Công dụng ít người biết của dưa hấu
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, cho biết có nhiều loại dưa hấu, nhưng dưa hấu vỏ xanh, ruột đỏ thường được sử dụng làm thuốc trong Đông y.
Vị thuốc thanh nhiệt, giải độc nổi tiếng
Theo quan niệm của y học cổ truyền, dưa hấu có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh Vị, Tâm, Bàng quang, có công năng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu,... điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt.
Tất cả phần của dưa hấu đều đem lại lợi ích chữa bệnh bất ngờ. Theo bác sĩ Vũ, vỏ dưa hấu (gọi là tây qua bì, lớp xanh ngoài cùng) có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh Tỳ và Thận. Công dụng chữa bệnh của nó tương tự phần ruột như thanh nhiệt, giải độc, giáng hỏa, trừ phiền, chữa thấp, lợi tiểu tiện. Vỏ dưa hấu có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.
“Hạt dưa hấu có công hiệu làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Rễ và lá dưa hấu chữa được bệnh tiêu chảy, kiết lỵ. Tuy nhiên, người tỳ vị hư hàn không nên ăn quá nhiều trong một lần”, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết thêm.
Những bài thuốc hay từ dưa hấu
Với những lợi ích to lớn với sức khỏe, dưa hấu trở thành nguyên liệu chính của nhiều bài thuốc dân gian hiệu quả. Bên cạnh việc thanh nhiệt, các bài thuốc từ dưa hấu còn có khả năng điều trị đa dạng các chứng bệnh của cơ thể.
Chữa viêm thận: Vỏ dưa hấu, rễ cỏ tranh mỗi thứ 60g, sắc uống. Nếu bị viêm tiểu cầu thận cấp tính thì lấy dưa hấu một kg; thái vụn cả vỏ, ninh kỹ cho thành dạng cao; hòa nước uống, mỗi lần 1-2 thìa con, ngày 2 lần.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...