Điểm mặt 4 nguy hiểm khó lường khi sử dụng chất bổ sung dinh dưỡng
Nhiều người yên tâm khi uống thực phẩm chức năng mỗi ngày, nhưng nghiên cứu cho thấy một số loại vitamin nhất định có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Đôi khi bác sĩ khuyên bạn dùng một số loại nhất định hoặc thậm chí kê đơn cho bạn các chất bổ sung cụ thể.
Điều quan trọng là nếu bạn được kê đơn thuốc, bạn không được ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Dù các chất bổ sung có thể hữu ích, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có một số làm tăng nguy cơ ung thư.
1.Selen
Selen là một khoáng chất được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hàu, hạt quả hạch Brazil, trứng, cá ngừ vây vàng, cá mòi và hạt hướng dương.
Nó giúp tăng cường sức khỏe trao đổi chất và hỗ trợ chức năng tuyến giáp.
Một đánh giá của Cochrane được xuất bản vào năm 2018, người ta đã xem xét cụ thể chất bổ sung này và liệu nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hay không.
Các chuyên gia nhận thấy rằng, nó không làm giảm khả năng mắc ung thư. Ngược lại, một số thử nghiệm thực tế báo cáo nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng những bệnh nhân dùng chất bổ sung cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.
Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh (NHS) cho biết, bạn nên tiêu thụ 0,075mg selen mỗi ngày đối với nam giới và 0,060mg mỗi ngày đối với phụ nữ - áp dụng cho độ tuổi 19-64.
2.Beta caroten
Cà rốt, rau chân vịt, rau diếp, cà chua, khoai lang và bông cải xanh đều chứa beta carotene và hầu hết mọi người có thể nhận đủ từ chế độ ăn uống của họ.
Mọi người thường sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung, để giúp tăng cường sức khỏe của mắt và thị lực cũng như làn da khỏe mạnh.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã tìm thấy mối liên hệ giữa những người sử dụng thước thực phẩm bổ sung và ung thư phổi.
Mối liên hệ này được phát hiện ở những người hút thuốc hoặc trước đó đã tiếp xúc với amiăng.
Các chuyên gia đã xem xét 29.000 nam giới hút thuốc và phát hiện ra rằng, những người dùng 20mg beta carotene mỗi ngày trong vòng 5 đến 8 năm có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 18%.
"Không được dùng hơn 7mg beta-carotene bổ sung mỗi ngày trừ khi được bác sĩ khuyên.
NHS cho biết: “Những người hút thuốc hoặc tiếp xúc với amiăng không nên dùng bất kỳ chất bổ sung beta-carotene nào.
3.Axit folic
Axit folic là một chất bổ sung quan trọng - và một trong những phụ nữ mang thai được khuyên dùng trong thai kỳ.
Điều này là do khi em bé đang phát triển, nó sẽ giúp hình thành các ống thần kinh của họ.
Nó đặc biệt quan trọng vì nó có thể giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh lớn như các vấn đề về não và cột sống, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho biết.
NHS khuyến nghị bạn nên bổ sung: 400 microgam axit folic mỗi ngày - từ trước khi mang thai cho đến khi bạn mang thai được 12 tuần.
Nếu không mang thai, bạn nên bổ sung 200 microgam mỗi ngày.
Một bài báo viết vào năm 2019 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc bổ sung axit folic và ung thư đại trực tràng.
Những người dùng axit folic và thuốc b12 có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 21%.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng 38% trong số những người được nghiên cứu có nguy cơ cao tử vong vì căn bệnh này.
Lưu ý, đây là một thử nghiệm chỉ với 1.021 người, tất cả đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
4.Vitamin E
Bạn có thể dễ dàng để có đủ vitamin E thông qua như đậu phộng, hạnh nhân, rau chân vịt và ớt.
NHS cho biết bạn cần 4mg mỗi ngày đối với nam giới và 3mg mỗi ngày đối với phụ nữ.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở những người đàn ông khỏe mạnh.
Đặc biệt là vitamin E với liều lượng cao của α-tocopherol - một loại vitamin E có số E307.
Lưu ý là, những người bị ung thư thường dùng thuốc bổ sung.
Các chuyên gia tại Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh giải thích: “Bạn chỉ nên sử dụng thuốc bổ sung nếu chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn ở mức thấp.
“Một số phương pháp điều trị bằng hormone cho bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt có thể làm suy yếu xương của bạn.
"Vì vậy, bác sĩ có thể kê đơn canxi và Vitamin D để bảo vệ xương của bạn."
Họ nói thêm rằng, một số bệnh ung thư có thể khiến bạn không dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm - vì vậy bác sĩ có thể kê đơn bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày.
"Hầu hết mọi người sử dụng chất bổ sung cùng với phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị. Nhưng nhiều người chọn sử dụng thuốc thay vì các cách thông thường.
"Dùng thực phẩm chức năng thay vì điều trị ung thư thông thường có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Họ nói thêm: “Nó có thể làm giảm khả năng chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh ung thư của bạn.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc dùng thực phẩm chức năng, hãy hỏi lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....