Chứng ngủ ngáy và hội chứng ngưng thở khi ngủ ở phụ nữ trung niên
Một nghiên cứu cho thấy, triệu chứng ngáy và thở không đều của phụ nữ trung niên khi ngủ có liên quan mật thiết đến nội tiết tố nữ estrogen và progesterone.
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bergen ở Na Uy đã phân tích dữ liệu từ 774 phụ nữ từ 40 đến 67 tuổi từ bảy quốc gia tham gia Khảo sát Sức khỏe Hô hấp của Cộng đồng Châu Âu. Những người tham gia đã cung cấp mẫu máu để phân tích nội tiết tố.
Nghiên cứu cho thấy phụ nữ trung niên có mức độ estrogen và progesterone thấp có nguy cơ mắc chứng ngủ ngáy và tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ cao hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là thời kỳ mãn kinh có thể gây ra rối loạn giấc ngủ.
Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét liệu hai chứng rối loạn giấc ngủ này có phải là kết quả của sự thay đổi nồng độ hormone sinh dục hay không.
Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, 551 người (71,2%) ngủ ngáy và 411 người trong số họ bị ngưng thở khi ngủ.
Đối với tất cả phụ nữ, nồng độ estrogen trong máu tăng gấp đôi có liên quan đến khả năng ngủ ngáy thấp hơn 19% và nồng độ progesterone trong máu tăng gấp đôi có liên quan đến khả năng ngủ ngáy thấp hơn 9%.
Ngoài ra, khi nồng độ của ba loại oestrogen (17β-estradiol, estrone và estrone 3-sulfate) trong máu của phụ nữ ngủ ngáy tăng gấp đôi, nguy cơ có biểu hiện thở không đều khi ngủ (ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn) giảm 17-23%.
Nồng độ progesterone trong máu tăng gấp đôi ở những phụ nữ ngủ ngáy có liên quan đến việc giảm 12% khả năng thức dậy và cảm thấy nghẹt thở.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc điều chỉnh hormone sinh dục nữ có thể là một chiến lược để giảm chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận kết quả.
Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng hormone sinh dục nữ rất quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật, và các chiến lược điều trị tổng thể cần được phát triển có tính đến tình trạng hormone, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh.
Kết quả của nghiên cứu này (Hormone sinh dục nữ và các triệu chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở phụ nữ châu Âu thuộc nhóm thuần tập dựa trên dân số) đã được công bố trên tạp chí thư viện khoa học công cộng Hoa Kỳ PLoS ONE và được truyền thông y tế Mỹ 'Health Day' giới thiệu.
Nhiều bệnh truyền nhiễm cùng tăng mạnh ở TP.HCM
TP.HCM bước vào giai đoạn cao điểm phòng dịch khi sốt xuất huyết tăng hơn 70%, tay chân miệng xuất hiện chủng virus dễ gây bệnh nặng.
Khám miễn phí, hai người bất ngờ được phát hiện mắc ung thư
Hai người dân được phát hiện tổn thương phổi nghi ung thư sau khi chụp CT trong chương trình khám miễn phí, dù trước đó sức khỏe hoàn toàn bình thường.
Gặp 6 dấu hiệu này thường xuyên, nên đi khám gan sớm
Gan tổn thương thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu cơ thể thường xuyên xuất hiện 6 dấu hiệu này, bạn nên đi khám sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 3.