Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại nước được ca ngợi là "thần dược" chống lão hóa, giảm bệnh tật nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy?

Trà xanh là thức uống phổ biến, thậm chí chúng còn được nhiều người ví là “thần dược” vì chống được lão hóa, giúp làm đẹp và phòng nhiều bệnh tật. Liệu những thông tin trên có thật sự chính xác?

Tại Việt Nam, trà xanh là thức uống phổ biến và bình dân. Từ các gia đình, đến quán hàng đều có sự xuất hiện của loại nước này. Đã có không ít không tin cho rằng, đây là đồ uống có tác dụng “vạn năng”, khi chống được lão hóa, phòng ung thư và giúp cải thiện sắc đẹp. Bên cạnh đó cũng có nhiều tranh luận cho rằng, uống trà xanh thường xuyên hoặc sử dụng quá nhiều thay nước lọc có thể gây tác hại với sức khỏe, đặc biệt là gây tổn thương gan. Vậy đâu mới là thông tin chính xác, nên sử dụng làm sao để tốt cho sức khỏe?

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, một số nghiên cứu chính thức đã chỉ ra rằng, uống trà xanh điều độ và khoa học có thể mang lại lợi ích cho cơ thể, ngăn ngừa đột quỵ, phòng ung thư, chống rối loạn chuyển hóa và kéo dài tuổi thọ.

 

 Trà xanh uống điều độ sẽ mang lại nhiều tác dụng với cơ thể, phòng chống bệnh tật. Ảnh minh họa. 

Đặc biệt, trong trà xanh có chất chống ô xy hóa rất tốt, nhiều hợp chất khác có lợi cho sức khỏe cũng được tìm thấy trong trà xanh như EGCG, quercetin, axit linoleic, theobromine và theophylline.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng uống nhiều trà xanh có thể gây tổn thương, ảnh hưởng đến gan. Về điều này, TS Phùng Tuấn Giang cho biết, các chiết xuất từ trà xanh hay uống một lượng lớn trà xanh có liên quan đến các trường hợp tổn thương gan cấp tính rõ ràng trên lâm sàng, bao gồm các trường hợp suy gan cấp tính và cần ghép gan khẩn cấp hoặc tử vong. Như vậy có thể thấy, việc gây tổn thương gan chỉ xảy ra với những người dùng quá nhiều các chiết xuất trà xanh hoặc uống quá nhiều trà xanh, nhất là những người đang có bệnh lý gan kèm theo.

Ngoài ra, những bệnh nhân bị suy thận, bệnh gan, bệnh tim hoặc các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch không nên dùng chiết xuất trà xanh mà không có sự giám sát của bác sĩ. Những người nhạy cảm với caffeine nên cẩn thận khi sử dụng trà xanh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống quá một hoặc hai cốc mỗi ngày, vì một số nghiên cứu cho thấy rằng nhiều caffeine hơn lượng này có thể cản trở nhịp tim bình thường.

Các chiết xuất từ trà xanh khi sử dụng cần đặc biệt lưu ý, cần có sự tư vấn của bác sĩ. Ảnh minh họa.

Hầu hết các tác dụng phụ của việc tiêu thụ trà xanh có thể tránh được bằng cách chỉ dùng một lượng vừa phải. Nhiều tác dụng phụ này chỉ xảy ra khi tiêu thụ với số lượng lớn, một số người nhạy cảm với các thành phần trong trà xanh cũng nên tránh đồ uống này. Bởi hợp chất chính trong trà xanh gây phản ứng ở những người nhạy cảm là caffeine”, ông Giang chia sẻ.

Tóm lại, để tránh khả năng gây tổn thương gan và các tác dụng phụ khác, lương y Tuấn Giang khuyên mọi người chỉ nên uống tối đa 4 - 5 tách trà xanh mỗi ngày và cần có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng chiết xuất hoặc các sản phẩm có chứa chiết xuất trà xanh.

Theo ông Giang, dù những lợi ích của trà xanh đã được các nghiên cứu và khoa học chứng minh, tuy nhiên không thể có chuyện tăng tuổi thọ hay hết bệnh tật nhờ vào việc chỉ có uống trà xanh. Thay vào đó, chúng ta cần phải kết hợp nhiều yếu tố có lợi cho sức khỏe và uống trà. “Các nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh, đặc biệt là nó liên quan đến khả năng chống lão hóa, nhưng điểm mấu chốt là chất lượng của chế độ ăn uống tổng thể của chúng ta mới thực sự là điều quan trọng nhất”, ông Giang cho hay.

Theo Lê Phương/Phunuphapluat.nguoiduatin.vn
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • Trà xanh

Tin liên quan

Lá một loại quả ngọt pha nước là “thuốc” bổ dạ dày, kiểm soát đường huyết tốt: Sẵn ở chợ...

Loại nước này có thể hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, đồng thời tăng cường sức khỏe đường...

1 loại quả ngọt nhưng có chỉ số đường huyết thấp, là “thuốc cải lão hoàn đồng”: Rất sẵn ở...

Loại quả này có được ví như kim cương xanh bởi những công dụng tuyệt vời của nó dành cho...

Mùa đông ăn nấm tuyết giúp bổ máu và thải độc cho da nhưng cần lưu ý

Từ nay đến Tết, chăm ăn nấm tuyết giúp làn da của bạn nhuận sắc. Tuy nhiên, chị em cần...

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn...

Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon...

Loại rau bỏ đi vô cùng tốt cho gan, chế biến đủ món bổ gan cho ngày nghỉ dài uống...

Bồ công anh là rau dại mọc nhiều ở nước ta, không ít người bỏ đi. Tuy nhiên, loại rau...

Một loại rau ăn nhiều vào mùa đông giúp tránh được nhiều loại virus

Đây là loại rau vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, ăn nhiều vào mùa đông giúp cơ thể hưởng lợi...

1 loại nước thay thế cà phê, giúp hạ đường huyết, “thần dược” của người giảm cân: Rất sẵn ở...

Người dân nhiều quốc gia dành những mỹ từ cho loại đồ uống mang nhiều công dụng tuyệt vời này.

Tin mới nhất

Thử nay 5 mẹo 'thần thánh' này để chồng ngạc nhiên tột độ về sự 'lột xác' của vợ chốn...

2 giờ trước

3 căn bệnh phụ khoa nguy hiểm liên quan đến ‘chuyện yêu’, chị em phụ nữ cần lưu ý điều...

2 giờ trước

Háo hức mở hộp quà cưới trong đêm tân hôn, tôi rụng rời tay chân khi nhìn thấy thứ này...

2 giờ trước

Em dâu vứt bộ chăn ga tôi tặng vào thùng rác ngay sau đêm tan hôn, nói lý do khiến...

2 giờ trước

6 điều tuyệt đối tránh xa sau khi quan hệ tình dục

18 giờ trước

Nửa đêm chị hàng xóm dẫn bạn trai về nhà, tôi tình cờ chạm mặt thì bàng hoàng chết sững

18 giờ trước

Lén lút đưa nhân tình đi đẻ rồi về nhà với vợ, tôi bủn rủn tay chân khi thấy thứ...

18 giờ trước

Thấy người giúp việc mặc đồ lộng lẫy ra đường, tôi bám theo thì 'rụng rời' khi thấy cảnh tượng...

18 giờ trước

Nghe tin vợ cũ có tình mới, tôi hậm hực đi uống rượu, sáng ra, tôi bủn rủn tay chân...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình