Củ cải trắng là một loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng và được ví như 'nhân sâm mùa đông'. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng củ cải.
Người xưa có câu: "Đông ăn củ cải, hè ăn gừng". Câu nói tuy ngắn gọn nhưng đủ thấy vai trò quan trọng của những món được ăn đúng mùa. Đối với củ cải, thực phẩm này thậm chí còn được giới chuyên gia gọi là "nhân sâm trắng của mùa đông" vì có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người.
Vì sao ăn củ cải vào mùa đông tốt cho sức khỏe?
Vào mùa đông khí hậu lạnh giá, hầu hết mọi người có xu hướng ăn nhiều và bồi bổ cho cơ thể. Điều này khiến cho dương khí trong cơ thể bị đẩy mạnh lên quá mức. Khi dương khí dư thừa, nó sẽ khiến nóng dạ dày, có thể sinh ra nhiều bệnh.
Để giải quyết vấn đề này cần phải dưỡng âm. Củ cải tươi và giòn, không chỉ có tác dụng làm dịu dạ dày đang bị kích thích mà còn giúp lưu thông khí trong cơ thể, điều chỉnh khí huyết, từ đó thải được khí dương dư thừa ra ngoài.
Ngoài ra, củ cải còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khác như:
Thúc đẩy nhu động ruột: Củ cải trắng rất giàu chất xơ, thường xuyên ăn có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm táo bón.
Trì hoãn lão hóa da: Vitamin C trong củ cải trắng có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da, chặn sự hình thành các sắc tố melanin hiệu quả.
Cải thiện khả năng miễn dịch: Vitamin C không chỉ bảo vệ da mà còn thúc đẩy vitamin E hoạt động mạnh hơn, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
[{"Uid":471539,"Category":26,"Title":"Mùa đông ăn gừng tốt cho sức khỏe nhưng tránh 5 điều cầm kỵ","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/mua-ong-an-gung-tot-cho-suc-khoe-nhung-tranh-5-ieu-cam-ky-c26a471539.html","Flag":false},{"Uid":471477,"Category":26,"Title":"Loại rau bị nhiều người chê nhạt nhẽo hóa ra giàu vitamin C hơn cả cam, được ví là \"sâm trắng\" vì cực bổ dưỡng ","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/loai-rau-bi-nhieu-nguoi-che-nhat-nheo-hoa-ra-giau-vitamin-c-hon-ca-cam-duoc-vi-la-sam-trang-vi-cuc-bo-duong-c26a471477.html","Flag":false},{"Uid":471478,"Category":26,"Title":"3 thứ kết hợp với mật ong thành \"thần dược của nhà nghèo\" giúp giải độc gan, giảm ho, tăng tuần hoàn máu","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/3-thu-ket-hop-voi-mat-ong-thanh-than-duoc-cua-nha-ngheo-giup-giai-doc-gan-giam-ho-tang-tuan-hoan-mau-c26a471478.html","Flag":false},{"Uid":471479,"Category":26,"Title":"Món đặc sản đại bổ cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ \"nghiện\" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa ","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/mon-dac-san-dai-bo-ca-nam-chi-co-mot-mua-an-de-nghien-nhung-nguoi-nay-tuyet-doi-dung-dung-dua-c26a471479.html","Flag":false},{"Uid":471481,"Category":26,"Title":"Loại nước được ca ngợi là \"thần dược\" chống lão hóa, giảm bệnh tật nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy? ","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/loai-nuoc-duoc-ca-ngoi-la-than-duoc-chong-lao-hoa-giam-benh-tat-nhung-co-nguoi-cham-uong-lai-hong-gan-vi-sao-vay-c26a471481.html","Flag":false}]