Đậu đen xanh lòng - phương thuốc kỳ diệu trị 'bách bệnh'
Đậu đen có tên khoa học là Vigna cylindrica, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Có hai loại đậu đen là loại vỏ đen ruột trắng và loại vỏ đen ruột xanh (đậu đen xanh lòng) được sử dụng làm thuốc nhiều hơn.
Y học cổ truyền thường dùng đậu đen xanh lòng để trị các bệnh: tê thấp, điều hòa ngũ tạng, suy nhược cơ thể, bổ thận, giải độc,... Không chỉ có giá trị chữa bệnh, đậu đen xanh còn có tác dụng trong làm đẹp. Do đó, đậu đen xanh lòng được xem là phương thuốc kì diệu trị "bách bệnh".
Những tác dụng của đậu đen xanh lòng
Đậu đen xanh lòng chữa bệnh tiểu đường
Đậu đen xanh lòng có tác dụng ổn định huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu. Đồng thời, thực phẩm này giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng để có sức khỏe tốt hơn.
Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, bệnh nhân thường khát và khô miệng. Lúc này, người bệnh nên thường xuyên uống nước đậu đen xanh lòng để bổ sung nước và thanh lọc cơ thể, giúp bệnh tình thuyên giảm.
Chất xơ và protein trong nước đậu đen xanh lòng có tác dụng giải phóng đường glucose (đường) từ tinh bột khỏi máu, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nước đậu đen xanh lòng giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và giải phóng axit vào máu.
Đồng thời, nước đậu đen xanh lòng còn cung cấp năng lượng và làm sạch đường tiêu hóa, giúp gan hoạt động tốt nhất để loại bỏ cholesterol không lành mạnh và đường thừa hiệu quả.
Đậu đen xanh lòng chữa chứng táo bón và rối loạn tiêu hóa
Đậu đen xanh lòng giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất có tác dụng thúc đẩy, cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ "cuốn" sạch chất độc, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ và cân bằng lượng vi khuẩn có lợi cũng như các chất điện phân trong cơ thể.
Từ đó, nguyên liệu này giúp thanh nhiệt, hoạt huyết, chữa chứng táo bón và rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Đậu đen xanh lòng giúp duy trì mức độ pH tự nhiên của cơ thể, chống lại mức độ axit cao phổ biến ở thực phẩm chế biến sẵn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư
Đậu đen xanh lòng giúp bạn bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Các chất delphinidin, petunidin và malvidin trong đậu đen xanh lòng có tác dụng kiểm soát sự trao đổi chất béo và tích cực bài tiết cholesterol không lành mạnh.
Đồng thời, nguyên liệu này giàu các chất xơ hòa tan có tác dụng thải độc, hỗ trợ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ hiệu quả.
Đậu đen xanh lòng còn cung cấp lượng lớn folate và magiê. Hai khoáng chất này giúp bạn duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, đậu đen xanh lòng còn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Các hợp chất flavonoid, phytochemical trong nước đậu đen xanh lòng giúp cơ thể chống viêm, quá trình oxy hóa và các dạng ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Uống nước đậu đen xanh lòng có tác dụng giảm cân hiệu quả
Đậu đen xanh lòng đóng vai trò rất quan trọng với người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay. Đây là nguồn protein lành mạnh, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể.
Đồng thời, nước đậu đen xanh lòng có lượng calo rất thấp, giàu chất xơ. Do đó, uống nhiều nước đậu đen xanh lòng vừa có cảm giác no nhanh nhưng không dễ đói và có tác dụng nhuận tràng, rất thích hợp với người có nhu cầu giảm cân.
Ngoài ra, đậu đen xanh lòng còn giàu các chất chống oxy hoá và nguồn dinh dưỡng thiết yếu khác giúp cơ thể chống lão hoá. Uống nhiều nước đậu đen xanh lòng giúp da dẻ trở nên hồng hào, mịn màng hơn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...