Nếu như trong những tháng đầu thai kỳ mẹ bầu phải e dè nhiều loại thực phẩm thì đến gần ngày dự sinh mẹ có thể ăn uống thoải mái hơn. Không những vậy, có những món ăn khi bổ sung vào để quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi.

Ăn chè vừng đen vào tuần thứ 35 của thai kỳ: Khi bước vào tuần thứ 35 các mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần. Món ăn này có tác dụng tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng, do chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Chè vừng đen có tác dụng tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng. Ảnh minh họa: Internet

Uống nước lá tía tô từ tuần thứ 38: Mẹ bầu nên vò nát một nắm lớn lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước lấy lại 1 lít rồi uống liên tục trong hai tuần cuối cùng của thai kỳ. Trong lá tía tô là thực phẩm có vị cay, tính ấm, thường được dùng như một bài thuốc có tác dụng an thai và tiêu trừ những cơn ốm nghén… Đồng thời có tác dụng giúp mẹ bầu thuận lợi trong quá trình sinh đẻ nữa nhé.

Ăn dứa vào tuần thứ 39 của thai kỳ: Trong những tuần cuối này, ăn hoặc uống nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn. Vì trong dứa có chứa thành phần enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thai - thì vào những ngày sắp "vượt cạn", mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ, những bà bầu ngủ ít hơn 6 giờ trong tháng cuối thai kỳ mất thêm 11 giờ trong quá trình chuyển dạ khi muốn sinh thường. Ngủ từ 7 giờ trở lên sẽ tốt hơn cho mẹ bầu.