Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau bị nhiều người chê nhạt nhẽo hóa ra giàu vitamin C hơn cả cam, được ví là "sâm trắng" vì cực bổ dưỡng

Loại rau này được ví như "sâm trắng" vì có nhiều tác dụng với cơ thể, thậm chí còn là vị thuốc hỗ trợ chữa bệnh.

Có rất nhiều loại rau đang vào mùa, trong đó su hào được ví là "rau quốc dân" vì chúng được sử dụng rộng rãi và chế biến được thành nhiều món trong bữa ăn gia đình. Ngoài xào và luộc, su hào còn có thể dùng đề hầm cùng xương hay làm dưa muối ăn rất đưa cơm trong mùa đông.

Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra rằng, su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, rất giàu vitamin C và một số khoáng chất khác như kali, đồng, magie…

Đáng chú ý nhất phải kể đến lượng vitamin C trong su hào, theo đó trong 100g su hào phần ăn được sẽ có tới 62 mg vitamin C, hàm lượng này còn nhiều hơn cả cam (trong 100g cam phần ăn được có 53,2mg vitamin C). Ngoài ra, hàm lượng phytochemical trong su hào vô cùng quý giá, có tác dụng chống ung thư, tiểu đường, cholesterol cao…

 

Su hào là loại rau quốc dân, được coi là "thần dược" mùa đông vì có nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, su hào có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm. Ngoài ra, su hào còn là vị thuốc có thể chữa được vấn đề đi ngoài ra máu, mụn nhọt không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, nước tiểu đục…

Với những tác dụng như trên, ông Sáng cho biết su hào không đơn giản chỉ là loại rau ăn đơn thuần hàng ngày, mà nó còn có tác dụng chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.

Vị lương y này lấy ví dụ, có thể dùng su hào để chữa viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách, dùng 30g su hào, 30g lá bỏng đem giã nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội rồi vắt lấy nước cốt uống.

Hoặc cũng có thể dùng su hào để chữa tích đờm trong họng, giúp long đờm bằng cách dùng lá su hào nấu với dầu vừng, sau đó dùng cái để ăn và uống hết cả nước. Cũng có thể dùng su hào để chữa mụn nhọt bằng cách giã nát su hào, đắp vào chỗ chứa mụn hoặc vắt lấy nước uống để mụn nhanh lành.

Khi dùng su hào hay các loại rau củ quả khác để giảm cân nên ăn hấp luộc, không nên xào. Ảnh minh họa. 

Không chỉ có vậy, trong đời sống hàng ngày mọi người có thể dùng su hào ăn để giúp giảm cân, hạn chế béo phì vì loại củ này chứa nhiều nước, nhiều chất xơ, không có chất béo, không cholesterol nên rất tốt để giảm cân, phòng bệnh tim mạch, đột quỵ. Tuy nhiên, chỉ nên chế biến bằng cách hấp luộc, làm nộm chứ không nên xào su hào với dầu mỡ hoặc muối chua.

Ngoài ra, theo lương y Bùi Đắc Sáng, khi dùng su hào làm thực phẩm hay làm thuốc, mọi người cần hạn chế việc ăn sống, mặc dù loại củ này có thể ăn sống, làm nộm được. Đặc biệt, những người đang có vấn đề về tiêu hóa, đau dạ dày không nên ăn sống vì dễ gây đau bụng, chướng hơi, khó tiêu.

Những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn su hào, vì trong su hào có hợp chất goitrogens không tốt cho tuyến giáp, có thể gây sưng đau. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều su hào, mặc dù loại củ này có khả năng giải độc, lợi tiểu nhưng ăn nhiều sẽ diễn quá trình diễn ra quá mạnh, làm cơ thể hao tổn khí huyết.

Nếu không tự trồng được su hào, mọi người nên chọn mua những củ nhỏ vừa, có nhiều lá non, vì nếu chọn mua củ to sẽ bị già, ăn có nhiều bã và hàm lượng vitamin cũng không nhiều.  

Theo Lê Phương/Phunuphapluat.nguoiduatin.vn
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • Món ăn

Tin liên quan

Lá một loại quả ngọt pha nước là “thuốc” bổ dạ dày, kiểm soát đường huyết tốt: Sẵn ở chợ...

Loại nước này có thể hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, đồng thời tăng cường sức khỏe đường...

1 loại quả ngọt nhưng có chỉ số đường huyết thấp, là “thuốc cải lão hoàn đồng”: Rất sẵn ở...

Loại quả này có được ví như kim cương xanh bởi những công dụng tuyệt vời của nó dành cho...

Mùa đông ăn nấm tuyết giúp bổ máu và thải độc cho da nhưng cần lưu ý

Từ nay đến Tết, chăm ăn nấm tuyết giúp làn da của bạn nhuận sắc. Tuy nhiên, chị em cần...

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn...

Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon...

Loại rau bỏ đi vô cùng tốt cho gan, chế biến đủ món bổ gan cho ngày nghỉ dài uống...

Bồ công anh là rau dại mọc nhiều ở nước ta, không ít người bỏ đi. Tuy nhiên, loại rau...

Một loại rau ăn nhiều vào mùa đông giúp tránh được nhiều loại virus

Đây là loại rau vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, ăn nhiều vào mùa đông giúp cơ thể hưởng lợi...

1 loại nước thay thế cà phê, giúp hạ đường huyết, “thần dược” của người giảm cân: Rất sẵn ở...

Người dân nhiều quốc gia dành những mỹ từ cho loại đồ uống mang nhiều công dụng tuyệt vời này.

Tin mới nhất

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

3 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

3 giờ trước

Mẹ ruột Bảo Thanh: Nghệ sĩ tuồng, giai nhân nức tiếng Bắc Ninh, tuổi xế chiều được con gái báo...

4 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

4 giờ trước

Nhan sắc 3 nàng ‘kiều nữ’ nổi đình đám 16 năm trước gây sốt mạng xã hội khi bị ‘đào’...

4 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

4 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

4 giờ trước

Vị bác sĩ không bao giờ đụng tới 3 món này vì vừa gây béo lại dễ ung thư, người...

4 giờ trước

Khoe sắc bên dàn sao khai mạc Cannes 2024, Củng Lợi bị chê 'thiếu sức sống' vì điều này

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình