'Đánh tan' cảm lạnh tại nhà bằng vài món ăn đơn giản không ngờ
Cảm lạnh là bệnh hay gặp khi thời tiết giao mùa hay nắng mưa thất thường. Cảm lạnh không gây ra những tác hại đáng kể nhưng sẽ khiến bạn khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu không điều trị kịp thời, để cảm lạnh kéo dài sẽ dẫn đến những căn bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm xoang mạn tính.
Bên cạnh khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày những món ăn sau đây để "đánh tan" cảm lạnh nhanh chóng.
Canh củ cải trắng với gừng
Củ cải trắng còn được gọi là nhân sâm trắng, có nhiều công dụng với sức khỏe và làm đẹp.
Nguyên liệu này giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm,... Đặc biệt, củ cải trắng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, hỗ trợ hệ hô hấp,... giúp bạn cải thiện bệnh cảm lạnh hiệu quả.
Hầm củ cải trắng mềm nhừ rồi thêm thịt bằm và một vài lát gừng đập dập. Tiếp tục nấu đến khi thịt chín và gừng dậy hương thơm là món ăn hoàn thành.
Củ cải trắng kết hợp cùng gừng với công dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch sẽ là "thần dược" chữa cảm lạnh. Khi bị cảm lạnh, hãy ăn một chén canh củ cải trắng nấu với vài lát gừng, mỗi ngày 1 -2 lần thì sẽ sớm khỏi bệnh.
Cháo trứng hành lá, tía tô
Trứng giàu hàm lượng protein cung cấp sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không cần phải tốn công chế biến.
Hành lá, tía tô có vị cay ấm, có tác dụng sát trùng, giảm viêm, chống dị ứng theo mùa và hen suyễn.
Nấu cháo cho thật nhuyễn, múc ra tô rồi thêm 1 quả trứng gà, một ít gừng, hành lá, tía tô và gia vị vừa ăn, trộn đều. Dùng ngay khi còn nóng sẽ có hiệu quả cao hơn.
Thưởng thức tô cháo trứng hành lá, tía tô bổ dưỡng sẽ giúp bạn vừa ấm bụng, vừa "đánh tan" cảm lạnh nhanh chóng.
Canh gà
Gà là thực phẩm được dùng nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Ít ai biết rằng gà còn là "thần dược" chữa cảm lạnh hiệu quả.
Thực phẩm này chứa nhiều axit amin thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của virus cảm.
Món canh gà được chế biến đơn giản, có thể được nấu với rau củ, thêm ít gừng tươi hoặc táo tàu, ngải cứu. Món ăn này giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh trong hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Từ đó, nhanh chóng chữa cảm lạnh kèm theo các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi.
Ăn canh gà 3 lần/tuần để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh cảm. Đặc biệt, khi thời tiết giao mùa, nên dùng canh gà thường xuyên để phòng ngừa cảm lạnh.
Như vậy, bên cạnh uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, giúp người bệnh mau phục hồi. Tùy từng loại bệnh mà có những món ăn hỗ trợ điều trị khác nhau. Những món ăn trên đây giúp bạn bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng để đẩy lùi cảm lạnh, lấy lại sức khoẻ cho sinh hoạt và công việc hàng ngày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...