Phổi là bộ phận quan trọng và ngày càng chịu nhiều tác động xấu từ các yếu tố bên ngoài như không khí, nước, thực phẩm,..., dẫn tới những thay đổi sinh lý nhỏ trong cơ thể. Điều này cũng góp phần gia tăng độc tố, kéo theo các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, viêm phế quản, xơ nang, ho, đau ngực và những bệnh khác có thể đe dọa đến tính mạng.

Do đó, để tăng cường khả năng phòng vệ cho cơ thể chống lại các độc tố, trong chế độ ăn uống nên lưu ý tới các loại thực phẩm sau đây:

Trà xanh

Trà xanh được chứng minh có thể kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u, phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, trà xanh còn là loại thực phẩm thải độc và kháng khuẩn tốt nhất bởi trong nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C.

Mặt khác, trà xanh còn hỗ trợ giảm bớt các nguồn gây dị ứng có trong không khí, ví dụ như lông vật nuôi, phấn hoa và các hóa chất độc hại. Ngoài ra, catechins trong trà xanh còn giúp cơ thể loại bỏ các tế bào gây bệnh, thành phần lão hóa và kích thích các vi khuẩn có lợi cho cơ thể, có tác dụng điều chỉnh đường ruột.

Nước

Uống nước hàng ngày và thường xuyên giúp tăng lưu thông máu tới các cơ quan, trong đó có phổi. Điều này cũng góp phần giải độc tố trong phổi và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vitamin A

Các loại thực phẩm hay nước ép hoa quả giàu vitamin C như: kiwi, ớt chuông xanh và đỏ, các loại có tép như cam, chanh, bưởi, nước ép rau củ và cà chua, dâu, bông cải xanh, dứa, xoài và dưa hấu sẽ giúp phổi của bạn đưa oxy đến toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả. 

Hiện nay, vitamin C là chất giúp giải độc tố tốt nhấc được các nhà dinh dưỡng học tin dùng. Một nghiên cứu đã chứng minh, những người bị hen và tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD), nếu thiếu vitamin C, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của ô nhiễm không khí.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm đặc trưng như cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi. Theo đó, ăn cà rốt hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh phổi.

Ngoài ra, các loại rau củ như cải bắp, bông cải xanh, su hào cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ tất cả các loại độc tố và giải độc phổi.

Thực phẩm chứa carotenoid, magiê, canxi

Đầu tiên phải kể đến, carotenoid là loại chất chống oxy hóa và có khả năng giảm nguy cơ ung thư phổi tốt nhất. Cạnh đó, nó cũng rất tốt cho bệnh nhân bị hen vì giúp họ giảm đau. Thực phẩm chứa carotenoid có trong trái cây và rau quả có màu cam, màu vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang đỏ, khoai lang vàng, bí đỏ, mơ, dưa vàng…, những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bi na, cải xanh...

Tiếp theo là magiê - loại khoáng chất tốt cho bệnh nhân hen, hỗ trợ tăng dung tích phổi để nhận được nhiều oxy hơn. Các loại hạt, đậu, bơ, chuối, cá và quả khô là những thực phẩm giàu magiê. Cạnh đó, cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi cho cơ thể vì nó có thể ngăn chặn nhiễm độc chì vào cơ thể. Vì vậy, nên ăn nhiều các chế phẩm từ sữa và các loại rau lá xanh, các loại thực phẩm giàu canxi..

Dầu ô liu

So với dầu cá thì dầu ô liu có tác dụng hơn trong việc chống lại các tác động độc hại từ không khí bị ô nhiễm. Theo kết quả của một nghiên cứu sau khi dùng dầu ô liu, chức năng của mạch máu được cải thiện, hô hấp dễ dàng hơn.

Tỏi

Tỏi có thể điều trị và ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol máu cao, đái tháo đường và các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, tỏi còn chứa các chất hoạt tính được gọi là allicin, chất này chống lại nhiễm trùng và giảm viêm cho phổi. Cạnh đó, gia vị này còn giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể góp phần chống bệnh ung thư phổi. Trong một nghiên cứu, những người ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44 % nguy cơ mắc ung thư phổi.

Gừng, Nghệ

Gừng có các chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính như flavor giúp tăng cường sức khỏe và có khả năng chống viêm, làm sạch phổi khỏi ô nhiễm kéo dài. Nhai một miếng gừng nhỏ trước khi bắt đầu bữa ăn rất tốt cho sức khỏe. Cạnh đó, gừng còn giúp tiêu hóa và làm sạch các độc tố ra khỏi cơ thể.

Cũng giống như gừng, nghệ có đặc tính kháng viêm, bổ sung thêm một lượng lớn curcumin giúp loại bỏ các tế bào ung thư.