Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường.

Hầu hết, các tế bào trong cơ thể có chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Trong quá trình điều hòa, một tế bào nhận được chỉ thị để chết và cơ thể có thể thay thế nó bằng một tế bào mới hơn hoạt động tốt hơn. Với các tế bào ung thư thiếu các yếu tố hướng dẫn chúng ngừng phân chia và chết. Kết quả dẫn đến sự tích tụ trong cơ thể, sử dụng oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng qua các hạch bạch huyết. Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Ung thư thường được gọi tên theo cơ quan mà nó phát sinh, ví dụ: Ung thư phổi phát sinh từ các tế bào ở phổi, ung thư đại tràng phát sinh từ các tế bào ở đại tràng. Ung thư cũng có thể được gọi theo loại tế bào hình thành chúng như ung thư biểu mô (carcinoma) hay ung thư mô liên kết (sarcoma). Ngoài ra các ung thư có thể phát triển từ máu, như là các bệnh máu ác tính.

4 món ăn là tác nhân gây ung thư hàng đầu

Đồ ngâm chua

Thực phẩm ngâm chua đang được người dân sử dụng rất rộng rãi. Hương vị của những món này được nhiều người đánh giá là dễ ăn, đưa cơm. Tuy nhiên, chúng không thực sự tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm ngâm chua có chứa nitrosamine - một chất gây ung thư mạnh và có thể gây ra ung thư dạ dày.

Do đó, dù thích cỡ nào bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm ngâm hoặc muối chua. Trong một bữa không nên ăn quá nhiều và cần tăng cường nhiều rau xanh, trái cây tươi để đảm bảo sức khỏe.

Đồ nóng

Nhiều người thích ăn đồ nóng ngay khi thực phẩm vừa chín vì tin rằng chúng sẽ mất thơm ngon khi để nguội.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc ăn/uống đồ nóng trên 65 độ C sẽ khiến làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Các chuyên gia giải thích rằng, thành khoang miệng chỉ chịu được nhiệt độ từ 40-50 độ C. Vượt quá ngưỡng này, niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương. Lâu dài sẽ dẫn tới cá loại ung thư.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn các loại đồ nóng. Dù ngon đến mấy, hãy dành vài phút để thức ăn nguội bớt rồi mới ăn.

Đồ chiên rán nhiều dầu

Đồ chiên rán là món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nó không hề tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều đồ chiên rán không chỉ làm bạn dễ bị tăng cân béo phì mà còn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư.

Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hồng Kông cho thấy, thói quen ăn quá nhiều dầu mỡ và ăn quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 1,5 lần so với những người không ăn khuya.

Ăn nhiều đồ ngọt

Đây chắc chắn là tin buồn với những người hảo ngọt. Theo nhiều nhà nghiên cứu, người thích ăn đồ ngọt dù giảm cân đúng cách chất béo từ thực phẩm vẫn sẽ tích tụ trong gan.

Nếu lượng đường này không được đào thải ra khỏi cơ thể nó có thể dẫn tới chứng gan nhiễm mỡ và trở thành nguyên nhân gây ra ung thư gan.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đường cũng khiến chức năng của các tế bào suy giảm và trở thành một yếu tố gây ra ung thư tuyến tụy.

Do đó, bạn không nên ăn hoặc uống quá nhiều đường.