Cô gái trẻ mắc bệnh ung thư gan

Ngày 10/11, tờ Aboluowang của Trung Quốc đưa tin về trường hợp 29 tuổi đã mắc bệnh ung thư gan. Được biết, cô gái trẻ này tên là Xiao Zhou. Cách đây 3 ngày, cô đến bệnh viện kiểm tra do thường xuyên bị tiêu chảy. Trong quá trình siêu âm, chụp X-quang, bác sĩ bỗng phát hiện vùng gan của Xiao Zhou có những nốt sần. Kết quả xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP) cho thấy nồng độ trong máu là 500μg/L - chứng tỏ đã mắc ung thư gan. Bỗng dưng nhận được chẩn đoán mắc ung thư, cô gái 29 tuổi vô cùng sốc và khó có thể chấp nhận sự thật.

Qua tìm hiểu của bác sĩ, Xiao Zhou là nhân viên văn phòng của một công ty. Vì công việc bận rộn, nên cô đã tìm mua những loại thuốc bổ để tăng cường sức khỏe và bảo vệ nhan sắc hơn. Cách đây 1 năm, nghe bạn bè giới thiệu rằng món canh mộc nhĩ trắng (canh ngân nhĩ) rất giàu collagen lại thúc đẩy nhu động đường tiêu hoá, Xiao Zhou quyết định mua ngân nhĩ về nấu đường phèn, uống trước khi đi ngủ.

Theo bác sĩ, món canh ngân nhĩ này không gây hại nhưng cách mà Xiao Zhou chế biến đã khiến món này trở thành chất độc. Xiao Zhou ban ngày bận đi làm, cô thường ngâm ngân nhĩ vào tối hôm trước và để đến tối hôm sau mới sử dụng. Đôi khi Xiao Zhou nhận thấy ngân nhĩ có mùi lạ nhưng cô không vứt bỏ mà tiếp tục sử dụng, đây chính là lý do khiến cô gái trẻ mắc bệnh.

Ngân nhĩ ngâm qua đêm món ăn gây ung thư của cô gái 29 tuổi (Ảnh minh họa: internet)

Theo các bác sĩ, ngân nhĩ thực ra cũng là một loại nấm. Nấm khi được ngâm trong thời gian dài sẽ sinh ra afatoxin và axit men gạo (mycolic acid). Độc tố này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nhiều cơ quan nội tạng của con người bao gồm gan, thận, tim và não. Đặc biệt, chúng làm giảm hoạt động của tế bào gan, có thể gây xơ gan và cuối cùng dẫn đến ung thư gan.

Ngoài ngân nhĩ, bác sĩ còn chỉ định một số thực phẩm là tác nhân của bệnh ung thư gan

Đậu phụ mắm tôm

Món ăn vô cùng quen thuộc, được dân văn phòng ưa chuộng trong những bữa ăn trưa, đặc biệt là mùa hè nắng nóng.

Bản thân các thực phẩm làm nên món bún đậu mắm tôm này đều là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến chúng ta đã làm chúng bị biến đổi, sinh ra những chất gây hại.

Đậu phụ thường được rán với nhiệt độ cao, trung bình khoảng 1700C trở lên trong môi trường dầu mỡ.

Tại các quán bún đậu mắm tôm, thường thì lớp dầu mỡ không được đảm bảo vệ sinh vì lượng mỡ cạn đi sẽ có lượng mỡ khác chế vào ngay lập tức khiến lượng mỡ dư thừa không được loại bỏ.

Khi dầu mỡ đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào đậu phụ và những thực phẩm chiên rán kèm theo như nem cuốn, giò, chả, lòng lợn,…

Khi vỏ ngoài của đậu bị rán cháy vàng lên sẽ biến đổi thành chất acrylamid gây ung thư nếu bạn ăn quá thường xuyên. Những độc tố này sẽ đi qua gan, tồn đọng lại ở gan khiến gan bị tổn thương, lâu dần phát triển thành ung thư gan.

Đậu phụ mắm tôm món ăn dễ gây ung thư gan (Ảnh minh họa: internet)

Khoai tây chiên

Đây là món ăn được rất nhiều người ưu thích vì thực sự nó rất ngon miệng. Luôn có mặt ở các quán bán đồ ăn sẵn.

Axit amin asparagin, glucose khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh acrylamide - chất gây ung thư cao, nó có tác động mạnh tới hệ thần kinh não bộ và hệ thống sinh sản, nội tạng.

Chất độc này sẽ làm hại gan, kích thích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Dưa cà muối

Trong dưa cà muối có một lượng nitroso gây ung thư nhất định gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thường thì trong dưa và cà có một lượng chất độc nhất định nếu bạn không xử lý trước khi chế biến sẽ khiến chúng gây hại cho gan, kích thích các tế bào ung thư phát triển ở gan do độc tố bị tích tụ.

Vì vậy, trước khi muối dưa bạn nên trùng qua nước nóng, ngâm nước muối hay phơi nắng để hạn chế chất độc.

Với cà bạn cũng nên áp dụng phương pháp phơi nắng. Không chỉ giảm độc tố trong cà mà còn giúp món cà giòn hơn, ngon hơn sau khi muối.