Ngoài việc cung cấp giá trị dinh dưỡng cho cơ thể thì từng loại trái cây cụ thể sẽ mang đến những lợi ích riêng mà không phải ai cũng biết. Ví dụ như quả táo rất tốt cho tim, thanh long tốt cho ruột, đu đủ tốt cho dạ dày …

Quả táo tốt cho tim

Chúng ta vẫn hay nghe câu “một trái táo mỗi ngày, không cần tìm bác sĩ". Qua đó phần nào thấy được những lợi ích tuyệt vời mà quả táo mang đến cho sức khỏe của chúng ta.

Táo là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, có tác dụng tăng cường miễn dịch... Ảnh minh họa: Internet

Táo là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, có tác dụng tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cũng như chống lão hóa… Đặc biệt trong táo còn chứa polyphenol và flavonoid giúp bảo vệ tim mạch, giảm lipid và cholesterol trong máu, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tốt như bất kỳ loại thuốc nào.

Thanh long tốt cho ruột

Thanh long là một loại quả họ xương rồng và rất giàu dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, thanh long còn giúp nhuận tràng nhờ tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa. Các sợi xơ nhỏ trong quả thanh long góp phần giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Ăn thanh long là giải pháp hữu hiệu trong việc điều trị táo bón.

Lưu ý rằng, hàm lượng chất xơ trong thanh long ruột trắng cao hơn thanh long đỏ. Do đó nên lựa chọn thanh long trắng.

Quả đu đủ tốt cho dạ dày

Trong đu đủ chứa một chất gọi là papain giúp phân hủy protein trong thịt và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali, chất béo và chất xơ... rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Đu đủ còn chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali, chất béo và chất xơ... Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta chỉ cần cắt 1 – 2 miếng đu đủ chín để sử dụng sau bữa ăn giúp cơ thể cải thiện chức năng tiêu hóa, đẩy lùi tình trạng khó tiêu và đau thắt ở vùng thượng vị.

Nho tốt cho thận

Nho có vị chua ngọt, đi vào 3 kinh mạch là tỳ, phổi và thận, ăn nho thường có thể bổ thận tráng dương. Ngoài ra, nho còn chứa resveratrol - một hợp chất chống viêm và có tác dụng bảo vệ thận khỏi các tổn thương. Nho có nhiều loại và nhiều màu sắc, nhưng nho đen là loại nho tốt nhất cho thận.