Carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta như một nguồn năng lượng. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến tăng đường huyết sau ăn và béo phì .
Ăn quá nhiều đường → tăng đường huyết sau ăn
Đường ăn vào sẽ đi vào máu dưới dạng glucose và trở thành nguồn năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Ăn quá nhiều đường gây ra quá nhiều glucose trong máu. Gan hấp thụ glucose dư thừa, nhưng khi glucose trở nên quá mức, nó không thể bắt kịp và lượng đường trong máu (nồng độ glucose trong máu) trở nên cao bất thường. Đây được gọi là “tăng đường huyết sau ăn” .
Tăng đường huyết sau ăn gây ra những căng thẳng khác nhau lên các mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.
Carbohydrate ngọt như đường dễ hấp thu từ ruột non hơn carbohydrate (tinh bột) như cơm và bánh mì vì chúng có hình dạng đơn giản hơn, và đặc biệt dễ bị tăng đường huyết sau ăn.
Lượng đường dư thừa → béo phì
Nếu bạn nạp quá nhiều đường, gan của bạn sẽ không thể hấp thụ lượng glucose dư thừa. Glucose sau đó chuyển thành chất béo trung tính và tích tụ trong cơ thể dưới dạng mô mỡ. Điều này dẫn đến béo phì. Nói cách khác , "Cho dù bạn ăn nó và chỉ là đường, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, nó sẽ béo . "
Mẹo để ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn và béo phì
Có những lời khuyên về thực phẩm để ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn và béo phì.
Thực đơn cân bằng
Đừng chỉ ăn carb, và hãy bổ sung đủ chất đạm và chất béo. Protein và chất béo không chứa glucose, vì vậy chúng không làm tăng lượng đường trong máu nhiều. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
3 bữa ăn chính một ngày
Nếu bạn ăn ít thường xuyên, bạn sẽ lâu đói hơn và lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể. Ăn quá nhiều một lúc sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Tránh bỏ bữa sáng và ăn uống vô độ vào ban đêm.
Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ glucose từ ruột non, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất xơ thực phẩm không dẫn đến béo phì vì nó hầu như không có hàm lượng năng lượng. Ngoài ra, gần đây nó đã được thu hút sự chú ý rằng nó cung cấp các vi khuẩn đường ruột cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.
Ăn gạo lứt và bánh mì nguyên cám
Gạo lứt và bánh mì nguyên cám làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn một chút so với gạo trắng và bánh mì tinh chế. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng như protein và khoáng chất.
Dự kiến sẽ giảm lượng đường
Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn cắt giảm lượng đường?
Nếu bạn giảm lượng đường ăn vào, lượng đường trong máu của bạn sẽ ít có nguy cơ tăng lên sau bữa ăn.
Bạn cũng có thể mong đợi để giảm cân. Điều này là do nếu bạn giảm carbohydrate, glucose, một nguồn năng lượng trong cơ thể, sẽ giảm, và chất béo tích tụ trong cơ thể sẽ được sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế. Ngoài ra, nếu bạn giảm lượng carbohydrate, lượng thức ăn bạn nạp vào có xu hướng giảm và cảm giác thèm ăn của bạn có xu hướng giảm, và kết quả là chứng béo phì có thể biến mất.
Lo ngại về việc giảm lượng đường
Mặt khác, cũng có những lo ngại về việc giảm lượng carbohydrate.
Suy dinh dưỡng và suy nhược cơ
Như đã nói ở trên, lượng ăn và cảm giác thèm ăn có xu hướng giảm nên lo lắng về tình trạng suy dinh dưỡng. Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh giảm cơ, một tình trạng mất cơ.
Khó để nghĩ ra một thực đơn
Đối với những người lâu nay chỉ ăn cơm và bánh mì, nếu họ đột ngột cố gắng giảm lượng carbohydrate, sẽ rất khó để xây dựng thực đơn hàng ngày.
Lượng đường trong máu quá thấp (hạ đường huyết)
Đối với những người đang điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc, nếu lượng đường thấp hơn bình thường thì thuốc đã quá hiệu quả và lượng đường trong máu xuống quá thấp sẽ gây ra tình trạng hạ đường huyết.