Điểm danh các loại thực phẩm giúp phụ nữ dễ sinh
Chính vì vậy, việc làm thế nào để quá trình sinh đẻ được diễn ra thuận lợi, đơn giản và dễ dàng hơn luôn được nhiều mẹ bầu quan tâm.
Dưới đây là một số gợi ý về các loại thực phẩm giúp mẹ sinh thường nhanh, bớt lo lắng và giảm căng thẳng.
Dứa
Trong suốt khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu phải kiêng ăn dứa bởi trong loại quả này chứa nhiều bromelain - 1 loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung dễ dẫn đến việc sảy thai ngoài ý muốn. Ngược lại, vào những ngày sắp sinh, khoảng từ 39 đến 40 tuần thì mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.
Vào khoảng thời gian này, mẹ bầu nên ăn nhiều dứa và uống nước ép dứa nguyên chất. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại dứa chín, đảm bảo an toàn và nhớ là gọt vỏ và bỏ hết mắt dứa để tránh tình trạng ngộ độc. Đồng thời, cũng không nên ăn nhiều quá vì có thể gây tiêu chảy.
Rau lang
Rau lang là loại rau không còn xa lạ gì đối với phụ nữ, đặc biệt là các bà nội trợ. Đây là loại rau vừa mát vừa ngon lại có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng nên rất thích hợp cho bà bầu.
Vào tháng cuối thai kì, ăn rau lang luộc hoặc nấu canh thường xuyên sẽ có tác dụng lớn cho đến khi đau bụng đẻ trong việc rút ngắn thời gian lâm bồn. Bởi trong rau lang có thành phần khiến cho cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm đau các cơn đau đáng kể đồng thời, giúp quá trình sinh nở được suôn sẻ.
Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý, không nên dùng rau lang quá nhiều vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận. Nên dùng xen kẽ với các loại rau và thực phẩm khác để cân bằng thành phần dinh dưỡng.
Vừng đen
Món chè vừng đen nấu cùng bột sắn và đường phèn cực kì bổ dưỡng cho bà bầu. Món ăn này bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi như Vitamin E, protein, folate... giúp bổ máu, giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da, đẹp tóc. Đặc biệt, vào những tháng cuối cùng của thai kì, tăng cường món ăn từ vừng đen có giúp mẹ sinh thường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.
Không phải ai cũng biết, vừng đen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng ngăn ngừa táo bón thai kỳ, ngoài ra, đây còn là một trong những "thánh dược" giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến nguồn sữa dồi dào sau sinh.
Những thực phẩm trên nếu được bổ sung theo cách khoa học sẽ giúp mẹ bầu dễ sinh hơn rất nhiều.
Lưu ý: Nếu mẩn cảm hoặc dị ứng với cá món ăn trên, tuyệt đối không được áp dụng. Ngoài ra, nếu tình trạng thai yếu thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
Thực hư ăn hành tây nướng ngừa bệnh đột quỵ
Trên mạng có thông tin ăn hành tây nướng thường xuyên sẽ phòng ngừa được bệnh đột quỵ, thực hư...
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....