Đậu đen có thể dùng quanh năm bằng cách phơi khô, đóng hộp hay dùng tươi. Để tăng tác dụng trong việc chữa bệnh, đậu đen thường được kết hợp với các nguyên liệu khác như: gạo nâu, gạo lứt hay những loại đậu đỗ khác sẽ làm tăng lượng protein có chất lượng cao nhất.

Đậu đen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và nhan sắc - Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của đậu đen trong việc giải độc cơ thể

Ngày nay, con người sử dụng chủ yếu là những thực phẩm công nghiệp, đặc biệt là những người dân sinh sống ở thành phố. Những loại thực phẩm này có ưu điểm là để được lâu và rất tiện sử dụng. Tuy nhiên nó cũng chứa nhiều nguy hại như tích tụ các hóa chất độc hại trong cơ thể.

Chất sulfites là hợp chất được sử dụng phổ biến trong các thực phẩm công nghiệp này. Nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ra tình trạng nhức đầu, tăng nhịp tim và giảm khả năng tập trung của trí não.

Trong đậu đen có chứa chất molybdenum, là thành phần của enzyme oxidase có thể khử độc sulfites rất tốt. Chỉ cần mỗi ngày ăn một chén đậu đen là có thể đảm bảo được lượng molybdenum cần thiết cho cơ thể. Đây là một công dụng của đậu đen mà ít người biết tới.

Tác dụng của đậu đen với tóc

Một trong những công dụng của hạt đậu đen dễ nhận thấy nhất đó là khả năng làm mọc tóc và đen tóc. Trong nước đậu đen rang có chứa nhiều vitamin B6 và kẽm. Đây là hai loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo protein cho tóc, tăng cường nang lông và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Do vậy tóc bạn sẽ mọc nhanh, dày hơn.

Nước đậu đen rang giúp tóc bóng mượt và mọc dày hơn, đen hơn - Ảnh minh họa: Internet

Chất mangan có trong nước đậu đen rang giúp tóc khỏe mạnh, bóng mượt, duy trì sắc tố, giúp mái tóc giữ được màu đen vốn có, khắc phục tình trạng tóc bạc sớm ở những người trẻ tuổi.

Ngoài ra sự kết hợp giữa vitamin A có trong hạt đậu đen với kẽm sẽ giúp tóc thêm chắc khỏe và bóng mượt, giảm hẳn tình trạng rụng tóc và gàu trên da đầu.

Tác dụng của nước đỗ đen rang trong việc ổn định đường huyết

Trong nước đậu đen chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp kiểm soát sự hấp thu và giải phóng lượng đường trong máu. Loại carbohydrate có trong đậu đen phân giải và tiêu hóa chậm. Từ đó sẽ kiểm soát được sự thèm ăn của cơ thể.

Thực tế đã chứng minh tác dụng của uống nước đỗ đen rang trong 1 tuần liền có thể kiểm soát được lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Công dụng của nước đậu đen rang trong việc giảm cân

Ít ai biết rằng, đậu đen cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả nếu bạn biết cách chế biến và sử dụng.

Như nhiều người biết, các loại đậu đỗ rất giàu chất xơ, mà chất xơ thì đóng vai trò không thể thiếu trong việc giảm cân. Nước đậu đen rang chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, giúp thải độc gan thận, hình thành một lớp gel bảo vệ thành ruột. Lượng chất xơ càng nhiều sẽ giúp cho bạn không có cảm giác đói trong thời gian lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó bạn không phải nạp quá nhiều năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân.

Uống nước đậu đen rang cũng có hiệu quả rất tốt trong việc giảm cân - Ảnh minh họa: Internet

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống nước đỗ đen rang hàng ngày và không thêm đường. Loại nước này cũng khá dễ uống, mùi thơm dịu. Bạn có thể sử dụng thay nước trà uống hàng ngày.

Nước đậu đen rang giúp chống oxy hóa và các bệnh về tim mạch

Nước đậu đen rang chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: anthocyanins, delphinidin, cyanidin, petunidin, phytonutrients và ALA có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và duy trì thành mạch máu khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Chất folate trong nước đậu đen rang còn có tác dụng làm giảm thiểu nguy cơ hẹp động mạch máu, ngăn ngừa tình trạng đau tim và đột quỵ ở những người huyết áp cao, người lớn tuổi.

Chất xơ hòa tan sẽ kết hợp với các axit mật ngăn chặn chúng hấp thu vào cơ thể, giảm cholesterol trong máu. Việc uống nước đậu đen rang cũng giúp ổn định LDL cholesterol và triglycerides cholesterol trong máu, giúp bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

Ngoài ra những chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan trong nước đậu đen rang cũng giúp loại bỏ các gốc oxy hóa tự do trong cơ thể, ngăn chặn việc hình thành các tế bào ung thư, phòng và chống bệnh ung thư hiệu quả.

Tác dụng của đậu đen ngâm giấm

Ngoài việc rang đậu đen để nấu nước uống thì còn có một cách có thể phát huy tác dụng của đậu đen đó là ngâm dấm. Đã có nhiều kết quả chứng minh được tác dụng của đậu đen ngâm dấm mang lại cho sức khỏe con người.

Giấm không đơn thuần chỉ là một loại gia vị dùng trong nấu nướng mà còn là một loại dược phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung chất kháng khuẩn, giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh đột quỵ.

Đậu đen ngâm giấm là một trong những bài thuốc đem lại tác dụng kép cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Chính vì vậy, khi kết hợp giữa đậu đen và giấm, các thành phần có trong đậu đen và giấm sẽ phát huy tối đa tác dụng của chúng, tạo nên lợi ích kép do cả hai nguyên liệu này mang lại.

Cũng như nước đậu đen rang, đậu đen ngâm giấm cũng có những tác dụng như: làm giảm mỡ máu, điều trị các bệnh về huyết áp, tim mạch, tóc bạc sớm, đánh bay mỡ thừa giúp giảm cân…Ngoài ra việc kết hợp giữa đậu đen với giấm còn mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện thị lực bởi vì trong đậu đen có rất nhiều chất anthocyanin, vitamin A. Khi ngâm giấm sẽ giúp giải phóng các chất giúp cơ thể hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng trên.

Đậu đen có nhiều loại, nhưng loại được dùng nhiều nhất, ngon nhất và hiệu quả cao nhất đó là đậu đen xanh lòng. Vì vậy, trong các món ăn và bài thuốc, người ta thường sử dụng loại đậu đen xanh lòng này là chủ yếu.

 Cách thực hiện đậu đen ngâm giấm:

- Chuẩn bị 500g đậu đen xanh lòng, 1 chai giấm ăn. Rửa sạch đậu, nhặt hết tạp chất và những hạt hỏng. Phơi khô đậu đen cho ráo nước hoàn toàn.

- Bỏ đậu khô vào bình thủy tinh có nắp đậy, cho giấm vào đổ ngập đậu. Lưu ý, số lượng đậu nên đổ đầy 2/3 bình để dành một khoảng không gian cho đậu khi nở ra.

- Trong quá trình ngâm, nếu giấm bị vơi bớt một nửa thì nên đổ thêm giấm. Đậy nắp kín để nơi thoáng mát. Khoảng 2 tháng là có thể dùng được.

Ngoài ra nếu bạn muốn nhanh chóng sử dụng đậu đen ngâm giấm thì cũng có thể làm theo cách sau: Đem đậu đen xanh lòng rang chín sau đó đổ vào bình thủy tinh và rót giấm vào theo cách làm trên. Với đậu đen đã rang chín, bạn có thể sử dụng ngay sau 3 – 7 ngày.

Cách sử dụng đậu đen ngâm giấm: Mỗi ngày ăn 2 thìa trước bữa ăn khoảng 30 phút. Một số người có đường ruột yếu thì có thể nấu cho đậu ấm lên rồi mới sử dụng hoặc có thể trộn với mật ong để ăn cùng.

Mỗi ngày chỉ cần sử dụng 2 thìa trước bữa ăn đem lại cho bạn một sức khỏe tuyệt vời - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là trong đậu đen chứa chất purin, không tốt cho người có bệnh về thận. Bởi vậy những bệnh nhân suy thận thì tuyệt đối không sử dụng đậu đen ngâm giấm.

Có thể thấy, dù chỉ là một nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và rất quen thuộc nhưng những công dụng của đậu đen lại không thua kém bất kỳ một loại thực phẩm hay loại thuốc bổ đắt đỏ nào. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ mà hãy nhanh tay sử dụng ngay những cách làm trên từ đậu đen để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình bạn nhé!