Chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng đầu là vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm vì việc bổ sung dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi giai đoạn này. Vì vậy, ngoài việc cẩn thận trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày, mẹ bầu cần phải cân nhắc bổ sung các món ăn giàu dinh dưỡng trong thực đơn mỗi ngày.

Vậy cụ thể, bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Dưới đây là gợi ý những top thực phẩm rất cần thiết cho sự phát triển của bé yêu cũng như sức khỏe mẹ bầu, chị em không nên bỏ qua.

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? - Ảnh minh họa: Internet

1. Bầu 3 tháng đầu cần cung cấp những dưỡng chất gì?

3 tháng đầu thai kỳ (hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất) là giai đoạn phôi thai đang phân hóa, các chức năng, bộ phận của cơ thể thai nhi dần được hình thành. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo bổ sung các dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển ổn định, phòng tránh tình trạng chậm phát triển, dị tật,...

Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu 3 tháng đầu cần cung cấp cho cơ thể khoảng 300 calo mỗi ngày. Những nhóm dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể đó là:

Sắt: Sắt là dưỡng chất giúp hình thành máu, nếu trong thực đơn bà bầu thiếu dưỡng chất này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Khi cơ thể mẹ thiếu sắt, lưu lượng máu giảm xuống và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai. Triệu chứng của việc thiếu sắt thường gặp ở mẹ  bầu đó là mệt mỏi, chán ăn.

Axit Folic: Axit folic là dưỡng chất không thể thiếu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, vì nếu thiếu dưỡng chất này, thai nhi sẽ có nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh rất cao. Ngoài ra, axit folic còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành, phát triển của bộ não và cột sống của thai  nhi khi còn trong bụng mẹ. 

Axit Folic giúp phòng tránh khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Với lý do trên, trước khi mang thai, bà bầu nên bổ sung cho cơ thể axit folic và mỗi ngày mẹ cần bổ sung khoảng 400mg dưỡng chất này trong chế độ ăn của mẹ bầu.

Canxi:  Có lẽ mẹ cũng có thể hiểu canxi quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu, canxi giúp cho hệ răng và xương phát triển ổn định, khỏe mạnh. Nếu mẹ không cung cấp đủ lượng canxi cho bào thai thì thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể của người mẹ để bù đắp vào, quá trình này sẽ dẫn đến tình trạng nguy cơ loãng xương ở mẹ sau sinh.

Protein: Nếu mẹ bổ sung dưỡng chất protein đầy đủ cho cơ thể sẽ ngăn ngừa được một số chứng bệnh thần kinh ở thai nhi. Mỗi ngày bà bầu nên bổ sung đủ 55-192 gram protein.

Vậy những dưỡng chất trên đây có trong những thực phẩm nào? Mẹ đừng quên ghim lại những món ăn dưới đây để bổ sung vào thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu.

2.  Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?

Những loại thực phẩm bà bầu nên ăn

2.1 Thịt đỏ

Thịt lợn nạc và thịt bò là loại thịt đỏ giàu chất sắt. Ăn 2 loại thịt này sẽ giúp mẹ sản sinh máu tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu xảy ra.

Thịt bò còn chứa các dưỡng chất quan trọng khác như Vitamin B6,B12, protein và kẽm rất tốt cho sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu, đặc biệt là não bộ của bé. 

Việc ăn thịt bò thường xuyên còn có công dụng giữ cho lượng đường trong máu ổn định, giúp cơ thể mẹ phòng tránh bệnh tật, tăng sức đề kháng.

Thịt bò rất tốt cho mẹ mang thai 3 tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ nên chọn thịt bò nạc và cũng không nên ăn quá nhiều để phòng tránh cơ thể dư thừa lượng cholesterol trong máu, không ăn các món tái sống hay thịt bò khô, tẩm ướp cay nóng.

2.2 Thịt gia cầm

Thịt gà, thịt vị rất giàu sắt, canxi, các loại Vitamin, phốt pho,...Chúng cung cấp năng lượng và bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu cũng như đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển cho thai nhi khi mới hình thành. 

Một số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ thịt gà, thịt vịt mẹ có thể chế biến để đổi món như thịt gà hầm sen, tần thuốc bắc hoặc cháo vịt hầm với đậu xanh,...

2.3 Trứng gà

Trứng gà chứa một lượng dồi dào protein, canxi, Omega - 3, Vitamin D,...Đây là những dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển thị giác, xương cũng như trí não của thai nhi. Ngoài ra, có ý kiến khoa học cho rằng ăn trứng gà còn giúp bé sau khi chào đời sở hữu làn da trắng hồng.

Một quả trứng gà (hoặc trứng vịt) chứa 13 Vitamin và các khoáng chất cho cơ thể, mẹ không chỉ nên ăn trứng ở giai đoạn 3 tháng đầu mà nên bổ sung trứng thường xuyên trong suốt quá trình mang thai.

Trứng gà chứa một lượng dồi dào protein, canxi, Omega - 3, Vitamin D,...- Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, bà bầu cũng nên lưu ý rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt, mẹ mang thai chỉ nên bổ sung từ 3-4 quả trứng mỗi tuần là đủ, nếu ăn nhiều hơn sẽ khiến tăng lượng cholesterol trong máu. 

Trong dân gian cho rằng mẹ nên ăn trứng ngỗng để giúp con có làn da trắng mịn nhưng trứng ngỗng rất bổ dưỡng, giàu năng lượng và chất béo, mẹ không nên ăn quá nhiều vì sẽ khiến cơ thể béo phì, thừa cân.

2.4 Cá hồi

Cá hồi là một trong những thực phẩm khá an toàn, giàu dinh dưỡng, rất cần thiết đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu.

Thịt cá hồi giàu axit béo không no DHA, đây chính là yếu tố giúp cho trí não thai nhi phát triển, giúp trẻ thông minh khi lớn lên. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng DHA trong cá hồi còn cao hơn cả sữa công thức dành cho bà bầu. 

Ngoài ra, cá hồi chứa dồi dào dinh dưỡng đó là các loại Vitamin A, B, D, B12, b6, canxi, kali, phốt pho, sắt, magie,... có công dụng giúp cơ thể mẹ ổn định tinh thần, cải thiện tâm trạng cũng như sự phát triển ổn định, khỏe mạnh của thai nhi.

Thịt cá hồi giàu axit béo không no DHA, đây chính là yếu tố giúp cho trí não thai nhi phát triển - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, không phải vì cá hồi có nhiều công dụng như vậy mà mẹ ăn một cách vô tội vạ, mẹ chỉ nên ăn khoảng 350g cá hồi/tuần bởi cá hồi có chứa một hàm lượng ít thủy ngân. Chúng là loại cá an toàn hơn so với các loại cá khác nhưng nếu cung cấp quá nhiều, lâu dần tích tụ trong cơ thể và có khả năng gây hại cho thai nhi.

Trên đây là một số loại thịt, trứng mà mẹ mang thai nên bổ sung cho cơ thể, bên cạnh đó, chị em cũng đừng quên tầm quan trọng của các loại rau, củ, quả bởi chúng cũng quan trọng không kém đối với thai nhi 3 tháng đầu. 

Rau củ quả tốt cho bà bầu

Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì và rau gì? Chúng ta hãy tìm hiểu một số loại rau củ tốt cho bà bầu dưới đây.

2.5 Các loại quả mọng 

Một số loại quả mọng, giàu Vitamin C đó là cam, chanh, mận, bưởi, xoài,...chứa rất nhiều Vitamin và khoáng tự nhiên rất tốt cho cơ thể mẹ và bé. 

Ngoài ra, nếu ăn các loại quả này thường xuyên còn có công dụng ngăn ngừa xuất huyết trong, tăng cường mạch máu, duy trì huyết áp ổn định cho mẹ, phòng tránh cảm lạnh, tăng sức đề kháng,...

Việc ăn cam, chanh, bưởi,... trong giai đoạn này còn giúp mẹ giải quyết được tình trạng nghén một cách hiệu quả.

Các loại quả mọng chứa rất nhiều Vitamin C - Ảnh minh họa: Internet

2.6 Măng tây

Măng tây được xem là loại rau "thần dược" đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu vì chúng chứa nhiều chất xơ, đạm, glucid, các loại Vitamin,...Đặc biệt, trong măng tây chứa một lượng lớn axit folic  rất tốt cho sự phát triển ống thần kinh và trí não của bé. 

Một nghiên cứu cho thấy, nhóm phụ nữ ăn măng tây trước khi mang thai và trong khi mang thai 3 tháng đầu giảm nguy cơ trẻ bị khuyết tật ống thần kinh lên đến 70 %. Ngoài ra, hợp chất này còn giúp bé có đôi mắt sáng và khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh. 

Măng tây được xem là loại rau "thần dược" đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

2.7 Các loại hạt ngũ cốc

Mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên bỏ qua các loại hạt như hạt óc chó, lạc (đậu phộng), hạt bí, hướng dương, các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,...) vì chứa rất nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cả mẹ và bé.

2.8 Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

Sữa cũng là một thực phẩm cần thiết cho mẹ trong suốt quá trình mang thai vì các sản phẩm từ sữa chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của hệ xương, răng, ngăn ngừa bệnh loãng xương sau sinh.

Các sản phẩm từ sữa chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của hệ xương, răng - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài việc lựa chọn sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ cũng nên thường xuyên ăn sữa chua để mang lại công dụng lợi khuẩn, chống nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch, hấp  thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc "bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì" của nhiều mẹ. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp mẹ có được sự lựa chọn thực phẩm sáng suốt và cần thiết cho sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.