Có rất nhiều loại rau đang vào mùa, trong đó su hào được ví là "rau quốc dân" vì chúng được sử dụng rộng rãi và chế biến được thành nhiều món trong bữa ăn gia đình. Ngoài xào và luộc, su hào còn có thể dùng đề hầm cùng xương hay làm dưa muối ăn rất đưa cơm trong mùa đông.
Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra rằng, su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, rất giàu vitamin C và một số khoáng chất khác như kali, đồng, magie…
Đáng chú ý nhất phải kể đến lượng vitamin C trong su hào, theo đó trong 100g su hào phần ăn được sẽ có tới 62 mg vitamin C, hàm lượng này còn nhiều hơn cả cam (trong 100g cam phần ăn được có 53,2mg vitamin C). Ngoài ra, hàm lượng phytochemical trong su hào vô cùng quý giá, có tác dụng chống ung thư, tiểu đường, cholesterol cao…
Su hào là loại rau quốc dân, được coi là "thần dược" mùa đông vì có nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh minh họa.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, su hào có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm. Ngoài ra, su hào còn là vị thuốc có thể chữa được vấn đề đi ngoài ra máu, mụn nhọt không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, nước tiểu đục…
Với những tác dụng như trên, ông Sáng cho biết su hào không đơn giản chỉ là loại rau ăn đơn thuần hàng ngày, mà nó còn có tác dụng chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.
Vị lương y này lấy ví dụ, có thể dùng su hào để chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách, dùng 30g su hào, 30g lá bỏng đem giã nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội rồi vắt lấy nước cốt uống.
Hoặc cũng có thể dùng su hào để chữa tích đờm trong họng, giúp long đờm bằng cách dùng lá su hào nấu với dầu vừng, sau đó dùng cái để ăn và uống hết cả nước. Cũng có thể dùng su hào để chữa mụn nhọt bằng cách giã nát su hào, đắp vào chỗ chứa mụn hoặc vắt lấy nước uống để mụn nhanh lành.
Khi dùng su hào hay các loại rau củ quả khác để giảm cân nên ăn hấp luộc, không nên xào. Ảnh minh họa.
Không chỉ có vậy, trong đời sống hàng ngày mọi người có thể dùng su hào ăn để giúp giảm cân, hạn chế béo phì vì loại củ này chứa nhiều nước, nhiều chất xơ, không có chất béo, không cholesterol nên rất tốt để giảm cân, phòng bệnh tim mạch, đột quỵ. Tuy nhiên, chỉ nên chế biến bằng cách hấp luộc, làm nộm chứ không nên xào su hào với dầu mỡ hoặc muối chua.
Ngoài ra, theo lương y Bùi Đắc Sáng, khi dùng su hào làm thực phẩm hay làm thuốc, mọi người cần hạn chế việc ăn sống, mặc dù loại củ này có thể ăn sống, làm nộm được. Đặc biệt, những người đang có vấn đề về tiêu hóa, đau dạ dày không nên ăn sống vì dễ gây đau bụng, chướng hơi, khó tiêu.
Những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn su hào, vì trong su hào có hợp chất goitrogens không tốt cho tuyến giáp, có thể gây sưng đau. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều su hào, mặc dù loại củ này có khả năng giải độc, lợi tiểu nhưng ăn nhiều sẽ diễn quá trình diễn ra quá mạnh, làm cơ thể hao tổn khí huyết.
Nếu không tự trồng được su hào, mọi người nên chọn mua những củ nhỏ vừa, có nhiều lá non, vì nếu chọn mua củ to sẽ bị già, ăn có nhiều bã và hàm lượng vitamin cũng không nhiều.