Trong Đông y, hồ tiêu vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc…

Hạt tiêu được dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Về phương diện giảm cân, hạt tiêu đen có vị cay mạnh, đặc trưng, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất nên cực hữu ích với những người muốn giảm cân.

Hạt tiêu được dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Ảnh minh họa: Internet

Hạt tiêu đen có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức, vậy là chúng ta đã có một siêu thực phẩm giữ nhiệt khi trời rét đậm.

Công dụng hạt tiêu đen trong mùa đông

Giới chuyên gia nhận định, hạt tiêu đen có thể dùng làm thuốc trị bệnh thường gặp vào mùa đông theo những cách sau:

- Trị bệnh cảm lạnh: Cho một chút bột hạt tiêu đen vào cốc sữa nóng, cho thêm một chút bột nghệ, sau đó khuấy đều. Uống loại nước này mỗi ngày vào những ngày rét đậm như bây giờ sẽ giúp giữ ấm cơ thể, trị được bệnh cảm lạnh và chống lại các bệnh truyền nhiễm vô cùng hiệu quả.

- Long đờm: Đờm tích tụ trong cuống họng, gây cảm giác khó chịu là điều khó tránh vào những ngày rét đậm rét hại. Bạn hoàn toàn có thể làm long đờm cực nhanh chóng bằng cách: Trộn chút bột tiêu đen vào nước nóng và nhâm nhi như uống trà cho đến hết.

- Trị cước do lạnh: 10% hạt tiêu đem ngâm vào 90% nước. Sau 1 tuần, bạn gạn lấy nước vào bôi vào khu vực bị cước do lạnh.

- Đau nhức xương khớp: Sử dụng rượu ngâm hạt tiêu đen, hồi, phèn chua, sau đó lấy hỗn hợp xoa bóp tại những vị trí xương bị đau nhức sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

- Bị lạnh bụng gây nôn mửa: Sử dụng 30g hạt tiêu đen ngâm trong 1 lít rượu. Sau đó lấy ra sử dụng, mỗi lần sử dụng 1-2 ly con, tương đương 5-6 thìa cà phê.

- Trị thương hàn, ho ngược lên, khí lạnh nhiễm vào dạ dày: Hạt tiêu 30 hạt đập dập, xạ hương 2g, rượu 200ml Đem sắc trong nồi đất còn 100ml và đem uống nóng.

- Sốt: Bỏ một vài hạt tiêu đen và một thìa đường vào bát, cho thêm nước, trộn đều và uống sẽ giúp loại bỏ sốt.

Hạt tiêu bé nhỏ nhưng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Một số công dụng khác của hạt tiêu đen

- Phòng ngừa ung thư: Hạt tiêu đen chứa chất piperine có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và hiệu ứng này còn mạnh gấp đôi nếu hạt tiêu được kết hợp với nghệ. Tiêu còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do.

- Điều hòa tiêu hóa: Chất piperine còn giúp kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa protein có trong thức ăn. Piperine cũng kích thích tụy tiết enzym tiêu hóa, đồng thời tăng tiết nước bọt.

- Làm đẹp da: Hạt tiêu nghiền còn có tác dụng tẩy da chết. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không chà trực tiếp hạt tiêu lên da, mà hãy trộn tiêu vào hỗn hợp tẩy da chết để cải thiện tuần hoàn máu và bổ sung oxy cho da.

- Tăng hiệu quả của thuốc giảm đau: Piperine làm tăng hiệu quả của các loại thuốc giảm đau, giúp người bệnh dùng ít thuốc giảm đau hơn, từ đó giảm nguy cơ nghiện thuốc.

- Tư duy tốt hơn: Piperine có trong hạt tiêu giúp chống lại suy giảm nhận thức và suy giảm trí nhớ. Ăn hạt tiêu hằng ngày đặc biệt có lợi đối với người mắc bệnh Alzheimer, mất trí nhớ và các chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác khác

- Giảm cân: Nếu nói tới gia vị giúp sưởi ấm cơ thể, đồng thời giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất vào mùa lạnh, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua hạt tiêu đen. Bạn có thể thêm bột tiêu đen vào các món ăn nóng hàng ngày như ăn canh nóng, ăn súp nóng hoặc sử dụng vào những món thịt, cá kho, rang cũng như nhiều đồ uống nóng để vừa giảm cân vừa tăng cường miễn dịch.

Lưu ý

- Khi nấu ăn, bạn nên hạn chế cho trực tiếp hạt tiêu trước khi nấu vì khi có nhiệt độ cao hạt tiêu sẽ bị biến đổi chất độc. Vì thế chỉ nên cho hạt tiêu vào thức ăn ngay sau khi chế biến xong.

- Nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt.

- Những người âm suy có tỏa nhiệt không dùng.

- Nếu có phản ứng không tốt do ăn nhiều thì nấu đậu xanh ăn để giải độc.

- Nếu muốn sử dụng trong thời gian dài để làm thuốc chữa bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu.