Quả khế: Loại trái cây nhiệt đới này khi cắt lát có hình như ngôi sao. Quả khế có nhiều nước, mang vị chua hoặc ngọt. Khế tiện dụng, có thể làm món ăn vặt cả quả. Khế ít calo, chỉ bao gồm khoảng 38 calo trong một trái lớn (khoảng 124gram) nhưng lại rất nhiều chất xơ, vitamin C, kali và đồng. Đặc biệt, nguồn cung cấp dồi dào chất xơ không hòa tan của nó giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Quả khế có nhiều nước, mang vị chua hoặc ngọt. Ảnh minh họa: Internet

Chôm chôm: Loại quả có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chôm chôm mọc thành chùm và có gai bên ngoài. Lớp thịt quả màu trắng, vị ngọt, nhiều nước. Trong quả chôm chôm đặc biệt giàu vitamin C, cung cấp tới 40% lượng vitamin C khuyên dùng hằng ngày (DV) với mỗi 100g. Loại vitamin tan trong nước này có sức mạnh chống oxy hóa và thúc đẩy miễn dịch cơ thể.

Mãng cầu xiêm: Loại quả độc đáo, có vị ngọt, quả hình trái tim, vỏ màu xanh, ruột bên trong trắng và mềm mượt, thường được ăn bằng thìa. Mãng cầu rất giàu rất chất xơ, vitamin C, một số loại vitamin B, magie, kali và mangan. Loại quả này còn cung cấp các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các tổn thương tế bào.

Quả mít: Loại quả này hiện nay có mặt ở nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Mít có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt ngon hấp dẫn khi chín. Đây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, magie, kali và chất chống oxy hóa. Một vài nghiên cứu thậm chí còn cho thấy mít có thể giúp giảm đường huyết.

Mít có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt ngon hấp dẫn khi chín. Ảnh minh họa: Internet

Ăn trái cây khi nào tốt nhất?

Trái cây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và có lợi cho việc giảm cân, chúng ta có thể ăn trái cây cả ngày. Tuy nhiên, với những người muốn giảm cân, bệnh nhân tiểu đường type 2 hoặc tiểu đường thai kỳ, ăn trái cây đúng cách vào thời điểm phù hợp có tác dụng tốt hơn và hạn chế được những tình trạng xấu có thể xảy ra.

Người muốn giảm cân: Ăn trái cây trước hoặc trong bữa ăn là phương thức giảm cân tuyệt vời giúp hạn chế việc ăn những thức ăn chứa nhiều calo hơn.

Người bị bệnh tiểu đường type 2: Nên ăn trái cây trước, trong, sau bữa ăn hoặc có thể ăn cùng với một loại thực phẩm khác để làm chậm quá trình đường đi vào ruột non.

Ăn trái cây khi nào tốt nhất với người bị tiểu đường thai kỳ: Tương tự như người bị tiểu đường type 2, ăn trái cây trong bữa ăn là lựa chọn tốt để làm chậm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, thai phụ bị tiểu đường cần lưu ý tránh ăn trái cây vào buổi sáng nếu không thể kiểm soát đường máu vì hormone thai kỳ tăng cao nhất dẫn đến tình trạng không dung nạp carbonhydrate nghiêm trọng nhất thường xảy ra vào buổi sáng.