửa sạch, sắc kỹ; uống ngày 2-3 lần.
Trị giun đũa: Đu đủ chín 200g, phơi khô tán thành bột, mỗi lần lấy 10g, uống với nước đun sôi vào lúc sáng sớm bụng còn đói.
Ho do phế hư: Đu đủ 100g, đường phèn 20-30g, hầm ăn.
Mụn nhọt: Lá đu đủ giã nát, đắp.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...