Giúp giảm phù nề

Mẹ bầu thường hay bị phù nề chân tay, nhất là vào giai đoạn cuối của thai kỳ khiến các mẹ khó chịu. Nhưng chỉ cần các mẹ sử dụng một nắm lá tía tô rửa sạch, bỏ vào đun cùng với ít nước cho tới khi sôi lên. Sau đó lấy nước đấy để ngâm chân tay hàng ngày, nước lá tía tô sẽ có công dụng giúp loại bỏ độc tố, giảm hiện tượng sưng phù nề. Việc ngâm nước lá tía tô không chỉ giúp giảm phù nề mà việc này con giúp mẹ bầu dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Lá tía tô giúp giảm phù nề cho bà bầu (Ảnh minh họa: Internet)

Chữa cảm lạnh, giải cảm cho bà bầu

Cảm cúm với người thông thường thì không sao nhưng với bà bầu lại là căn bệnh nguy hiểm . Phụ nữ mang thai mắc cảm cúm dễ bị sốt cao, virus cảm cúm có thể tấn công vào phôi thai gây ra dị tật thai nhi hoặc kích thích tử cung co bóp gây ra sinh non, sảy thai.

Trong trường hợp bị cảm lạnh trong thời gian mang thai, các mẹ bầu nên sử dụng lá tía tô để nấu cháo ăn sẽ giải cảm rất tốt. Hoặc có thể sử dụng lá tía tô cùng với một nắm lá kinh giới và cam thảo, đổ vào nồi, đun sôi lấy nước uống. Với các vị thuốc này có thể giúp mẹ bầu khỏi cảm cúm một cách an toàn hiệu quả.

Giúp bà bầu thoát khỏi tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là tình trạng thường xuất hiện trong những tháng đầu của thai kỳ. Hầu hết các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, hay buồn nôn… Để hạn chế tình trạng này, mẹ có thể sắc 20g tía tô kết hợp với ngải diệp, bạch truật, đương quy, hoài sơn, phục long can (16g mỗi loại); phòng sâm, cẩu tích, liên nhục, liên kiều, cam thảo (12g mỗi loại); 10g các loại đỗ trọng, sơn trà; sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang sẽ giúp an thai, bổ tỳ, hết nôn. Khi sử dụng bài thuốc này mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa vì đây có sự kết hợp của nhiều vị thuốc khác nhau.

Ngoài ra, có thể sử dụng tía tô cũng các loại thực phẩm khác để chế biến các món ăn hàng ngày cũng rất tốt trong việc khắc phục ốm nghén.