Cá bạc má là một loài cá trong họ cá thu ngừ, còn được gọi là cá thu Ấn Độ. Đây là một loài hải sản được nhiều người ưa chuộng vì độ lành tính và vị béo đặc trưng. Thịt của cá bạc má mềm, ngọt tự nhiên và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ kho, hấp, chiên...

Bài viết sau sẽ hướng dẫn kho cá bạc má ngon như ngoài tiệm giúp bữa ăn gia đình thêm phần mới mẻ.

1. Cách nấu cá bạc má kho mật mía

Cá bạc má kho mật mía thơm ngon, đảm bảo sẽ giải tỏa cơn thèm ăn giữa những ngày oi bức, mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:

Cá bạc má

Mật mía

Hành tăm

Riềng

Một số loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu…

Cách kho cá bạc má với mật mía:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá bạc má mua về rửa sạch với nước muối hoặc nước cốt chanh hay gừng.

Tùy theo sở thích, bạn có thể cắt cá thành khúc hoặc để nguyên con.

Lưu ý:

Chọn cá còn tươi, tránh mất phần bụng cá.

Mua ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.

Cá mua về nên sơ chế bằng cách rửa sạch với nước muối, nước cốt chanh hay gừng để cá không bị tanh khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp và chiên sơ cá bạc má với dầu nóng. Bước này giúp thịt cá săn chắc và ngon hơn.

Bước 3: Dùng nồi đất để kho cá

Đặt nồi sạch lên bếp cùng với chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm.

Xếp cá bạc má đã chiên sơ vào, sau đó cho khoảng 2 – 3 thìa mật mía cùng với một số gia vị cần thiết như đường bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn. Chỉnh nhỏ lửa để cá thấm gia vị.

Nên kho cá bạc má trong nồi đất để món cá kho thêm thơm ngon và đúng chuẩn hơn - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý:

Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà nêm nếm sao cho vừa ăn.

Để màu cá đậm hơn, bạn có thể dùng nước màu hoặc nghệ cho thêm vào.

Bước 4: Múc cá bạc má kho mật mía ra đĩa và cùng thưởng thức với cơm nóng.

2. Cách nấu cá bạc má kho thịt ba chỉ

Vị béo của thịt ba chỉ giúp món cá thêm thơm ngon và đưa cơm hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên Liệu:   

500 g cá bạc má

300 gr thịt ba chỉ

300 gr cà chua

Gừng, ớt, hạt tiêu, hành khô, mắm, bột canh, đường, bột nêm.

Tiến hành kho cá:

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, luộc sơ hoặc nhúng qua nước sôi cho hết chất bẩn. Sau đó thái mỏng rồi cho vào chảo, đặt lên bếp, đảo đều cho săn lại rồi bắc ra ngoài.

Bước 2: Sơ chế cá

Cá bạc má mua về rửa sạch, cho muối vào bóp cho hết chất bẩn rồi rửa sạch dưới vòi nước, để ráo nước.

Bước 3: Ướp cá

Rắc 1 thìa cafe bột canh lên mặt cá rồi xóc cho ngấm gia vị để khoảng 15 phút.

Bước 4: Chiên sơ cá

Đặt chảo lên bếp, cho mỡ hoặc dầu ăn vào cho nóng rồi cho cá vào chiên sơ giúp cá săn hơn.

Nếu muốn cá được săn chắc hơn thì sau khi ướp gia vị bạn có thể chiên sơ qua cá trước khi kho - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Bỏ gia vị

Cà chua rửa sạch, thái nhỏ đặt xuống đáy nồi sau đó rải thịt ba chỉ lên trên, tiếp theo xếp cá vào nồi.

Cho 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa mắm, 1/2 thìa canh đường, một ít hành khô, 2 thìa cafe nước màu hoặc bạn có thể thắng đường để có màu cánh gián giúp món cá kho ngon và có màu bắt mắt hơn.

Bước 6: Kho cá

Cho thêm 200ml nước vào nồi cá rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa.

Lưu ý:

Nếu đun bằng nồi áp suất thì đun khoảng 30-45 phút, còn đun bếp thường thì ít nhất 2 tiếng.

Thường xuyên đổ nước vào kho để nồi cá không bị cạn. Đến khi thịt cá chín kỹ, trước khi bắc ra ngoài bạn nên nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 6: Cho cá và thịt ra đĩa, rắc hạt tiêu vào là dùng được.

