Phụ Nữ Sức Khỏe

Ra chợ mua đậu phụ, thấy 3 miếng kiểu này lập tức ‘quay xe về’, ăn vào chẳng khác nào ‘rửa ruột’ bằng chất bảo quản, ‘mời gọi’ vi khuẩn ‘ghé thăm’ dạ dày

Bí kíp mua được đậu phụ ngon rất đơn giản, chỉ cần tránh 3 đặc điểm sau là đã có thể mua được miếng đậu tươi mới lại không có chất bảo quản.

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc, dân dã, rẻ tiền nhưng lại được lòng rất nhiều người vì dễ ăn và có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Đậu phụ rất giàu protein và chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho, magiê và các chất cần thiết cho cơ thể con người. Thậm chí, đậu phụ còn được gọi là ‘thịt thực vật’. Đậu phụ có vị thơm, mềm, dù nấu riêng hay làm món ăn kèm đều rất ngon,  thế nhưng khi đi mua đậu, bạn đã biết cách chọn chúng chưa?


Đậu phụ thường có hạn sử dụng ngắn, trong những trường hợp hư hỏng, quá hạn thì không còn cách nào khác phải vứt đi. Nếu bạn mua đậu phụ đóng gói sẵn, bày bán trong siêu thị thì có thể an tâm tin tưởng, nhưng nếu mua tại chợ địa phương thì nhất định cần phải kiểm tra kỹ. Nếu thấy đậu phụ có những dấu hiệu sau, tốt nhất bạn không nên mua.

Đậu phụ trơn nhớt, dính

Đậu phụ tươi, mới ra lò thường có độ đàn hồi nhất định, không dính vào tay khi sờ. Nhìn miếng đậu phụ mềm, ướt, rung nhẹ thì đó là đồ mới làm. Nếu bắt gặp đậu phụ sờ vào thấy trơn dính, thậm chí kéo ra có tơ, đậu phụ đó chắc chắn không thể ăn được và sẽ gây đau bụng khi cố ăn.

Điều này được cho là do protein trong đậu nành thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi để đậu phụ bên ngoài có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng, khiến sản phẩm đậu nành nhanh bị hỏng và bết dính với nhau.

Đậu phụ hơi chua

Nguyên liệu thô của đậu phụ là đậu nành. Trong trường hợp bình thường, nó có mùi đậu nhẹ. Đậu phụ có thời hạn sử dụng ngắn, nếu để quá lâu hoặc không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hoặc nấm.

Khi đậu phụ bị hỏng, nó sẽ có vị chua được tạo ra sau quá trình lên men. Khi mua đậu phụ, chỉ cần ngửi thấy mùi chua nhẹ thì tuyệt đối không nên mua.

Đậu phụ trắng nõn

Khi mua đậu phụ, nhiều người nghĩ rằng đậu phụ càng trắng càng tốt. Trên thực tế, đậu phụ trắng càng không nên ăn. Bởi vì đậu phụ được làm từ đậu nành và nước, không có thành phần nào khác được thêm vào, bề mặt của nó nhìn chung có màu vàng nhạt, không trắng lắm. 

Đối với đậu phụ trắng đến sáng bóng, hay trắng nõn thì nguy cơ cao là đã được cho thêm chất phụ gia hóa học vào. Nếu mua loại đậu phụ này, các hóa chất như formaldehyd sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ra những thiệt hại khôn lường.

Tóm lại, vì sức khỏe của cả gia đình, tốt nhất bạn không nên mua 3 loại đậu phụ trên. Chọn đậu phụ chất lượng tốt thực sự rất đơn giản. Đậu phụ ngon nhất chỉ sau khi được làm, tay sờ vào vẫn cảm thấy nhiệt độ còn sót lại và có mùi đậu khá nồng.

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Ăn đậu phụ nhớ kỹ 5 thực phẩm 'ĐẠI KỴ', chớ dại mà kết hợp với nhau kẻo ăn 1...

5 loại thực phẩm đại kỵ với đậu phụ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên kết...

Càng ăn càng khỏe và càng trẻ: Hóa ra kết hợp đậu phụ cùng những món này sánh ngang thuốc...

Đậu phụ kết hợp với những món ăn sau lợi ngang thuốc bổ, tăng cường gấp đôi tác dụng, giúp...

6 nhóm người phải áp dụng công thức ‘thấy là chạy’ đối với đậu phụ trước khi cơ thể báo...

Đậu phụ là món ăn ngon, phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt, tuy nhiên không phải...

3 nhóm người nên hạn chế ăn đậu phụ kẻo hại sức khỏe

Vốn là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, nhưng đậu phụ lại không phải là món...

Dân gian ví von kinh nghiệm 'chợ búa' của người xưa - ‘sớm không mua thịt lợn, muộn không mua...

Thịt lợn và đậu phụ là hai loại thực phẩm rất đỗi quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia...

4 quan niệm sai lầm khi ăn đậu phụ, ai cũng nên biết để tránh

Nhiều người cho rằng đậu phụ được làm từ đậu nành, mát và lành nên có thể ăn hàng ngày....

Kết hợp đậu phụ với 3 thực phẩm này tăng dinh dưỡng gấp bội phần, càng ăn càng ngừa ung...

Đậu phụ là nguồn dinh dưỡng cực lớn, nếu biết kết hợp chúng với 3 loại thực phẩm dưới đây,...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân...

11 giờ trước

Loại rau được CDC Mỹ gọi là "siêu rau" vì cực giàu dinh dưỡng, ở Việt Nam trồng dễ như...

11 giờ trước

Mì lạnh Hàn Quốc ăn ngon làm dễ, “siêu phẩm” hè này

11 giờ trước

Đặc sản xưa không ai biết đến giờ được dân thành phố "săn lùng", 230.000 đồng/kg có tiền cũng khó...

18 giờ trước

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố...

22 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày?

22 giờ trước

Cuối xuân chăm ăn 3 loại quả, bổ ngang uống thuốc bắc, khuyên ăn mỗi tuần để bổ dưỡng, tốt...

22 giờ trước

Buổi sáng nên dùng thứ nước "quốc dân" này để "bơm" collagen đều đặn, đảo ngược lão hóa một cách...

22 giờ trước

Loại cá lạ xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" nhưng hiếm,...

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình