Thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu phải tiếp nhận dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm dẫn đến hiện tượng nóng trong. Bên cạnh đó, hormone nội tiết tố gia tăng trong thời kỳ mang thai cũng khiến cơ thể bà bầu tích tụ nhiệt.

Bà bầu sẽ có cảm giác thường xuyên khát nước, môi khô, táo bón, thân nhiệt tăng cao... Triệu chứng nóng trong người không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu mà còn tác động đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Do đó, chị em cần lưu ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng bằng cách tăng cường ăn các thực phẩm giải nhiệt để làm mát cơ thể. 

10 thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ giúp bà bầu giải nhiệt cơ thể, loại bỏ những dấu hiệu của hiện tượng nóng trong người một cách hiệu quả.

Thực phẩm giải nhiệt cho bà bầu

1. Trái cây họ cam quýt

Bổ sung trái cây họ cam quýt vào bữa ăn phụ sẽ giúp bà bầu giải nhiệt hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Trái cây họ cam quýt nổi tiếng với nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào giúp bà bầu tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng hấp thụ sắt và làm mát cơ thể nhanh chóng.  

2. Dưa hấu

Dưa hấu cung cấp nguồn nước dồi dào cho cơ thể bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Lượng nước trong dưa hấu chứa đến 91% sẽ hỗ trợ cung cấp nước cho bà bầu. Dưỡng chất lycophen trong dưa hấu còn đóng vai trò bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ tia cực tím, giúp cải thiện làn da chị em trong thời kỳ mang thai. Bà bầu có thể ăn hoặc uống nước ép dưa hấu hàng ngày để giải nhiệt cơ thể. 

3. Đu đủ chín

Ăn đu đủ 2 - 3 lần mỗi tuần sẽ giúp bà bầu giải nhiệt cơ thể, trị dứt điểm chứng táo bón - Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ chín mang lại cực kỳ nhiều tác dụng đối với cơ thể bà bầu: Ổn định huyết áp, cải thiện thị lực, tốt cho hệ xương và đặc biệt là công dụng giải nhiệt, trị táo bón hiệu quả. Thịt đu đủ chín giàu chất xơ và các hoạt chất giúp phân giải protein khó tiêu trong đường ruột sẽ giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động trơn tru.  

4. Thanh long

Bà bầu ăn thanh long không chỉ tăng cường nguồn sắt tự nhiên mà còn giúp giải nhiệt cơ thể nhanh chóng - Ảnh minh họa: Internet

Thanh long tính mát, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế cho những bà bầu thường xuyên bị nóng trong người. Thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ đều thích hợp cho phụ nữ mang thai. 

5. Chuối

Bà bầu ăn chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, bổ sung nguồn kali dồi dào - Ảnh minh họa: Internet

Chuối được mệnh danh là loại "trái cây vàng" đối với phụ nữ mang thai vì nhiều công dụng tốt cho mẹ và bé. Ăn chuối giúp bà bầu trị táo bón, giảm nóng trong người, loại bỏ chứng phù nề trong những tháng cuối. 

6. Táo

Bà bầu có thể ăn táo tươi, uống nước ép táo hoặc trộn salad để giải nhiệt hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Táo là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bà bầu muốn duy trì cân nặng ổn định, giải nhiệt cơ thể, trị dứt điểm tiêu chảy nhờ chất xơ hòa tan. Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa sinh non, tốt cho hệ tiêu hóa. 

7. Nho

Nho đỏ và nho xanh đều thích hợp cho những bà bầu bị nóng trong người - Ảnh minh họa: Internet

Nho nằm trong danh sách những thực phẩm giải nhiệt bà bầu nên ăn trong thai kỳ. Quả nho cung cấp đến 85% lượng nước cho bà bầu, ngăn ngừa táo bón, giải độc cơ thể, cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. 

8. Bí đỏ

Bí đỏ không chỉ giúp bà bầu giải nhiệt mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Bí đỏ giàu chất xơ, đường tự nhiên, cung cấp phần lớn vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali, canxi, sắt... không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe bà bầu mà còn ngăn ngừa các triệu chứng thai kỳ thường gặp như trĩ, táo bón, nóng trong người. Bà bầu có thể dùng bí đỏ nấu canh, nấu chè, hầm xương để giải nhiệt cơ thể. 

9. Bí đao

Canh bí đao sẽ giúp bà bầu bị nóng trong người giải nhiệt nhanh chóng - Ảnh minh họa: Internet

Các món canh được chế biến từ bí đao nổi tiếng là nguồn thực phẩm giải nhiệt hiệu quả cho bà bầu. Bên cạnh đó, bí đao còn cung cấp lượng nước, vitamin, chất xơ dồi dào giúp bà bầu cải thiện làn da, trị chứng phù nề hiệu quả. 

10. Củ năng

Chè củ năng thích hợp cho bà bầu làm mát cơ thể trong những tháng giữa thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Củ năng vị ngọt, tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt, chuyên trị viêm đường hô hấp, viêm dạ dày và nhiều bệnh lý thường gặp khác. Bà bầu bị nóng trong có thể dùng củ năng nấu chè để giải nhiệt cơ thể.