Công dụng tuyệt vời của đậu bắp ít người biết đến
Loại quả này bề mặt bên ngoài màu xanh, bên trong hơi nhớt, có các tên gọi khác như mướp tây, bắp chà. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đậu bắp không chỉ là nguồn cung cấp canxi lý tưởng mà còn ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol.
Đậu bắp được ví là "nhân sâm xanh", chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì cơ thể con người, bao gồm carbohydrate, chất xơ, axit béo không bão hòa, vitamin, chất phytochemical và khoáng chất như kali và canxi. Dưới đây là những tác dụng quý báu mà quả đậu bắp đem lại.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Trong các thành phần của đậu bắp, chất xơ chiếm một phần lớn. Chất xơ tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin B3 trong đậu bắp còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể con người.
Ngăn ngừa táo bón
Đậu bắp có chất xơ dồi dào, giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng nước trong đậu bắp cao, giúp thúc đẩy quá trình bài tiết phân ra khỏi cơ thể. Khi bạn ăn 5 quả đậu bắp kích thước to, tương đương với khoảng 3,2g chất xơ sẽ được tiêu thụ vào cơ thể bạn.
Chất xơ phong phú trong khẩu phần ăn không chỉ có tác dụng ngăn ngừa táo bón mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Loại quả này chứa nhiều chất xơ, có thể tăng cảm giác no và đạt được hiệu quả kiểm soát cân nặng một cách tự nhiên.
Tốt cho người bị thiếu máu
Thường xuyên ăn đậu bắp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, bởi vì đậu bắp có hàm lượng sắt, kali và kẽm cao, giúp bổ sung các chất tái tạo máu.
Ngoài ra, chất nhầy trong đậu bắp cũng rất tốt cho những người bị xương khớp.
Bảo vệ mắt
Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.
Loại rau mùa đông có giá vài nghìn cả mớ lại là “thuốc bổ” vì có nhiều công dụng cho...
Cải cúc là loại rau bán đầy chợ Việt, nhất là vào mùa đông. Không chỉ là một món ăn...
Vắt chanh xong hãy giữ lấy vỏ, cho vào tủ lạnh có 3 lợi ích tuyệt vời làm bạn bất...
Chanh được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn hằng ngày, nhưng bạn có biết rằng ngay cả vỏ chanh...
Kiểu nấu bữa sáng tưởng tốt nhưng cực hại sức khỏe
Nhiều gia đình Việt mắc phải những sai lầm phổ biến trong chế biến bữa sáng. Điều này không chỉ...
Thay vì áp chảo, hãy thử chế biến cá hồi theo cách này
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cá hồi là thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị nên ăn ít...