Có một số thói quen khi nấu ăn mà hầu như ai ai cũng mắc phải, và đặc biệt là những việc làm sai lầm này còn được người lớn truyền lại cho người trẻ tuổi. Đó là lí do vì sao có cả gia đình đều mắc bệnh ung thư.

Ung thư phổi do mắc sai lầm khi nấu ăn

Cô Ly đến từ Quảng Châu, 35 tuổi, cô cảm thấy rất chán nản. Trong lần khám sức khỏe cách đây 6 tháng, cô phát hiện có nốt thủy tinh thể trong phổi, lúc đó bác sĩ khuyên cô nên tái khám thường xuyên. Nửa năm sau, khi đến bệnh viện khám lại thì thấy các nốt sùi lúc đó có dấu hiệu to ra.

Kiểm tra bệnh lý được thực hiện sau khi phẫu thuật, và kết quả là ung thư biểu mô tuyến phổi sớm. Cô Lý rất ngạc nhiên khi cô biết mình mang bệnh, bởi vì trong gia đình không một ai hút thuốc, khi ra ngoài khi thấy người khác hút thuốc cô cũng tránh đi khói thuốc của họ vậy tại sao cô lại bị ung thư phổi.

Các chuyên gia cho rằng, hút thuốc lá chỉ là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi, không phải tất cả các bệnh ung thư phổi đều do hút thuốc. Trong những năm gần đây, phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi đã tăng lên rất nhiều, và hầu hết những phụ nữ mắc bệnh ung thư này không hút thuốc. Nhưng hầu hết trong số họ là đầu bếp tại nhà, và khói bếp là nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư phổi.

Mắc bệnh ung thư phổi do thói quen nấu ăn (Ảnh minh họa: Internet)

Những thói quen nấu ăn có thể gây ung thư phổi

Cho thực phẩm vào nồi dầu ăn đã bốc khói

Hầu hết các loại dầu ăn hiện có trên thị trường đã được tinh chế và các tạp chất hun khói có thể được loại bỏ trong quá trình này. Nhiều người vẫn quen nấu rau khi dầu bốc khói, lúc này nhiệt độ hầu hết đã vượt quá 200 độ, việc nấu nướng không chỉ phá hủy dinh dưỡng của thực phẩm mà nó còn có thể làm sản sinh ra một số chất gây ung thư, không tốt cho sức khỏe.

Xào thực phẩm bằng dầu đã chiên trước đó

Đây là thói quen nhiều người vẫn làm hàng ngày, dầu sau khi chiên sẽ tạo ra một lượng lớn axit béo chuyển hóa và các sản phẩm oxy hóa chất béo. Nếu bạn tiếp tục sử dụng dầu này để nấu ăn sẽ làm tăng chất gây ung thư. Và dầu chiên đã bị oxy hóa rồi nên khi bảo quản sẽ dễ bị biến chất.

Sử dụng dầu ăn đã dùng trước đó để nấu ăn (Ảnh minh họa: Internet)

Nấu xong không rửa ngay mà tiếp tục nấu tiếp

Nhiều người lười nấu ăn hàng ngày, vẫn tiếp tục chiên mà không rửa chảo sau khi nấu, đây thực sự là một cách làm sai lầm, chảo tưởng chừng sạch sẽ lại có thể bị dính dầu mỡ và cặn thức ăn, khi đun lại ở nhiệt độ cao có thể tạo ra benzopyrene. Đó chính là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe và cũng là cách sản sinh ra độc tố gây ung thư.

Thớt dùng chung cho thức ăn chín và sống

Nếu bạn cùng cắt thức ăn sống và chín trên thớt, rất dễ bị nhiễm khuẩn chéo. Có thể có một số vi khuẩn và thậm chí cả trứng ký sinh trên thực phẩm sống, cho dù có khử trùng bằng nước sôi sau khi sử dụng cũng không thể bị xóa sổ hoàn toàn.

Nếu gia đình vẫn còn đang thực hiện những việc này thì nên bỏ ngay kẻo ung thư lại trực chờ trước cửa nhé.