Điểm mặt những loại thực phẩm là ‘kẻ thù không đội trời chung’ trực tiếp hủy hoại dạ dày, tàn phá nội tạng nếu còn cố ăn mỗi ngày
Thói quen ăn uống hàng ngày tưởng chừng là vô hại cho cơ thể vì mình đang bổ sung dinh dưỡng nhưng nào ngờ có những loại thực phẩm dinh dưỡng lại là nguyên nhân khiến cho các bệnh lý dạ dày trầm trọng hơn.
Đồ ăn cay
Đồ ăn cay có thể gây kích thích dạ dày, làm tổn thương đường tiêu hóa. Việc ăn loại đồ ăn này thường xuyên sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dễ nhiễm khuẩn, từ đó hình thành các bệnh về đường tiêu hóa khác nhau.
Nếu có vấn đề về dạ dày, bạn nên lựa chọn những món ăn nhẹ, tránh các thức ăn cay để không kích thích hệ tiêu hóa và làm tăng tình
Đồ ăn mặn
Ăn các món ăn mặc không chỉ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp mà còn dẫn đến viêm dạ dày, về lâu dài có khả năng gây ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Đây là loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.
Thức ăn thừa
Các món ăn thừa như thịt khi, rau xanh, canh để qua đêm sẽ sản sinh ra nhiều chất nitrit, ngay cả khi hâm nóng cũng không thể phá hủy hết. Nitrit khi vào cơ thể sẽ kết hợp với protein, sinh ra nitrosamine – chất rất có hại cho dạ dày, nếu tích tụ lại sẽ hình thành tế bào ung thư.
Xúc xích nướng
Món ăn vặt này chứa rất nhiều chất phụ gia và chất bảo quản, sau khi vào dạ dày sẽ kích thức và làm tổn thương niêm mạc, có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu.
Thức ăn chiên rán
Nhiều loại thực phẩm chiên rán có hàm lượng chất xơ thấp, không có lợi cho sức khỏe đường ruột. Thức ăn chiên rán có thể đồng thời gây táo bón và tiêu chảy.
Thực phẩm giàu chất béo
Loại thực phẩm này có thể gây ra sự kích thích co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày, từ đó gia tăng khả năng bị táo bón. Tuy nhiên, thực phẩm giàu chất béo cũng có thể làm tăng khả năng vận động của đường tiêu hóa, gây ra hoặc làm tăng triệu chứng tiêu chảy.
Thực phẩm có chứa chất tạo ngọt nhân tạo
Sorbitol đóng vai trò quan trọng trong việc làm các món ăn chế biến sẵn trở nên ngọt và ngon hơn. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo này lại có thể khiến bạn bị khó tiêu. Khi sorbitol đến ruột già, nó thường gây ra các chứng đầy hơi và tiêu chảy.
Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...
Các chuyên gia sức khỏe tim mạch cung cấp những hiểu biết lâm sàng về việc thực hiện các thói...
Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác
Hãng dược phẩm Anh – Thuỵ Điển AstraZeneca thừa nhận vắc xin này có thể gây đông máu kèm...
Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer
Phân tích mô não người hiến tặng, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một hướng đi mới có...
Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong
Suốt 2 năm, bệnh nhân tưởng mình nổi ngứa do nhiễm ký sinh trùng, không ngờ là mắc bệnh...