Bà Yang Chuanyu, sinh ngày 16 tháng 10 năm 1912 tại thị trấn Lishan, thành phố Tô Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, thọ 105 tuổi. Bà kết hôn năm 1930 và có 8 người con. Do điều kiện y tế yếu kém trong chiến tranh, 4 người con đã mất ngay sau khi chào đời nên bà chỉ còn 4 con. 

Khi còn sống, bà Yang Chuanyu khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc vì dù đã hơn 100 tuổi nhưng tai bà vẫn thính, giọng nói rõ ràng, đặc biệt nhất là mái tóc bà dần đen lại và bà còn mọc răng mới.

Bà Yang Chuanyu hơn 100 tuổi vẫn tự giặt đồ, tóc đen lại và mọc cả răng mới.

Phóng viên từng tìm đến để phỏng vấn và gặp được con gái lớn của bà Yang Chuanyu là Huang Zhenghua khi ấy đã 70 tuổi. Huang Zhenghua nói với phóng viên rằng mẹ bà đã 104 tuổi, có sức khỏe tốt và có thể tự chăm sóc bản thân, tự giặt giũ và thay quần áo. Khi gia đình bận rộn, bà cũng có thể giúp được một số việc nhà.

“Mẹ tôi cả đời vất vả, luôn chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Suốt nhiều năm, mẹ không ăn bất cứ hạt gạo nào, chỉ ăn rau rừng còn phần thức ăn cho con cái. Khi về già, mẹ sợ nhất là gây phiền phức cho con cái nên vẫn phụ chúng tôi việc nhà. Tôi thực sự rất khâm phục mẹ", bà Huang Zhenghua nói. 

Dù có sức khỏe tốt đáng kinh ngạc nhưng thực tế không phải lúc nào bà cũng được như vậy, năm 50 tuổi, bà Yang Chuanyu đi khám sức khỏe và phát hiện bị bệnh tim. Khi đó, bác sĩ đã cảnh báo trái tim bà có thể ngừng đập bất cứ lúc nào.

Nhưng gần 50 năm trôi qua, bà Yang Chuanyu ngoại trừ đôi mắt dần mờ đi do đục thủy tinh thể thì hầu như không gặp vấn đề gì lớn, đặc biệt làn da vẫn rất đàn hồi, không bị chảy xệ cũng không bị đồi mồi. Ở tuổi 100, trông bà vẫn trẻ hơn nhiều so với tuổi. 

Vậy bí quyết sống thọ và khỏe mạnh của bà là gì? Về cuộc sống thường ngày, lịch trình sinh hoạt của bà rất đều đặn, 5-6 giờ sáng dậy ăn sáng, trưa ngủ 2 tiếng, tối ngủ lúc 10 giờ, ngày ăn đều đặn 3 bữa cơm hoặc cháo kê. Thực tế, cuộc đời bà trải qua nhiều thăng trầm, khốn khó, chưa từng làm bất cứ điều gì đặc biệt, chỉ có món ăn yêu thích của bà là bí đỏ và thịt hấp thì hầu như bữa nào cũng ăn. 

Không rõ liệu nhưng thực phẩm này có phải là nguyên nhân giúp bạn khỏe mạnh và trường thọ hay không nhưng không thể phủ nhận những tác dụng của bí đỏ với sức khỏe con người.

Năm 50 tuổi bà được chẩn đoán mắc bệnh tim những vẫn sống khỏe mạnh. 

Tác dụng của bí đỏ 

1. Bảo vệ trái tim

Bí đỏ rất giàu chất xơ, tốt cho tim mạch. Một cuộc khảo sát trên 10.000 người cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành so với những người ăn chế độ ăn ít chất xơ.

Một nghiên cứu của Thụy Điển cũng đưa ra kết luận tương tự: Phụ nữ ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim so với những phụ nữ ăn chế độ ăn ít chất xơ.

2. Cải thiện thị lực

Bí đỏ là một trong những loại rau quả giàu beta carotene, chất dinh dưỡng này trong cơ thể con người có thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A và protein kết hợp với nhau tạo thành opsin, chất tổng hợp này có tác dụng tốt cho chức năng thị giác của con người.

Một nghiên cứu chỉ ra vitamin A có thể nâng cao tầm nhìn rõ nét trong môi trường thiếu sáng. Nghiên cứu cho thấy vitamin A cũng có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng võng mạc do viêm võng mạc sắc tố gây ra.

Bí đỏ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. 

3. Hỗ trợ hạ đường huyết

Bí đỏ là thực phẩm tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn bí ngô có thể làm tăng lượng insulin ở một mức độ nhất định, từ đó hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.

4. Bảo vệ niêm mạc dạ dày

Bí đỏ có thể thúc đẩy bài tiết mật, đẩy nhanh nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, ngăn ngừa và điều trị táo bón, loại bỏ phân tích tụ trong cơ thể, rất thích hợp cho những người có vấn đề về đường tiêu hóa.