Hàng năm, số bệnh nhân ung thư vú mới trên toàn thế giới lên tới 1,2 triệu người và số người chết lên tới 500.000 người. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú không chỉ liên quan đến việc căng thẳng tinh thần trong thời gian dài, thức khuya… mà còn liên quan đến chế độ ăn uống.

Có 4 loại trái cây được xem là khắc tinh của ung thư vú. Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người thích ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo từ động vật, tuy nhiên lượng tiêu thụ những loại thực phẩm này có thể tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc ung thư vú, trong khi những người quen ăn nhiều ngũ cốc và rau quả có tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ăn nhiều trái cây tươi có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt 4 loại trái cây này là khắc tinh của ung thư vú.

1. Kiwi

Kiwi là một bảo bối trong số các loại trái cây, nó rất giàu vitamin C và hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với cam, táo, nho và các loại trái cây khác. Quả kiwi có đặc tính khác là một số chất có trong nó có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine trong cơ thể, do đó đạt được hiệu quả chống ung thư. Vì vậy, chị em nào muốn thoát khỏi cơn ác mộng ung thư vú thì có thể ăn thêm kiwi hàng ngày.

Quả kiwi có đặc tính khác là một số chất có trong nó có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn kiwi là không ăn khi bụng đói, không ăn khi đang bị tiêu chảy, không được ăn trái kiwi với sữa. Đặc biệt không ăn với cua vì trong cua có chứa kim loại nặng asen, trong trường hợp bình thường thì nguyên tố này là hóa trị 3 và không gây hại cho cơ thể con người, tuy nhiên các ion trong quả kiwi sẽ tiếp tục oxy hóa asen, từ đó có thể gây ra độc tính cao.

2. Trái cây màu đỏ

Một số loại quả và rau có vỏ màu đỏ như quả dâu tây, táo đỏ, quả lựu, củ dền đỏ… được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Những loại rau quả có vỏ đỏ này chứa một số thành phần thực vật đặc biệt, có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của protein trong tế bào khối u và nó cũng có thể ức chế khả năng phản ứng của các tế bào khối u đối với estrogen, do đó có hiệu quả ngăn ngừa ung thư vú. Loại thành phần thực vật này cũng có trong nho tím nên có tác dụng tương tự.

3. Xoài

Xoài chứa nhiều polyphenol, trong đó có hoạt chất sinh học là tanin, có vị đắng nhẹ, thành phần này còn có trong hạt nho và chè. Chất này có thể phá vỡ chu kỳ phân chia tế bào, do đó có tác dụng ngăn ngừa hoặc ức chế tế bào ung thư. Phụ nữ có thể ăn nhiều xoài hàng ngày để giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Tuy nhiên, có những điều cấm kỵ trong việc ăn xoài: sau khi ăn cơm xong không được ăn xoài, sau khi ăn xong các thực phẩm cay cũng không được ăn xoài và những người bị bệnh ngoài da cũng không nên ăn.

4. Cam quýt

Có nhiều loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, quýt, bưởi, chanh,... Hàm lượng vitamin C trong loại quả này rất cao, có thể ngăn chặn quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể, có tác dụng nhất định đối với việc phòng và chống ung thư dạ dày, ung thư vú.

Hàm lượng vitamin C trong loại quả này rất cao, có thể ngăn chặn quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, hàm lượng caroten trong những loại quả có màu vàng cam này rất cao, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng caroten trong máu người càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng thấp. Trái cây có múi có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, mỗi ngày uống một cốc có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Một vài lưu ý khi ăn quýt

- Không nên ăn quýt quá nhiều, chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong 1 lần, để tránh làm tăng lượng axit trong dạ dày. Ăn 1 lần 1, 2 trái quýt tùy độ to nhỏ là đủ.

- Khi bụng đói, bạn không nên ăn quýt vì axit có trong quýt có thể làm tổn thương dạ dày của bạn.

Không ăn quýt cùng với củ cải dù là nấu ăn hay ép nước uống vì sẽ làm tăng sự ức chế của Thiocyanate lên tuyết giáp, dễ gây bệnh bướu cổ.

- Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quýt sau khi ăn no, không ăn trước khi đi ngủ, trước khi đánh răng để tránh bị khó tiêu, đầy bụng, tiểu đêm, mất ngủ, bào mòn men răng.

Những loại quả này ăn nhiều sẽ có lợi rất lớn cho sức khỏe. Ngoài hoa quả, phụ nữ cũng có thể uống thêm trà mỗi ngày, đây là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe. Trà chứa hơn 300 thành phần hóa học, chẳng hạn như axit amin, carbohydrate, vitamin, polyphenol,… đều là những chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể con người. Hơn nữa, các catechin, vitamin C và vitamin E có trong trà cũng có tác dụng chống ung thư nhất định. Phụ nữ uống nhiều trà hơn, đặc biệt là trà xanh để ngăn ngừa ung thư vú.