3. Cách nấu cá bạc má kho dưa chua

Cá bạc má kho dưa chua giúp kích thích vị giác - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:

4 con cá bạc má

200 gram dưa chua (2 chén)

4 củ hành tím, 2 trái ớt cay

1 muỗng cà phê nước màu

Dầu ăn

Gia vị: đường, muối, nước mắm

Cách kho cá bạc má với dưa chua:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

Cá mua về cần phải làm thật sạch sẽ. Đây là bước rất quan trọng vì nó giúp chúng ta khử được mùi tanh của cá, đồng thời đảm bảo vệ sinh cho món ăn.

Dùng kéo lấy hết nội tạng của cá ra, cắt thành khúc và rửa sạch bên trong ruột lẫn bên ngoài. Sau đó dùng muối chà lên mình cá, bên trong ruột cá để bớt trơn và khử mùi, sau đó rửa thật sạch lại.

Ướp cá với 1 củ hành tím thái lát và 1 muỗng muối trong 20 phút.

Bước 2: Rửa lại dưa chua

Dưa chua khi mua về sẽ khá chua và có vị mặn do đó bạn cần phải xả qua với nước sôi để nguội. Tiếp đến, bạn cắt thành từng miếng ngắn hơn để dễ kho hơn và dùng tay vắt mạnh để cải chua bớt nước.

Bước 3: Chiên sơ cá và ướp cá

Cá muốn kho ngon, bạn cần phải chiên sơ cá trước để thịt săn.

Bắc chảo lên bếp, đổ vào chút dầu làm nóng, sau đó thả cá vào chiên khoảng 2 – 3 phút cho cá săn lại là được, không cần chín.

Xếp cá vào nồi kho và cho các nguyên liệu vào. Lần lượt như sau: 1/2 muỗng cà phê ớt bột + ớt trái + hành tím thái nhỏ + 2 muỗng ăn nước mắm + 1 muỗng ăn đường + 1 muỗng ăn nước màu kho cá + 1/2 muỗng ăn dầu ăn, lắc khẽ cho đều các gia vị lên và ướp trong 30 phút.

Bước 4: Kho cá

Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cá trong 10 phút. Sau 10 phút, cho cải chua vào kho cùng. Lúc này nước trong nồi có thể đã cạn, để tránh bị cháy khét, bạn cho vào nồi 2/3 chén nhỏ nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm và tiếp tục để lửa liu riu và kho. Kho đến khi cảm thấy vừa miệng ăn thì tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 5: Trước khi tắt bếp, cắt khúc hành lá và cho vào nồi nấu cùng, khoảng 1 – 2 phút sau thì tắt bếp và có thể thưởng thức.

4. Cách nấu cá bạc má kho riềng

Cách kho này giúp món cá không bị tanh - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu cho món cá kho riềng:

Cá bạc má

Riềng: 1 nhánh to bằng 3 ngón tay

Sả

Lá chè xanh

Nước mắm

Đường

Cách làm:

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Riềng đem cạo vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa ăn, sau đó đập dập.

Lá chè xanh, sả rửa sạch rồi xếp kín lần lượt lá chè xanh, riềng và sả vào dưới đáy nồi.

Bước 2: Ướp cá

Rửa sạch cá và xếp quanh thành nồi rồi cho nước mắm ngập 1/3 khúc cá. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt cá được thấm đều và đanh lại.

Bước 3: Kho cá

Đặt nồi cá trên bếp, đun cho đến khi cá sôi được 5 phút thì tắt bếp, chờ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi bật bếp đun sôi cá lại lần 2.

Bước 4: Làm nước màu

Làm nước màu giúp món cá có màu sắc đẹp hơn - Ảnh minh họa: Internet

Thắng nước màu cho cá bằng cách cho khoảng 2 thìa đường cùng với một chút nước vào chảo, đun cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián là được.

Bước 5: Cho phần nước màu vừa hoàn thành vào nồi cá kho, khuấy nhẹ tay cho cá thấm đều gia vị.

Bước 6: Cho thêm nước sôi vào nồi sao cho ngập hết mặt cá. Lưu ý không được dùng nước lạnh, sẽ làm cá bị tanh.

Bước 7: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp vung lại, kho cá với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước, cá chín nhừ và có màu nâu bóng đẹp mắt là có thể dùng ngay.

Cá bạc má là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng lại nhiều thịt, ít xương nên rất phù hợp với khẩu vị của mọi gia đình. Trên đây là 4 cách kho cá bạc má thơm ngon đúng điệu được nhiều chị em áp dụng trong mỗi bữa ăn. Hãy đổi mới cách kho để món ăn gia đình bạn thêm mới lạ và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công với món cá kho bạc má.