Bạn có thể dùng nó như thịt, nhưng nó tốt cho sức khỏe hơn thịt

Ở Mỹ ăn thịt, các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật đã bùng nổ trong vài năm. Tại các nhà hàng và quán ăn nhanh, thực đơn “thịt” làm từ thực vật đang lần lượt xuất hiện. Thịt sống và xúc xích có nguồn gốc từ thực vật được xếp thành hàng trong khu thịt của các siêu thị. Sự bùng nổ được khơi dậy bởi các liên doanh thịt thay thế có tên Beyond Meat và Impossible Foods. Vào năm 2016, Beyond Meat đã bán miếng bánh mì kẹp thịt "The Beyond Burger" được làm chủ yếu từ protein đậu tại khu vực thịt của các siêu thị cao cấp. Nó được phục vụ ở trạng thái "thịt sống", và khi nó được nấu chín, nó sẽ phát ra âm thanh xèo xèo và nước thịt chảy ra, điều này đã trở nên phổ biến vì sự "giống như thịt" của nó.

Mặt khác, Impossible Foods đã phát triển bánh mì kẹp thịt bằng cách thêm một nguyên liệu độc đáo gọi là "heme" có vị như sắt vào protein đậu nành và protein khoai tây. Hợp tác với Burger King, một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn, sản phẩm mới "Impossible Whopper" sẽ được tung ra trên toàn quốc từ mùa hè năm 2019 và đang rất được yêu thích.

Lý do cho sự nổi tiếng là hương vị, kết cấu và bề ngoài gần giống với thịt thật nhất có thể. "Nó có vị giống như thịt, nhưng nó tốt cho sức khỏe hơn thịt."

Tất nhiên, những người ăn chay, thuần chay và ngày càng nhiều 'người ăn chay trường' (người ăn chay và thỉnh thoảng ăn thịt) cũng được hoan nghênh. Ở các nước phương Tây, ngoài ý thức về sức khỏe, còn có cảm giác tội lỗi về việc ăn thịt, tác động của chăn nuôi gia súc đối với sự nóng lên toàn cầu, và cảm giác khủng hoảng về tình trạng thiếu lương thực được dự đoán trong tương lai gần. Kỳ vọng đang tăng lên như một loại protein trong tương lai.

Ở Nhật Bản, sự phát triển của thịt làm từ thực vật đã và đang rất sôi nổi. Nguyên liệu chính là "đậu tương" được cho là thịt của đồng ruộng. Đậu phụ, miso và nước tương là những nguyên liệu quen thuộc với người Nhật, vốn có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa đậu tương.

Đó là một loại thịt có nguồn gốc từ thực vật, vì vậy bạn có thể bổ sung chất xơ

Thịt làm bằng đậu nành được gọi là thịt tương, thịt tương, thịt tương, v.v. Có một hình ảnh về lượng calo thấp và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng làm thế nào để so sánh với thịt động vật?

Khi so sánh với thịt băm (trên 100g)

Thịt đậu nành hoàn nguyên (sản phẩm khô) (được tính với protein đậu nành dạng hạt, giả định là hoàn nguyên 3 lần)

Một trong những điểm khác biệt giữa thịt đậu nành và thịt là hàm lượng chất béo thấp. So với thịt xay, thịt lợn xay có 17,2g chất béo trong 100g, trong khi thịt đậu nành có khoảng 1,0g chất béo trong 100g. Khoảng 95% chất béo có thể được cắt giảm. Nó cũng có gần một nửa năng lượng của thịt lợn.

Ngoài ra, chất lượng mỡ tốt cũng là một lợi thế. Thịt đậu nành hầu như không chứa axit béo bão hòa, là một yếu tố gây ra các bệnh như xơ cứng động mạch. Axit béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật như thịt và có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng. Nếu bạn lo lắng về cholesterol, hãy thử thay thế bằng thịt đậu nành.

Ngoài ra, thịt đậu nành chứa nhiều chất xơ có nguồn gốc từ đậu nành. Thịt động vật không chứa chất xơ, vì vậy nếu bạn thiên về ăn thịt, bạn sẽ bị thiếu chất xơ. Với thịt đậu nành, bạn có thể bổ sung chất xơ trong khi ăn thịt như bánh mì kẹp thịt và xúc xích. Chất xơ có trong đậu nành chủ yếu là chất xơ không hòa tan. Vì nó chứa nước trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ, khối lượng của nó tăng lên, vì vậy nó có thể làm tăng khối lượng phân và kích thích ruột để khuyến khích đại tiện.

Lượng chất xơ trong thịt đậu nành khoảng 14-18g trên 100g. Đây là trạng thái khô, vì vậy nếu bạn sử dụng 20 đến 30 g mỗi khẩu phần, người ta tính rằng bạn có thể lấy hơn 3 đến 4 g chất xơ trong mỗi bữa ăn. Lượng chất xơ trên 100g (khoảng 1/2) ngưu bàng là 5,7g, vì vậy có thể so sánh với lượng này.

Đậu nành, nguyên liệu thô, chứa protein chất lượng cao, vì chúng được gọi là "thịt từ đồng ruộng." Ngoài việc cung cấp protein có thể so sánh với thịt, nó có thể bổ sung protein thực vật, những chất có xu hướng bị thiếu.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chế biến cũng chứa kali, canxi, magiê, sắt, vitamin B B2 và B6, axit folic và axit pantothenic. Tuy nhiên, nó không chứa vitamin C, vì vậy bạn nên dùng nó với các loại rau và trái cây giàu vitamin C. Ngoài ra, đậu nành rất giàu axit béo omega-6 nên ăn cùng với dầu omega-3 (dầu tía tô và dầu hạt lanh) sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Ăn ngon với gia vị đậm đà

Thịt đậu nành bao gồm các loại khô có thể được hoàn nguyên bằng nước hoặc nước nóng để nấu ăn, thực phẩm nấu chín như bánh mì kẹp thịt và cà ri, và các sản phẩm chế biến từ xúc xích và giăm bông. Chỉ cần thay đổi món thịt thông thường của bạn thành thịt đậu nành sẽ giúp bạn dễ dàng kết hợp nó vào chế độ ăn uống thông thường của mình. Các loại thịt nguội và xúc xích có thể ăn ngon hơn nếu chúng được nướng đúng cách.

Loại khô không có hương vị, vì vậy bạn có thể cảm thấy mùi vị giống đậu nành độc đáo, nhưng mẹo để loại bỏ nó là bù nước với nhiều nước nóng. Nếu khó đun sôi, bạn cũng có thể nấu trong lò vi sóng. Sau đó nêm xì dầu khi còn ấm. Nên chiên sơ qua hoặc rắc một ít tinh bột khoai tây vào xào cùng. Tỏi và các loại gia vị tốt để mang lại hương vị đậm đà. Thịt đậu nành có xu hướng được coi là “nguyên liệu tốt cho sức khỏe nên có hương vị nhẹ”, nhưng tốt hơn là nên nêm gia vị đậm đà, món ăn sẽ ngon hơn và để được lâu hơn. Trong thực đơn, hãy kết hợp nó với những món có hương vị nhẹ nhàng, vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.