Chính vì vậy, việc làm thế nào để quá trình sinh đẻ được diễn ra thuận lợi, đơn giản và dễ dàng hơn luôn được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Dưới đây là một số gợi ý về các loại thực phẩm giúp mẹ sinh thường nhanh, bớt lo lắng và giảm căng thẳng.

Dứa

Trong suốt khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu phải kiêng ăn dứa bởi trong loại quả này chứa nhiều bromelain - 1 loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung dễ dẫn đến việc sảy thai ngoài ý muốn. Ngược lại, vào những ngày sắp sinh, khoảng từ 39 đến 40 tuần thì mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Đối với những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày, bụng dạ yếu thì tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp này - Ảnh: Internet

Vào khoảng thời gian này, mẹ bầu nên ăn nhiều dứa và uống nước ép dứa nguyên chất. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại dứa chín, đảm bảo an toàn và nhớ là gọt vỏ và bỏ hết mắt dứa để tránh tình trạng ngộ độc. Đồng thời, cũng không nên ăn nhiều quá vì có thể gây tiêu chảy.

Rau lang

Rau lang là loại rau không còn xa lạ gì đối với phụ nữ, đặc biệt là các bà nội trợ. Đây là loại rau vừa mát vừa ngon lại có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng nên rất thích hợp cho bà bầu.

Lưu ý, không nên lạm dụng việc ăn rau lang, chỉ nên ăn trong suốt thai kỳ với một lượng vừa phải và tăng dần vào những tuần cuối - Ảnh: Internet

Vào tháng cuối thai kì, ăn rau lang luộc hoặc nấu canh thường xuyên sẽ có tác dụng lớn cho đến khi đau bụng đẻ trong việc rút ngắn thời gian lâm bồn. Bởi trong rau lang có thành phần khiến cho cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm đau các cơn đau đáng kể đồng thời, giúp quá trình sinh nở được suôn sẻ.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý, không nên dùng rau lang quá nhiều vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận. Nên dùng xen kẽ với các loại rau và thực phẩm khác để cân bằng thành phần dinh dưỡng.

Vừng đen

Món chè vừng đen nấu cùng bột sắn và đường phèn cực kì bổ dưỡng cho bà bầu. Món ăn này bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi như Vitamin E, protein, folate... giúp bổ máu, giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da, đẹp tóc. Đặc biệt, vào những tháng cuối cùng của thai kì, tăng cường món ăn từ vừng đen có giúp mẹ sinh thường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu thích vị béo ngậy, có thể cho thêm một chút dừa tươi hoặc nước cốt dừa - Ảnh: Internet

Không phải ai cũng biết, vừng đen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng ngăn ngừa táo bón thai kỳ, ngoài ra, đây còn là một trong những "thánh dược" giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến nguồn sữa dồi dào sau sinh.

Những thực phẩm trên nếu được bổ sung theo cách khoa học sẽ giúp mẹ bầu dễ sinh hơn rất nhiều. 

Lưu ý: Nếu mẩn cảm hoặc dị ứng với cá món ăn trên, tuyệt đối không được áp dụng. Ngoài ra, nếu tình trạng thai yếu thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.